Làm thế nào mà bài kiểm tra phong cách học có thể giúp cuộc sống của bạn thăng hoa

Một định nghĩa trong sách giáo khoa về phong cách học tập là "các hành vi nhận thức, hiệu quả, và tâm lý xã hội đặc trưng phục vụ như là các chỉ số tương đối ổn định về cách người học nhận thức, tương tác và phản ứng với môi trường học tập.​​​​​​​"

Thật thú vị để nói rằng các cá nhân khác nhau tương tác với môi trường học tập của họ theo những cách khác nhau. Bạn sẽ thường thấy những phong cách học tập có giáo viên hướng dẫn và nhiều kiểu khóa học nhận thức khác nhau. Theo lý thuyết, thì nếu giáo viên nhận biết được rằng những học sinh khác nhau sẽ có kiểu tiếp thu thông tin khác nhau, thì giáo viên sẽ thiết lập ra các bài giảng khác nhau sao cho phù hợp với từng kiểu học sinh.

Nếu bạn là người thích học hỏi (hoặc là người đang cố gắng học để cải thiện cuộc sống của bạn), thì hiểu rõ phong cách học của bạn có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để tiếp cận các kiến thức mới. Có bảy cách học khác nhau và mọi người đều sử dụng một chút cho mỗi kiểu (mức độ như thế nào thì tùy ở mỗi người).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về có bao nhiêu cách học khác nhau (và ý nghĩa của chúng), làm thử bài kiểm tra để biết được phong cách học của bạn và tìm hiểu cách phát huy tối đa phong cách học của bạn để cải thiện cuộc sống.

Mục lục

 1. Bảy phong cách học tập
 2. Các phong cách học tập và não bộ
 3. Bài kiểm tra để tìm ra phong cách học tập của riêng bạn
 4. Cách để bài kiểm tra phong cách học tập giúp cuộc sống của bạn thăng hoa
 5. Kết luận

Bảy phong cách học tập

Sau đây là cái nhìn tổng quát về các phong cách học tập khác nhau:[2]

 1. Thị giác (không gian). Người có phong cách học thị giác thường suy nghĩ bằng hình ảnh. Họ thích các ví dụ minh họa, các bức tranh và các kiểu hình ảnh khác để giúp hình thành bức ảnh trong đầu họ về những gì họ đang học. Người học theo hướng thị giác thường có thiên hướng suy nghĩ mọi thứ theo không gian.
 2. Thính giác (âm thanh-âm nhạc). Người có phong cách học thính giác thường thích âm nhạc và nhịp điệu. Mặc dù đối với người có phong cách học thính giác không cần phải có hiểu biết về âm nhạc, nhưng hiểu biết về âm nhạc chắc chắn sẽ có tác động tích cực.
 3. Từ ngữ (ngôn ngữ học). Người có phong cách học này thích dùng từ ngữ, cả trong cuộc trò chuyện lẫn việc đọc. Người mang phong cách học này có thể thích sự trao đổi qua lại trong lúc học hoặc các quyển sách có sử dụng nhiều từ ngữ mang tính miêu tả và minh họa rõ ràng.
 4. Vận động (động học). Người mang phong cách học vận động thích được vận động chân tay và sự đụng chạm. Người có phong cách này thích bắt tay vào làm và học bằng cách làm thử.
 5. Luận lý (toán học). Người mang phong cách học luận lý thích một kiến thức được truyền từ người này sang người khác. Người có phong cách học này thích toán học, luận lý học và suy luận.
 6. Xã hội (giao tiếp cá nhân). Người có phong cách học này thích học theo nhóm hoặc tương tác xã hội. Người có phong cách này luôn thích làm việc theo nhóm và học tập dựa trên các dự án thực tế.
 7. Cá nhân (nội tâm). Người có phong cách này thích làm việc một mình. Họ rất giỏi tự hướng dẫn bản thân họ, họ thường tự học mọi thứ từ các chương trình học online hơn là các phương pháp học tập truyền thống.

Bạn có tự thấy bản thân mình có nhiều hơn một phong cách học tập không? Nếu có, thì chắc bạn đã hiểu rằng ai cũng có nhiều hơn một phong cách học tập. Mỗi người đều có phong cách học riêng được nêu ở trên.

Một người có thể ưa thích một phong cách học tập nhất định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không thể tiếp nhận thêm những phong cách học tập khác.

Phong cách học và não bộ

Phong cách học tập ảnh hưởng kết quả học tập của bạn. Chúng ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện kinh nghiệm của bạn, ghi nhớ thông tin hoặc thậm chí các từ bạn chọn.

