Làm Thế Nào Để Vượt Qua Những Thời Điểm Khó Khăn Trong Cuộc Sống Của Bạn

Hãy đối mặt với nó. Đôi lúc, cuộc sống thật kinh tởm. Những điều tồi tệ xảy đến. Những điều khó tin xảy ra. Con người làm tổn thương nhau, mất việc và những mối quan hệ bị phá vỡ. Người thì mất đi, những khó khăn tài chính kéo đến và những điều quan trọng bị quên lãng. Thỉnh thoảng cuộc sống dường như có quá nhiều thứ để xử lý.

Khi tôi lần đầu trở thành mẹ đơn thân cách đây vài năm, tôi đã nghĩ thế giới của tôi đã kết thúc. Tôi đã không biết tôi sẽ xử lý nó như thế nào. Tôi muốn đào một cái hố thật to và lẩn trốn. Đã có những ngày tôi muốn từ bỏ hoàn toàn trách nhiệm của một người trưởng thành.

Tôi mất gia đình do những thay đổi tài chính đột ngột từ việc ly hôn. Tôi tin rằng tôi sẽ không bao giờ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc hay trọn vẹn. Tôi sẽ không bao giờ có thể yêu lại lần nữa. Tôi là phế phẩm. Tôi phá sản. Đời tôi coi như xong. Đó là nơi tâm trí tôi dẫn lối khi tôi phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong cuộc đời.

Vài tháng sau, tôi nhận ra rằng việc đắm mình trong một buổi tiệc tự thương xót mình sẽ không cải thiện được tình huống của tôi. Sau khi thời gian qua đi, mọi thứ sẽ tốt hơn. Tình huống của tôi không lý tưởng và chắc chắn đó không phải là cách tôi tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ kết thúc.

Trong suốt những cuộc đấu tranh đó vẫn có một số thời điểm tốt đẹp. Những mối quan hệ tích cực và đầy hy vọng đã được thiết lập. Đã có nhiều tiếng cười và tôi cũng học hỏi được rất nhiều.

Khi một năm nữa đến và tôi suy nghĩ lại về những cuộc đấu tranh trong quá khứ của mình, tôi nhận ra rằng nó sẽ trở nên tốt hơn. Phần lớn những cuộc đấu tranh đều có bài học gắn liền với nó, và nếu bạn nhận ra bạn cần những gì để điều chỉnh bản thân thì nó sẽ dễ dàng hơn cho việc tiến lên phía trước.

Tôi ở đây để tuyên bố cho những người đang trải qua thời điểm khó khăn: Vẫn có hy vọng. Chúng ta có thể vượt qua. Chúng ta có thể chinh phục nó và chúng ta sẽ như vậy. Sẽ không dễ dàng và chúng ta có thể cần phải điều chỉnh một vài kiểu suy nghĩ cốt lõi, nhưng chúng ta có thể làm được.

Tua nhanh đến 4 năm sau đó. Tôi hiện tại đã tái hôn. Tôi có gia đình trở lại. Chúng tôi sắp xây một ngôi nhà mới và nhìn những đứa trẻ của chúng tôi lớn lên trong một khu phố an toàn và ổn định. Tình yêu đã nhận được một cơ hội khác và lần này thì ngọt ngào hơn. Tôi đã thực sự cam kết với gia đình và hôn nhân của mình. Tôi đang nỗ lực để hiện diện đầy đủ với cơ hội thứ hai này và với quan điểm mới này.

Dưới đây là một vài cách để vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc đời của bạn, đặc biệt khi bạn cảm thấy bế tắc và bị bao vây bởi những chướng ngại vật trước mặt bạn.

1. Nó sẽ không luôn theo cách này

Đây là câu thần chú của tôi. Câu nói này giúp tôi vượt qua những thời điểm khó khăn của mình. Tôi từng sợ thay đổi, tôi ghét thay đổi. Tôi đã rất lo lắng về sự thay đổi mạnh mẽ. Sau đó tôi nhận ra sự thay đổi chỉ là một phần của cuộc sống thường ngày. Chúng ta không thể dừng việc thay đổi vì thế chúng ta phải chấp nhận nó và nắm lấy nó.

Nó cũng nhắc nhở tôi rằng bởi vì mọi thứ sẽ không luôn theo cách này, cuối cùng nó sẽ trở nên tốt hơn. Nếu bạn đang trải qua một thời điểm thực sự khó khăn, hãy nhớ rằng nó sẽ trở nên tốt hơn.

2. Học hỏi từ nó

Họ nói rằng việc đấu tranh hôm nay thường mang lại cho bạn sức mạnh vào ngày mai. Tôi tin câu nói này đúng nhưng trong suốt những cuộc đấu tranh của mình tôi thường tự hỏi "Tại sao lại là tôi?" "Tại sao việc này lại xảy ra?" hay "Tôi đã làm gì để đến nông nỗi này?" Khi những suy nghĩ và những câu hỏi xuất hiện, tôi phải phân tích một cách trung thực phần của mình trong chính cuộc đời của chính mình, và trong những tình huống quá khứ của mình. Tôi nhận ra rằng tôi đã từng đổ lỗi vận xui của mình cho người khác. Tôi từng tin mình là nạn nhân. Đó không phải là lỗi của tôi. Tôi nhận ra không ai là hoàn hảo cả; chúng ta có thể không bao giờ là mọi thứ đối với tất cả mọi người và tôi đã có nhiều điểm mà tôi cần điều chỉnh.

Không bao giờ dễ dàng để xác định và nhận ra lỗi lầm của chính mình, nhưng một khi bạn nhận thức được chúng, bạn có thể thay đổi để trở nên tốt hơn và học hỏi được từ những cuộc đấu tranh mà bạn đang gặp phải.

3. Yêu cầu giúp đỡ

Tôi đã lớn lên trong một thế hệ mà bạn cần phải tự tìm ra nó - nói chung tự nâng mình lên bằng cách tự khởi động chính mình. Điều đó xuất phát từ đâu? - Cướp biển hay từ một cuốn sách thế kỷ? Ai biết được, nhưng nó vẫn thích hợp cho ngày nay và đó là cách tốt nhất cho tôi để mô tả cách tôi xem những gì tôi cần trở nên trong xã hội này.

Sau một khoảng thời gian tự túc khá lâu và sau đó phải đối mặt với những cuộc đấu tranh, tôi cuối cùng đã nhờ một số người giúp đỡ và họ đã giúp tôi. Đôi lúc việc yêu cầu giúp đỡ là một điều can đảm - miễn là trái tim bạn khiêm tốn và động cơ của bạn là thuần khiết. Tôi đấu tranh với sự cầu toàn vì thế rất khó khăn cho tôi để yêu cầu giúp đỡ. Một khi tôi có thể làm điều đó và thấy lòng tốt ở những người khác thì nó khuyến khích tôi tiến lên phía trước.

4. Tha Thứ hay Xin Tha Thứ 

Rất nhiều thứ được viết về sức mạnh của sự tha thứ. Rất nhiều câu trích dẫn, sách và bài viết. Nó thực sự là một phần rất quan trọng cho một cuộc sống không căng thẳng.

Tôi đã từng cay đắng về tình huống trong quá khứ của mình. Tôi đã đổ lỗi cho người khác và giữ mối hận thù bởi vì tôi tin rằng đó là lỗi của người khác và không phải của tôi. Sau đó tôi học được sự cay đắng này tiềm ẩn trong tôi, tôi đã nhanh chóng giận dữ và đã không cảm thấy thực sự hạnh phúc cho dù tôi có làm gì đi nữa. Sau khi chìm đắm trong sự không tha thứ và cho đến một lúc tôi cuối cùng nhận ra rằng nó không tốt cho mình.

Việc tha thứ cho người khác không có nghĩa là những gì họ đã làm đều có thể chấp nhận được. Nó có nghĩa với tôi rằng điều mà họ làm với tôi không còn ảnh hưởng gì đến tôi nữa.

Sự tức giận và cay đắng bây giờ đã được giải phóng. Những hành động trong quá khứ của họ không còn giữ trong cảm xúc của tôi nữa. Nó được tha thứ và trái tim của tôi không còn hỗn loạn. Tôi cảm thấy tự do.

Tôi cũng phải tha thứ cho chính mình về những lỗi lầm trong quá khứ, đồng thời cũng xin lời tha thứ từ bạn bè và gia đình những người bị tôi tổn thương trong suốt cuộc đấu tranh của tôi.

Tha thứ là một quá trình và một khi bạn sẵn lòng để tha thứ, cuộc sống sẽ trở nên tốt hơn. Sự tức giận tan biến. Niềm vui lại quay trở lại. (Việc tái hôn của tôi thực sự là với chồng cũ của tôi và là cha của những đứa trẻ của tôi. Không có cách nào điều này có thể xảy ra nếu không có sức mạnh của sự tha thứ.)

