Làm thế nào để xây dựng sự tự tin từ lúc ban đầu

Michael Edwards, được biết đến nhiều hơn với cái tên Đại bàng Eddie là một vận động viên trượt tuyết người Anh - người mà không một ai tin tưởng trước khi anh tham gia Thế vận hội Olympic.

Eddie thừa cân, bị cận (anh ấy đeo kính rất dày) và được đào tạo để sửa các thiết bị cũ. Có lúc anh còn ở trong bệnh viện tâm thần Phần Lan bởi vì anh không có chỗ ở. Trở thành một vận động viên trượt tuyết đã khiến rất nhiều người nghi ngờ về khả năng của anh. Nếu không tự tin vào bản thân mình, thì anh ấy sẽ không bao giờ chịu đựng được tất cả những điều này và sẽ không bao giờ được tham gia Olympic. Nhưng anh ấy đã làm được, trở thành nhân vật tiêu biểu, biểu tượng tinh thần của Olympic và được khán giả quốc tế yêu thích.

Khi tôi nghĩ về tất cả những người vĩ đại đạt được thành công nhờ sự tự tin như Eddie, tôi tự hỏi sự tự tin của họ đến từ đâu. Tôi tin tưởng nó không tự nhiên đến với họ. Và nó cũng không tự nhiên đến với tôi.

Nếu sự tự tin không phải là điều tự nhiên có, vậy thì nó đến từ đâu?

Khi tôi còn nhỏ, trước khi đi học, tôi rất nhớ bạn bè của mình và dường như tôi sống với sự tự tin vô hạn. Chúng tôi sống không sợ hãi. Mặc dù tất cả cánh của của cuộc sống đã bắt đầu mở ra với chúng tôi, thì chúng tôi cũng không mong đợi và lo lắng. Chúng tôi không có bất kỳ hối tiếc nào. Tôi nhớ không ai tự tin hơn ai và cũng không có ai ra vẻ mình là nhất.

Tất cả những điều này đã thay đổi ở trường. Ở trường, cạnh tranh là cố thủ. Những gì chúng tôi đã làm hoặc nghiên cứu đều không quan trọng, cho dù chúng tôi học tiếng Anh, Nghệ thuật, P.E, một số người tự nhiên nổi bật, đạt điểm cao hơn và được khen thưởng vì điều đó. 

Tôi chưa bao giờ là một học sinh gương mẫu. Điểm của tôi rất tốt nhưng tôi không hề ngoan ngoãn. Tôi chưa bao giờ là một trong những đứa trẻ được khen thưởng vì xếp hạng cao hay thể hiện tốt và chưa bao giờ có sự tự tôn như chúng.

Sự tự tin của tôi đến muộn.

Ở trường trung học, tôi phát hiện ra niềm đam mê công nghệ của mình. Tôi thích viết code (Tôi vẫn đang làm) và mỗi chương trình tôi viết thành công, mỗi dòng mã có hiệu quả chính là phần thưởng dành cho tôi theo cách mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ. Mỗi khi một thứ gì đó không hoạt động, hoặc khi tôi gặp phải một lỗi khó khắc phục tức là tôi đang gặp một thử thách thú vị. Ở trường tôi không nhận được lời khen ngợi vì điều này, cũng không có giải thưởng, nhưng đó không phải vấn đề. Tôi đã làm những gì mình yêu thích, và sau mỗi lần giải quyết một vấn đề gay góc về mã hóa, sự tự tin của tôi lại tăng lên.

Ở đây, tôi đã phát hiện ra điều gì đó thay đổi toàn bộ cách nhìn của tôi về sự tự tin và năng lực. Tự tin không bao giờ được tìm thấy ở bề ngoài. Nó là một cái gì đó đến từ chính con người bạn. Cho dù bạn có trông như thế nào, dù bạn có được khen ngợi nhiều hay không, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy sự tự tin trừ khi nó đến từ bên trong bạn.

Mặc dù có được sự tự tin trong công việc không hề dễ nhưng nó khiến bản thân tôi làm việc với những thử thách. Nó dường như không là vấn đề cho dù tôi thành công hay thất bại (nhưng từ lâu tôi đã biết rằng ngay cả khi bạn thất bại hàng trăm lần, bạn sẽ thành công nếu bạn tiếp tục cố gắng). Tôi chỉ cần tiếp tục thúc đẩy bản thân và kết quả là sự tự tin của tôi tăng lên.

