Làm thế nào để viết một bản tóm tắt LinkedIn mà mọi người sẽ dừng lại vì bạn

Theo một số ước tính,[1] có 467 triệu người sử dụng LinkedIn và cứ mỗi hai giây lại có một thành viên mới đăng kí. LinkedIn đã trở thành một công cụ mạnh mẽ thúc đẩy thành công trong kinh doanh với hơn 10 triệu chứng thực cho đến nay.

Thiết lập một tài khoản trên nền tảng này rất quan trọng cho sự nghiệp của bạn, nhưng bạn phải chú ý một chút. Để thành công, hồ sơ của bạn phải được xây dựng tốt và nổi bật hơn so với tất cả những người khác bằng một bản tóm tắt độc đáo. Vấn đề là rất nhiều người có bản tóm tắt quá chung chung và không có gì để thu hút sự chú ý của người khác. 

Tin tôi đi; vấn đề với các bản tóm tắt kém thu hút trên LinkedIn là khá phổ biến vì vậy bạn không nên tuyệt vọng nếu bạn nghĩ rằng mình không đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. 

Điều tốt đẹp là bạn luôn có thể tạo ra một bản tóm tắt được cải tiến khác nhau để thu hút sự chú ý của mọi người. Là một chuyên gia truyền thông xã hội, người đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp nâng cao chất lượng hồ sơ Linkedln, tôi mang đến cho bạn một số mẹo hữu ích để tạo ra một bản tóm tắt Linkedln tuyệt vời một cách dễ dàng.

Hầu hết người dùng LinkedIn cho rằng không ai đọc bản tóm tắt, nhưng điều đó là sai

Bạn có thể tự hỏi tại sao phần tóm tắt lại quan trọng đến vậy. Hầu hết người dùng LinkedIn cho rằng thậm chí không ai đọc phần đó, nhưng điều này không đúng. Bạn nên nghĩ về hồ sơ của bạn trên nền tảng này như một bản sơ yếu lí lịch có thêm tính cách. Mục đích của bản tóm tắt là để gợi mở và thuyết phục người đọc muốn tìm hiểu thêm hoặc thậm chí cộng tác với bạn.[2] Phần này không chỉ cung cấp thêm các thông tin về kĩ năng của bạn mà nó còn tiết lộ cách bạn thể hiện bản thân. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều điều về một người chỉ bằng việc đọc cách họ viết về bản thân. Một bản tóm tắt xuất sắc giống như một đoạn phim quảng cáo, làm nổi bật tất cả các phẩm chất trong khi gửi một thông điệp rõ ràng mà bạn có rất nhiều để cung cấp.

Điều gì là sai với bản tóm tắt hiện tại của tôi?

LinkedIn là một công cụ tiếp thị truyền thông mạnh mẽ mà rất nhiều người trong chúng ta coi là điều hiển nhiên. Chúng ta thường cho rằng chỉ vì ý tưởng đằng sau nền tảng này là hình thành các kết nối kinh doanh nên chúng ta đã thiết lập khá nhiều. Thực tế lại khác, chất lượng hồ sơ của bạn quyết định xem bạn có phù hợp với doanh nghiệp nào đó hay không và phần tóm tắt đóng vai trò rất quan trọng. Điều gì sai với nó? Mở hồ sơ Linkedln của bạn và đọc nó từ trên xuống dưới. Đã xong. Ok, vì vậy cơ hội rất cao, bao gồm tóm tắt bằng một số động từ "quyền năng", số liệu thống kê hoặc dữ liệu khác về các thành tích, giải thưởng những điều vẻ vang trước đó của bạn tại các công việc. Tôi nói đúng chứ. Vâng, đó là câu trả lời của bạn.

