Làm Thế Nào Để Tự Làm Mới Mình Trong Dài Hạn

“Khi một điều tồi tệ xảy ra, bạn có 3 sự lựa chọn. Bạn có thể dùng điều đó để xác định mình là ai, để nó hủy hoại bạn, hoặc khiến bạn mạnh mẽ hơn." - Khuyết danh​​​​​​​

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những lúc chúng ta phải tự làm mới mình. Đó có thể là khi chúng ta trải qua những thay đổi lớn như thay đổi công việc, trải qua những mối quan hệ, chuyển nhà hoặc mất một ai đó mà chúng ta yêu quý. Nếu bạn đang trải qua một sự thay đổi lớn trong đời, có thể bạn phải tìm ra những cách thức mới trong suy nghĩ hoặc hành động, hoặc đối mặt với thất bại để khám phá ra tiềm năng thực sự trong con người bạn.

Có rất nhiều người dám từ bỏ cuộc sống không mấy hạnh phúc của họ, theo đuổi đam mê và đã tìm ra niềm say mê mới trong cuộc sống. Bạn cũng có thể làm được như vậy chỉ khi bạn thực hiện một bước nhảy vọt trong đức tin và thực hiện điều đó cho chính mình.

Để giúp bạn luôn luôn ở vị trí tốt nhất trong cuộc sống, sau đây là một vài bước đơn giản và lời khuyên thiết thực để bạn có thể tự làm mới mình.

Danh sách tự làm mới mình

Trước khi bước vào hành trình tự làm mới mình, bạn cần chắc chắn đảm bảo rằng bạn đã có đầy đủ mọi thứ để hành trình diễn ra suôn sẻ. Đó là:

Khó khăn và trở ngại chắc chắn sẽ xảy ra. Một vài vấn đề sẽ rất là khó khăn và có thể khiến bạn gục ngã; tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải học được từ những khó khăn này, đừng bao giờ mất tập trung và luôn luôn phải có phương án dự phòng.

Con người là những thực thể xã hội. Mặc dù mỗi lần đối diện với thử thách, tự lực cánh sinh là quan trọng nhưng cũng cần có một nhóm những người hỗ trợ mà bạn có thể dựa vào, đó là những người sẽ tiếp thêm cho bạn động lực khi mọi thứ trở nên quá khó khăn và giúp bạn sửa sai. Chìa khóa ở đây là phải có được sự cân bằng hợp lý giữa độc lập tự chủ và sự phụ thuộc.

Xây dựng một hình ảnh mới về bản thân để định hướng bạn tới mục tiêu cần đạt tới. Hãy luôn nhớ rằng bạn phải thực sự kéo mình thoát ra khỏi khu vực an toàn cũ, thói quen cũ, vai trò và lối nhận thức cũ. Điều này có thể khó như khi cố gắng loại bỏ một thói xấu nhưng hình ảnh mới về bản thân sẽ luôn nhắc nhở bạn tại sao bạn lại đang cố gắng thay đổi. 

Làm thế nào để làm mới mình

Khi đã chắc chắn trang bị đầy đủ những công cụ cần thiết trong danh sách tự làm mới bản thân, bạn có thể bắt đầu hành trình này.

Đây là bước cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bạn đối phó với những tình huống nhất định. Có được những thông tin này bạn sẽ có thể khắc phục những khó khăn hiệu quả hơn. Để biết được điểm mạnh của bạn là gì, bạn có thể hỏi ý kiến bạn bè và đồng nghiệp hoặc tham gia một vài bài kiểm tra trực tuyến miễn phí về tâm lý hoặc cá tính.

Bước này đòi hỏi một đánh giá toàn diện về tình trạng cảm xúc, tâm lý và tài chính của bạn để có thể phát triển các kế hoạch thực tế và thiết thực đối với bạn. Có những giấc mơ đầy tham vọng là hoàn toàn bình thường nhưng các kế hoạch của bạn đều phải thực tế. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia (ví dụ như chuyên gia tư vấn nghề nghiệp) để có được những lời khuyên và mách nước thiết thực nhất.

Đôi khi chúng ta không biết được các phương án có thực sự khả thi hay không cho đến khi chúng ta thử nghiệm chúng. Điều này cho thấy việc thử nghiệm mọi lúc mọi nơi là hết sức quan trọng, đặc biệt là khi bạn muốn thay đổi sự nghiệp.

Những sự thay đổi có khi đòi hỏi phải tiêu tiền. Nếu bạn thay đổi sang một công việc mới, có thể bạn phải trả tiền để được đào tạo. Nếu bạn phải trải qua một cuộc ly hôn đầy khó khăn hoặc có một khoảng thời gian không mấy thoải mái khi mất đi một người yêu thương, bạn có thể phải chi trả để vượt qua những giai đoạn khó khăn đó. Nếu chuyển nhà, chắc chắn là bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí khá lớn.

Sợ hãi và hoài nghi có thể sẽ xảy ra khi bạn gặp khó khăn và thất bại. Đôi khi chúng cũng có thể xuất hiện khi chúng ta chấp nhận rủi ro. Bạn phải xử lý những cảm xúc tiêu cực như vậy thật ổn thỏa để chúng không khiến bạn chùn bước.

Như đã nói ở trên, bạn cần xây dựng cho mình những người hỗ trợ trước khi bạn bắt đầu làm mới mình. Những người này sẽ giúp bạn tránh được những bước đi sai lầm và khích lệ bạn mỗi khi bạn gánh chịu những vấn đề nặng nề nhất.

Viết các mục tiêu của mình lên các tấm thẻ có kích cỡ khác nhau và đặt rải rác trong nhà và cả nơi làm việc, ở những chỗ dễ nhìn thấy nhất. Bằng cách này bạn sẽ thường xuyên được nhắc nhở về việc bạn muốn mình ở đâu.

Thất bại là chuyện thường tình đặc biệt là khi chúng ta cố gắng thử một điều gì đó mới mẻ. Khi bạn thấy bại, hãy đơn giản chấp nhận nó, học hỏi từ đó và tiếp tục hành trình.

Bạn có thích thú với những điều mình vừa đọc được không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn qua những bình luận bên dưới nhé.

Nguồn ảnh bìa: Young man jumping with spread arms celebrating and enjoying the moment at the seaside at sunsetvia Shutterstock từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu