Làm thế nào để từ chối lời mời nhận việc một cách tốt nhất

Cuối cùng, khoảnh khắc mà bạn mong đợi cũng đã đến. Bạn nhận được cuộc gọi lại từ ví trị mà bạn đã phỏng vấn vài ngày trước đó - ngay lúc mà bạn nhận ra nó không phải là công việc mà bạn hy vọng. Nhưng làm thế nào để bạn từ chối lời mời nhận việc một cách "duyên dáng" nhất?

Mặt khác, tại sao chúng ta lại phải bận tâm đến việc gửi một lời từ chối?

Là một người tìm việc, bạn có thể thất vọng rất nhiều nếu không bao giờ nhận được sự phản hồi từ công việc, ngay cả khi bạn không được xem xét. Ừm, nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy thất vọng như vậy nếu không nhận được phản hồi từ ứng viên.

Đương nhiên, bạn không thể nộp đơn cho một công việc mà bạn không thích. Nhưng sau cuộc phỏng vấn, bạn có thể có một vài suy nghĩ khiến bạn nhận ra rằng đây không phải là một vị trí phù hợp với mình:

Nếu bạn nhận ra được điều đó, thì tốt nhất bạn nên rút đơn lại. Nhưng nếu bạn đã nộp đơn trước khi bạn nhận ra điều đó, hãy gửi thông báo rằng bạn từ chối với ba ý chính sau: 

Lá thư từ chối như thế nào?

Mặc dù một số người nói rằng có một việc tốt hơn là không có việc gì, nhưng điều đó không đơn giản trong trường hợp này - với bạn hay cả người tuyển dụng. Bạn có thể chắc rằng bạn nhận một vị trí đúng, phù hợp với các kỹ năng và sở thích độc nhất của mình. Nếu không, bạn có thể thấy mình ở điểm bắt đầu sau vài tháng. 

Cho dù bạn đang nắm giữ một công việc tốt hơn hay đơn giản là thay đổi suy nghĩ của mình trong cuộc phỏng vấn, dưới đây là một và yếu tố cơ bản để sự tự chối của bạn không phá hỏng mối quan hệ của bạn:

Gửi đến cho một người cụ thể, không phải là một chức danh công việc

Lý tưởng nhất là bạn nên viết một lá thư từ chối cho chính người đưa ra lời đề nghị với bạn:

Gửi [Mr/Ms Tên của trưởng phòng nhân sự],

Đưa ra một lời từ chối chân thành 

Khi các nhà tuyển dụng tìm thấy một người có vẻ phù hợp, họ sẽ có thể chán nản khi ứng viên tiềm năng của họ không cảm thấy như vậy. Thay vì đưa ra một cái gì đó chung chung, ngắn ngủn như "Tôi không thể chấp nhận vị trí này lúc này." hãy thử bằng một cái gì đó có tính khen ngợi và chân thành hơn, như thế này:

Gửi [Mr/Ms Tên của trưởng phòng nhân sự],

Tôi cảm kích vì anh/chị đã dành thời gian nói chuyện với tôi để cân nhắc cho [Công việc/Vị trí].

Vào thời điểm này, tôi không thể nhận ví trị này. Quyết định này đã thông qua quá trình cân nhắc và suy nghĩ cẩn thận vì tôi cảm thấy [Công ty] rất tốt. 

Thân chào,

[Tên của bạn]

Đưa ra một lí do hợp lý, chứ không phải là một cái cớ vụng về

Nếu lời đề nghị công việc của bạn không đi kèm với mức lương mà bạn kỳ vọng, hoặc nếu có một tình huống khác khiến cho công việc đó không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn thì bạn có thể nói như vậy khi từ chối. Đưa ra một lý do hợp lý chứ không phải là một cái cớ, nói với người tuyển dụng rằng bạn thực sự quan tâm vị trí đó vào thời điểm đó nhưng không thể nhận vị trí này bởi vì một lý do gì đó hợp lý. Hãy thử như thế này: 

Gửi [Mr/Ms Tên của trưởng phòng nhân sự],

Tôi cảm kích vì anh/chị đã dành thời gian nói chuyện với tôi để cân nhắc cho [Công việc/Vị trí].

Vào thời điểm này, tôi không thể nhận ví trị này. Quyết định này đã thông qua quá trình cân nhắc và suy nghĩ cẩn thận vì tôi cảm thấy [Công ty] rất tốt. Tôi sẽ chú ý đến việc tìm các vị trí khác của [Công ty] mà tôi có thể phù hợp hơn về mọi mặt. 

Thân chào, 

[Tên bạn]

Tuy nhiên phương pháp này tốt nhất là khi bạn đưa ra những quan tâm của bạn trong cuộc phỏng vấn để nhà tuyển dụng của bạn biết lý do tại sao bạn không nhận công việc. Nếu bạn đưa ra các đề xuất, yêu cầu về lương, lịch làm việc lý tưởng, quy trình làm việc và các quy định khác trong cuộc phỏng vấn, người quản lý tuyển dụng của bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao bạn không chấp nhận đề nghị của họ.

Đưa ra một lời giới thiệu

Người quản lý tuyển dụng phải vượt qua rất nhiều khó khăn để lấp đầy các vị trí trống. Đó là một khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc để tìm được đúng người và có vẻ như sẽ lãng phí cả hai thứ đó nếu ứng viên họ lựa chọn đầu tiên từ chối đề nghị của mình. Giới thiệu một người phù hợp với công việc hơn bạn có thể ít kiêu ngạo hơn là trả lời "Không, cảm ơn." Ngoài ra, nếu họ thuê người mà bạn giới thiệu thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn nếu bạn lại muốn ứng tuyển vào công ty đó. Hãy thử như sau:

Gửi [Mr/Ms Tên của trưởng phòng nhân sự],

Tôi cảm kích vì anh/chị đã dành thời gian nói chuyện với tôi để cân nhắc cho [Công việc/Vị trí].

Vào thời điểm này, tôi không thể nhận ví trị này. Quyết định này đã thông qua quá trình cân nhắc và suy nghĩ cẩn thận vì tôi cảm thấy [Công ty] rất tốt. ​​​​​​​

Tuy nhiên, bởi vì tôi biết [Công ty] chỉ nhận những người giỏi nhất, tôi tự tin rằng [Tên người được giới thiệu] có thể trở thành ứng viên tốt tiếp theo. Hãy liên hệ với [anh ấy/cô ấy] qua [thông tin liên lạc].

Thân chào,

[Tên bạn]

Không phải lúc nào từ chối một công việc cũng dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đang cần một công việc. Nhưng kiên định vào một công việc phù hợp có thể tạo ra nhiều điều khác biệt. Chúc bạn may mắn!

  • Category
  • Nav menu