Nghiên cứu cho thấy mỗi phong cách học sử dụng một phần khác nhau của não. Dưới đây là bảng phân tích cho từng cách học:

Bài kiểm tra để tìm ra phong cách học tập của riêng bạn

Bài kiểm tra này: Tự đánh giá sự đa thông minh ​​​​​​​bao gồm 24 câu hỏi và sẽ mất khoảng năm phút để hoàn thành. Đây là một trong những câu đố về phong cách học trực tuyến tốt nhất mà tôi đã tìm thấy vì tính đơn giản và dễ sử dụng của nó.

Về cơ bản, bạn trả lời một số câu hỏi và nó sẽ đưa ra kết quả của bạn trong một bảng đồ họa nhỏ, và cho bạn biết bạn có bao nhiêu phần trăm cho mỗi loại phong cách học tập. Khi làm bài kiểm tra, cố gắng không suy nghĩ quá nhiều để tìm câu trả lời cho một câu hỏi. Chỉ cần trả lời theo cảm tính của bạn mà thôi.

Khi bạn làm xong bài kiểm tra, kết quả của bạn có thể sẽ giống như thế này:


Nếu tôi diễn giải kết quả bài kiểm tra của mình, có vẻ như tôi có phong cách học từ ngữ và cá nhân. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là tôi học tốt nhất khi tôi làm việc một mình và phương pháp học ưa thích của tôi là thông qua các việc sử dụng các từ ngữ (tức là bằng văn bản hoặc dựa vào việc nghe giảng).

Nhìn vào kết quả của bạn và quyết định bạn thuộc loại nào (thị giác, vận động hoặc thính giác) và cách bạn thích học (học chung với nhiều người hoặc chỉ một mình bạn). Phần còn lại chỉ là những tiểu tiết. Bạn cũng có thể nhìn vào những lĩnh vực bạn yếu hơn và cố gắng tăng cường khả năng học hỏi theo những cách đó.

Cách để bài kiểm tra phong cách học tập giúp cuộc sống của bạn thăng hoa

Có lẽ bạn đã không nhận ra rằng mọi người có cách học khác nhau trước khi bạn đọc bài viết này. Cũng có thể bạn đã biết về các phong cách học tập.

Bất kể trường hợp nào, bạn có thể hiểu rõ rất nhiều về bản thân thông qua việc làm bài kiểm tra tìm hiểu phong cách học tập này. Nhưng bạn sẽ làm gì với kết quả bạn nhận được từ bài kiểm tra?

Nếu bạn là người:

 1. Phong cách học thị giác. Hãy bỏ qua các chương trình đọc sách, bỏ qua chương trình trò chuyện trên đài phát thanh và bỏ việc đọc hoặc xem các bài giảng trực tuyến sử dụng quá nhiều chữ viết. Thế mạnh của bạn được tìm thấy trong giải các thích trực quan - tức là nhìn thấy thông tin trong một cuốn sách, sơ đồ hoặc hình minh họa.
 2. Phong cách học thính giác. Nói chuyện với người khác và nghe chương trình trò chuyện trên đài phát thanh hoặc các chương trình đọc sách. Sức mạnh của bạn được tìm thấy khi lắng nghe các âm thanh - nghe thông tin bằng đôi tai của bạn.
 3. Phong cách học vận động. Hãy quên đi các lớp học hoặc các khóa học trực tuyến. Đi ra ngoài và tìm cách học bằng cách sử dụng phương pháp thực hành. Tham gia một lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn và rút kinh nghiệm từ những gì bạn đang làm.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, hầu hết các phong cách học tập có thể phù hợp với một trong ba thể loại. Về cơ bản thì bạn sẽ trở thành một trong ba kiểu của các phong cách học tập. Nói cách khác, thì hoặc là bạn thích hoặc không thích làm việc cùng với người khác.

Kết luận

Bạn đã thử làm bài kiểm tra phong cách học tập chưa? Nếu chưa, đây là đường dẫn.

Bạn chỉ cần dành năm đến mười phút cho bài kiểm tra này, nó có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về phong cách học tập điều mà sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Có lẽ bạn là một học sinh tồi ở trường và không nhận ra rằng điều này chẳng có liên quan gì đế bạn. Nếu bạn là một người có phong cách học vận động, bạn có thể ghét trường học. Sử dụng thông tin này để phát triển kiến thức và, do đó, cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo​​​​​​​

[1]^Am J Pharm Educ.: Các phong cách học tập: một bài đánh giá về lý thuyết, ứng dụng và thực hành
[2]^Phong cách học tập trực tuyến: Tổng quan về các phong cách học tập
 • Category
 • Nav menu