Bạn đã sử dụng cách tiếp cận mà bạn thấy chuyên nghiệp nhất và mặc dù tóm tắt sẽ thể hiện các kĩ năng và thông tin bạn muốn người khác biết nhưng nó có thể khiến mọi người tự hỏi " Bạn có thể làm gì cho tôi sau đó?" Nguyên nhân chính của các vấn đề liên quan đến phần tóm tắt là không đề cập đến việc ai đó có thể hưởng lợi từ sự cộng tác của bạn. Tỉ lệ và dữ liệu khác có vẻ ấn tượng, nhưng cuối cùng người đọc chỉ muốn đọc một cái gì đó có chiều sâu hơn. Các sai sót khác của vấn đề bao gồm cấu trúc kém, ngữ pháp và lỗi chính tả, nội dung chung chung.

Cách viết một bản tóm tắt được đánh giá cao

Bạn sẽ vui mừng khi biết rằng tất cả các vấn đề được đề cập ở trên đều có thể khắc phục dễ dàng. Để giải quyết nó, tất cả những gì bạn cần là làm theo các bước đơn giản sau.

Bước 1

Một trong những cạm bẫy phổ biến nhất mà mọi người phải đối mặt là không biết viết gì. Lấy một cây bút và một mảnh giấy viết ra những phẩm chất và các thông tin khác của bạn mà người khác nên biết. Ở đây sự lựa chọn là của bạn, bạn có thể đề cập đến tất cả mọi thứ từ một số đặc điểm cá nhân cho đến lí do tại sao bạn yêu thích công việc của mình, bạn thực sự làm gì và vân vân. Tại thời điểm này không cần viết thành một câu hoàn chỉnh mà chỉ cần tạo thành một danh sách.

Bước 2

Bắt đầu với một tiếng vang! Sự khởi đầu luôn luôn rất quan trọng, nó là một điểm níu chân thu hút sự chú ý của người đọc. Bạn muốn người đó biết nhiều hơn và tiếp tục đọc phần tóm tắt thay vì chuyển sang cái khác. Đối với mục đích này, bạn có thể sử dụng một câu hỏi, thậm chí một vài từ làm câu cảm thán, ví dụ: Tập trung! Hoặc có lẽ bạn có thể bắt đầu với một sự thật thú vị về bạn ví dụ như: Mỗi ngày tôi chứng kiến bố/mẹ tôi làm việc chăm chỉ và tôi hi vọng một ngày nào đó tôi sẽ trở nên giống như họ, hướng đến mục tiêu, định hướng và sự tử tế cùng một lúc.

Bước 3

Đề cập đến các chi tiết quan trọng để thông báo cho độc giả về chuyên môn và bản thân của bạn. Trong thời đại tiếp thị ảnh hưởng vi mô hiện nay, cho mọi người biết những gì bạn có thể làm cho họ là rất quan trọng. Bao gồm một số điều sau:

Thành tựu quan trọng: ví dụ bạn đã giúp công ty tiết kiệm được bao nhiêu tiền, các chiến dịch bạn đã thực hiện thành công các chi tiết khác liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Các giá trị và niềm đam mê và những điều bạn đánh giá cao như : sự lạc quan, tình yêu dành cho yoga và sự thiền định,... Một độc giả không chỉ đọc bản tóm tắt để tìm hiểu về công việc của bạn mà còn muốn tìm hiểu thêm về con người bạn. 

Những điều bạn có thể làm tốt hơn những người khác, ví dụ: Tôi truyền cảm hứng và thu hút cả những khách hàng hoài nghi nhất.

Số liệu và sự kiện ​​​​​​​khi áp dụng. Như đã đề cập ở trên, đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất hoặc là cạm bẫy trong bản tóm tắt. Mọi người bị cuốn vào những con số và sau đó bản tóm tắt của họ được tạo thành từ tỉ lệ phần trăm. Thông tin này nên chiếm một hoặc hai câu trong toàn bộ bản tóm tắt là lý tưởng nhất.

Bạn có cái gì? Ai đó nhận được gì khi làm việc với bạn? Ai có thể hưởng lợi từ sự hợp tác với bạn và tại sao? Trả lời những câu hỏi này để cho người đọc biết bạn có thể làm gì cho họ hoặc cung cấp một danh sách ngắn các kĩ năng khác nhau.