Sự tự tin sẽ đến khi bạn vượt qua những thử thách

Khi vượt qua được những cuộc đấu tranh, tôi cảm giác rất tuyệt vời và thấy rất hài lòng. Sự hài lòng này sẽ tiếp lửa cho sự tự tin.

Có lẽ bạn có một lối sống không lành mạnh và việc giảm cân, tập thể dục, ăn kiêng là những điều mà bạn cảm thấy khó khăn. Có lẽ, bạn là người nhút nhát. Có một cuộc nói chuyện với một lượng lớn khán giả là một điều gì đó khó khăn với bạn. Hoặc có lẽ bạn là người cầu toàn, việc chấp nhận sai lầm sẽ là điều khó khăn nhất với bạn.  

Bất kể nó là gì, khi bạn vượt qua được trở ngại đó, bạn có thể cảm thấy tự hào, mạnh mẽ và chắc chắn vào năng lực của bản thân. Đó thực sự là cảm giác của sự tự tin có được thông qua nỗ lực và kinh nghiệm.

Sự tự tin tăng lên từ sự nghi ngờ và chỉ trích

Sẽ có những thất bại và thất vọng. Thất bại tồn tại bởi rất nhiều đột phá đòi hỏi phải thử nghiệm và sai sót. Sẽ có những lời chỉ trích bởi mọi người đều không hoàn hảo ngay từ đầu.

Khi tôi mới vận hành Lifehack, phải mất một thời gian dài mới có độc giả. Tôi phải mất một khoảng thời gian để có 100 người ghé thăm. Điều này rất khó khăn với tôi bởi tôi có tham vọng rất lớn với trang web này và trong một thời gian, nó gần như là thất bại. Tôi đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích. Một số người nghĩ rằng thế giới không cần các trang web tư vấn khác, nhiều người khác lại nghĩ rằng có điều gì đó không phù hợp với ý tưởng này. Thật khó cho tôi khi không lắng nghe họ và không đồng ý.

Nhưng cuối cùng tôi vẫn tin vào giấc mơ của mình và kiên trì. Tôi chỉnh sửa bố cục, xem xét lại cấu trúc các bài và viết. Làm cho trang web thân thiện hơn với người dùng. Phát triểm team với việc thuê một số người cực kì năng động và tài năng. Với những nỗ lực và quyết tâm đó, trang web trở nên phổ biến hơn và sau vài năm, chúng tôi đã ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Hãy raa khỏi vùng an toàn và vượt qua những thử thách khó khăn là những yếu tố lớn giúp tôi tự tin hơn.

Thúc đẩy bản thân tiến bộ là rất khó khăn, tôi không phủ nhận điều đó. Chúng sẽ không được gọi là "thách thức" nếu nó dễ dàng. Có một câu trích dẫn của Churchill mà tôi luôn nhớ mỗi khi phải đối mặt với những cái mới, một câu trích dẫn mà tôi cảm thấy có liên quan đến tất cả những gì tôi đã viết ở trên:

“Nếu bạn đang trải qua địa ngục rồi, thì còn do dự gì nữa, hãy bước tiếp thôi.”

Một số người né tránh các thử thách. Có lẽ họ thất bại ở chỗ nào đó quá nhiều lần, có lẽ họ nói họ thiếu thứ gì đó cần thiết để thành công. Thay vào đó họ trông cậy vào sự ổn định và sống một cuộc sống bình thường. Điều này có thể tốt cho họ nhưng đó cũng là một hạn chế. Họ sẽ không bao giờ nâng cao sự tự tin, và nỗi sợ thất bại của học sẽ trở nên mạnh mẽ đến mức họ bỏ cuộc trước khi nhìn thấy thành công.

Chìa khóa của sự tự tin là đối mặt với mọi thử thách. Mỗi lần đối mặt và vượt qua thử thách, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên trong lần đối mặt tiếp theo. Hãy chào mừng các thử thách khi chúng đến, đừng bỏ qua. Chúng là tất cả các cơ hội đã được ngụy trang để nuôi sống sự phát triển của bản thân bạn.

Nguồn ảnh bìa: Eddie the Eagle từ foxmovies.com

  • Category
  • Nav menu