5. Sống trong Hôm Nay

Đã rất nhiều lần tôi lo lắng về ngày mai, tuần sau hay năm sau. Một vài tháng tôi không chắc tôi sẽ trả được tiền thuê nhà sắp tới như thế nào hay có đủ khả năng đi chợ cho tới kỳ lương tiếp theo. Việc lo lắng về một số trong những sự thật đó chẳng đưa tôi đi đến đâu cả.

Trong suốt những cuộc đấu tranh của tôi, tôi luôn được quan tâm chăm sóc; chúng tôi luôn có đủ những thứ cần thiết. Có những lần tôi được hoàn tiền ngẫu nhiên từ sáu tháng trước mà tôi không biết lại giúp tôi vượt qua kỳ lương kế tiếp. Trong một mùa Giáng Sinh, một người bạn thân đã tặng quà cho các con của tôi bởi vì tôi không chắc rằng tôi sẽ có thể tặng chúng vào năm đó và tôi sẽ không bao giờ quên nó.

Thời gian trôi qua, tôi nhận ra rằng việc lo lắng về ngày mai hay tuần tới của tôi không làm gì khác ngoài việc bắn nỗi lo của tôi qua mái nhà. Nó không đáng. Một khi tôi đã tập trung vào hiện tại, tôi đã có thể tập trung vào hiện tại và cố gắng cống hiến hết mình thay vì đưa một phần suy nghĩ của mình vào tương lai hay quá khứ.

6. Tìm một Nhóm Hỗ Trợ Mạnh Mẽ

Một nhóm hỗ trợ có thể là những người bạn; có thể là những thành viên trong gia đình. Cũng có thể là những đồng nghiệp hay bất kỳ ai có thể hỗ trợ bạn trong việc cải thiện cuộc sống của bạn tốt hơn.

Trong suốt những cuộc đấu tranh của tôi, tôi tìm thấy một nhóm hỗ trợ mà thực sự giúp đỡ tôi vượt qua một số thời điểm khó khăn. Tôi có một người cố vấn và cô ấy đã giúp tôi nhận ra rằng chúng ta không bị cô lập hay đơn độc. Sẽ khó khăn hơn nhiều khi sống mà không có ai xung quanh giúp đỡ bạn vượt qua nó. Tôi từng bị cô lập bởi vì tôi cảm thấy không muốn, và tin rằng tôi không đáng để dành thời gian cùng hoặc không ai quan tâm để lắng nghe những gì tôi đang trải qua. Đó là những lời dối trá.

Hãy loại bỏ những mối quan hệ tiêu cực trong cuộc sống của bạn mà khiến bạn suy sụp. Rất quan trọng để duy trì những mối quan hệ và tình bạn với những người mà không quay lưng với bạn, điều đó sẽ ở bên bạn cho dù cuộc sống trở nên khó khăn như thế nào đi nữa. Hãy nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực này và đừng bao giờ để họ đi.

7. Hãy Kiểm Soát Sự Làm Chủ của Bạn

Một người bạn thân từng chia sẻ điều này với tôi và nó không hiệu quả. Tôi chỉ có thể tự kiểm soát mình, những hành động và phản ứng của mình. Tôi không thể kiểm soát những người khác và sự cố gắng đó không có ý nghĩa gì cả. Tôi đã thử mọi cách trong quá khứ: thao túng, đe dọa, phớt lờ. Tôi đã có nhiều kịch bản trong đầu về việc làm thế nào để khiến ai đó hành động theo một cách nhất định và tôi thất bại ở mỗi một người trong số họ.

Họ nói rằng việc làm điều tương tự lặp đi lặp lại nhưng vẫn mong đợi một kết quả khác là một sự điên rồ. Tóm lại câu nói đó mô tả việc nỗ lực để kiểm soát những người khác xung quanh bạn. Giống như Meghan Trainor cất lời trong bài hát "KHÔNG": "Bạn cần phải để nó đi".

Một khi chúng ta từ bỏ việc cố gắng kiểm soát người khác hay những thứ nhất định xung quanh chúng ta, chúng ta có thể tập trung vào bên trong. Sau đó chúng ta có thể thay đổi chính mình và bắt đầu nhìn thấy người khác cũng thay đổi xung quanh chúng ta. Đó là một điều tuyệt vời để chứng kiến, nhưng then chốt thì luôn bắt đầu với chúng ta.

8. Hãy tin vào những điều kỳ diệu

Ngay cả trong những cuộc đấu tranh, chúng ta cần mơ ước và hy vọng. Nếu bạn không chấp nhận điều đó, nhưng đôi lúc điều không thể lại thành có thể.