Bước 4

Kết thúc bản tóm tắt của bạn bằng lời kêu gọi hành động.[3] Bạn có thể sử dụng một cái gì đó dí dỏm như “hãy liên hệ với tôi nếu bạn muốn nói về bóng đá và công nghệ” hoặc bạn có thể gửi một số thông tin và liên kết khác mà mọi người có thể sử dụng để liên hệ hoặc tìm hiểu thêm về bạn.

Những sai lầm cần tránh

Một đoạn văn tóm tắt lớn - được viết theo cách này có vẻ không hấp dẫn và rất có thể người đọc sẽ bỏ qua nó. Thay vào đó, hãy chia phần tóm tắt của bạn thành các đoạn văn và đảm bảo có nhiều khoảng trắng.

Bao gồm cả các từ thông dụng được sử dụng quá mức - những từ như đam mê, sáng tạo, có động lực không làm bạn nổi bật. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc thể hiện bản thân theo cách khác.

Viết ở ngôi thứ ba - mặc dù có vẻ chuyên nghiệp hơn, nhưng tóm tắt này có vẻ không hợp lí và không thực hiện được mục đích của nó - giúp người đọc hiểu hơn về bạn ở mức độ chuyên nghiệp và cá nhân hơn.

Sử dụng từ lóng – gonna, wanna, shoulda, coulda không thuộc về tóm tắt của bạn. Hãy chắc chắn rằng phần này không có lỗi chính tả và ngữ pháp

Ví dụ về tóm tắt tốt

Viết một bản tóm tắt trên LinkedIn đòi hỏi một chút nỗ lực nhưng nó không phải công việc khó khăn nhất trên thế giới. Chỉ cần tìm một sự cân đối thông báo cho người khác về các giá trị cốt lõi và thành tựu kinh doanh của bạn hoặc những gì bạn cung cấp cho cộng tác viên tiềm năng mà không làm cho bạn có vẻ như đang khoe khoang hoặc tập trung vào các con số mọi lúc. Dưới đây là ví dụ về hai bản tóm tắt khác nhau.

1. Mark Lazen

Điều làm cho bản tóm tắt này trở nên tuyệt vời là ông Lazen nói về những thành tựu kinh doanh của mình và cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tính cách dí dỏm của anh ấy với "Tôi là một người bình tĩnh" hay "Tôi không quan tâm ai nhận được danh vọng, tôi chỉ muốn dành chiến thắng". Những người đọc hồ sơ của ông ấy có thể thấy những gì ông ấy cung cấp và kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động tốt đẹp. 2. Paul H. Simon

Bản tóm tắt này bắt đầu với phần giới thiệu đáng tin cậy, chắc chắn, thu hút sự chú ý của người đọc. Ông Simon cũng thảo luận về những điểm nổi bật của mình và cung cấp một cái nhìn sâu sắc nhưng ngắn gọn về những cách khác nhau ông có thể giúp khách hàng của mình, và kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động tốt đẹp bằng cách cung cấp thông tin liên hệ để mọi người có thể tiếp cận ông.Một bản tóm tắt chất lượng cao trên LinkedIn cung cấp cái nhìn sâu sắc và hữu ích về tính cách của bạn và thể hiện các kĩ năng khác nhau mà bạn có thể cung cấp cho các cộng tác viên tiềm năng. Để tận dụng tối đa bản tóm tắt, cần phải soạn nó đúng cách và bài viết này cung cấp một vài mẹo và thủ thuật bạn có thể sử dụng.

Tài liệu tham khảo

[1]^DMR: 143 thống kê và sự kiện tuyệt vời của LinkedIn 
[2]^LinkedIn: Tại sao bạn cần viết tóm tắt LinkedIn cho người đọc
[3]^Forbes: 3 bước để viết tóm tắt LinkedIn hoàn hảo.
  • Category
  • Nav menu