Suy nghĩ của chúng ta có thể trở thành hiện thực. Nếu chúng ta luôn suy nghĩ tiêu cực, chúng ta có thể mang đến những điều tiêu cực vào cuộc sống của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có suy nghĩ tiêu cực. Điều quan trọng là chúng ta có thực sự tin chúng hay không. Chúng ta có thể chọn để lọc ra những suy nghĩ tiêu cực và tập trung vào những điều tích cực.

Đối với tôi, việc tái hôn với cha của những đứa con của tôi và có gia đình trở lại là một điều kỳ diệu. Nếu ai đó đã nói với tôi điều này chắc sẽ xảy ra vào 4 năm trước, tôi sẽ không bao giờ tin nó.

Chúng ta cần cho phép mình mơ ước lớn lao để chúng ta có thể duy trì hy vọng. Nếu bạn đặt cuộc đời của mình vào một cái hộp và chỉ tin rằng bạn có thể làm hay đạt được những điều nhất định nào đó, thì bạn có thể đang tự giới hạn chính bản thân mình.

9. Hãy cười

Tiếng cười có thể là một trong những phương pháp thúc đẩy tâm trạng ngay tức thời nhất, ngoài việc có những mỗi quan hệ bền vững và đáng khích lệ. Một người bạn tốt có thể cổ vũ bạn; một bộ phim hài vui nhộn có thể nhắc nhở bạn về tiếng cười quan trọng như thế nào.

Một số người sử dụng tiếng cười hay nói đùa để giảm thiểu những cuộc đấu tranh của họ. Vào một ngày, khi tôi trở về nhà và có một ngày thực sự rất cố gắng, tiếng cười của các con tôi nhắc nhở nó quan trọng như thế nào để làm dịu bớt ưu phiền.

Những đứa trẻ của tôi đã hỏi tôi rằng tại sao tôi không ra ngoài chơi. Câu trả lời của tôi là "Tôi lớn rồi". Tôi nhận ra âm thanh đó thật ngớ ngẩn. Sau hôm nay, tôi sẽ ra ngoài và chơi trốn tìm với chúng. Đôi khi bạn cần nhớ những khía cạnh vô tư ở thời thơ ấu của bạn, hãy vui chơi một chút, và hãy cười lên.

10. Tình yêu

Hãy nắm lấy cơ hội trong tình yêu. Một lần nữa. Ngay cả khi bạn bị tổn thương nhiều lần trước đó, thì vẫn đừng từ bỏ tình yêu.

Đã có lúc, trái tim của tôi đã khép lại. Tôi dựng lên một bức tường. Tất nhiên tôi vẫn yêu các con và gia đình của tôi dù thế nào đi nữa, nhưng tôi từ bỏ việc kiếm tìm hạnh phúc hoặc yêu lần nữa với bất kỳ ai.

Chúng ta phải nắm lấy cơ hội để yêu. Không có gì bảo đảm trong cuộc sống và điều đó cần được nhận ra. Sự mong đợi cần được quên đi. Những mối quan hệ kết thúc ngay cả với những ý định tốt nhất. Nếu tôi đã hoàn toàn từ bỏ tình yêu, thì tôi sẽ tự giới hạn bản thân và bỏ lỡ hạnh phúc mà tình yêu có thể mang lại. Hãy nghĩ về nó: Nếu chúng ta hoàn toàn từ bỏ tình yêu, ai sẽ chiến thắng đây? Người cuối cùng làm tổn thương bạn chăng? Hay đó là sự ghét bỏ? Sự tiêu cực? Tình yêu chắc chắn không giành chiến thắng rồi.

Hãy cởi mở và sẵn sàng cho bất kỳ điều gì và thấy những gì vũ trụ mang đến cho bạn. Bạn có thể bất ngờ đấy.

Tôi đã từng tìm kiếm tình yêu ở những nơi sai lầm hay tôi buộc mọi thứ phải xảy ra bởi vì tôi không muốn trở nên cô đơn. Một khi, tôi cuối cùng buông bỏ được nó và tôi bắt đầu tin vào tình yêu và hạnh phúc nói chung bằng cách có được sự phụ thuộc lẫn nhau khi trở nên độc thân, tình yêu đã tìm thấy tôi.

Hãy kiên nhẫn và đừng từ bỏ tình yêu.

Nguồn ảnh bìa: Viktor Hanacek từ picjumbo.com

  • Category
  • Nav menu