Làm Thế Nào Nâng Cao Sự Tự Nhận Thức Của Bản Thân để Ngày Càng Thành Công Hơn

Sự tự nhận thức về bản thân có thể được định nghĩa là có sự hiểu biết rõ ràng về tính cách của bạn, bao gồm niềm tin, cảm xúc, động lực, điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Một nghiên cứu năm 2010 bởi Green Peak Partners và Trường Quan hệ Lao động và Công nghiệp Cornell cho thấy rằng sự tự nhận thức bản thân là một đặc điểm quan trọng và phổ biến của các nhà lãnh đạo thành công. [1]

Và nghiên cứu của Đại học Kinh doanh Driehaus tại Đại học De Paul cũng đã chứng minh rằng sự tự nhận thức bản thân cao dẫn đến hiệu suất nhóm được cải thiện. 

Sự tự nhận thức khiến bạn cải thiện bản thân nhanh hơn những người khác

“Nếu tôi đánh mất niềm tin vào bản thân, thì có nghĩa là tôi để cho cả vũ trụ chống lại tôi .” – Ralicoph Waldo Emerson

Sự tự nhận thức cho phép chúng ta hiểu được chúng ta là ai, và những người khác nhìn thấy chúng ta như thế nào. Từ điều này, chúng ta có thể xác định chúng ta giống hay khác người khác như thế nào.

Những cá nhân có sự tự nhận thức cao có xu hướng sống hạnh phúc và đầy đủ hơn. Đó là bởi vì sự tự nhận thức mang lại vô số những lợi ích mạnh mẽ, bao gồm:

Một bí mật đằng sau sự kỳ diệu của sự tự nhận thức, là nó thực sự giúp bạn nhìn thấy những điểm yếu của mình. Một khi bạn biết chúng là gì, bạn có thể đề ra những hành động tương ứng để khắc phục chúng (nếu có thể).

Ví dụ, hãy nghĩ về một thời điểm khi bạn đạt được một thành công lớn trong đời. Sự tự tin của bạn nhảy vọt ra khỏi bình thường, và bất ngờ, mọi thứ trong đời bạn bắt đầu trở nên màu hồng. Tuy nhiên, thành công là thoáng qua, và chẳng bao lâu sau bạn không chỉ trở lại nơi bắt đầu mà còn mất niềm tin và sự tự tin ban đầu.

Thay vì xem đây là điều xui xẻo hay sự thất bại cá nhân, thì phản ứng tốt hơn là bạn nên phân tích chính xác những gì đã xảy ra.

Điều gì dẫn đến thành công của bạn? Điều gì gây ra thất bại của bạn? Và bạn có thể làm gì khác đi?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc đưa ra quyết định và đặc điểm cá nhân của bạn. Quan trọng nhất, bạn sẽ có thể khám phá ra bạn đã sai ở đâu, và bạn có thể tránh điều này vào lần tới như thế nào. Đây là cách sự tự nhận thức trở thành một đối tác quan trọng trong việc đạt được ước mơ và mục tiêu của bạn.

Làm thế nào để nâng cao sự tự nhận thức của bạn

“Hiểu người khác là sự thông minh; hiểu mình mới là sự khôn ngoan thật sự.” – Lao-Tze

Được rồi, bây giờ bạn đã nhìn thấy một vài cách mà sự tự nhận thức có thể thúc đẩy thành công của bạn trong cuộc sống. (Và chúng ta chỉ làm trầy xước bề mặt của những lợi ích tiềm năng.)

Bây giờ đã đến lúc tiết lộ một số mẹo và kỹ thuật mà sẽ gia tăng sự tự nhận thức của bạn.

Hãy làm một bài kiểm tra tâm lý: Bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Những bài kiểm tra tâm lý rất lý tưởng để nâng cao sự tự nhận thức của bạn. Những bài kiểm tra buộc bạn phải suy nghĩ sâu sắc về bản thân, và phản ứng của bạn như thế nào đối với những tình huống khác nhau. Tự phản ánh = Tự nhận thức. Hãy thử bài kiểm tra miễn phí này, 100 câu hỏi kiểm tra tâm lý được cung cấp bởi trường Đại Học Cambridge.

Giữ một cuốn nhật ký cá nhân: Nó có thể làm giảm sự lo lắng và trầm cảm của bạn.

Viết nhật ký hàng ngày có thể là một công cụ tuyệt vời để gia tăng sự tự nhận thức của bạn. Nếu bài viết của bạn trung thực và cởi mở, bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra những thứ về bản thân mà bạn chưa bao giờ nhận ra trước đây. Bạn cũng sẽ bắt đầu nhìn thấy những thói quen tạo điều kiện cho mình như thế nào. Đối với những mục đích tự nhận thức, nhật ký hàng ngày của bạn nên (ít nhất) liệt kê ra những thất bại và thành công lớn nhất trong ngày. Khoa học ủng hộ cho sự hiệu quả của việc viết nhật ký, với một nghiên cứu gần đầy của Psychotherapy Research[3] cho thấy rằng việc viết nhật ký hàng ngày làm giảm lo lắng và trầm cảm. 

Học thiền: Để làm tâm hồn bạn trong sáng

Nếu bạn không bao giờ thử thiền trước đây, thì bạn chắc chắn nên xem xét việc thử nó, nếu bạn muốn gia tăng sự tự nhận thức của bạn. Thiền có thể giúp bạn đi sâu vào cuộc trò chuyện không ngừng của tâm trí có ý thức của bạn, và thay vào đó, hãy cho phép bạn khai thác vào sâu thẳm tiềm thức của bạn. Cũng như tăng cường sức khỏe, thiền có thể làm tươi sáng suy nghĩ của bạn, và giúp bạn trở nên sáng tạo hơn.[4]

Phải bắt đầu như thế nào đây? Có rất nhiều cuốn sách và video mà có thể dạy bạn những điều cơ bản về thiền. Ngoài ra, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những lớp học thiền trong khu vực địa phương của bạn.

Hãy yêu cầu sự phản hồi: Bạn sẽ ngạc nhiên đấy

Hãy chọn một người bạn hay một thành viên thân thiết trong gia đình người mà biết rõ bạn. Hãy yêu cầu đưa ra một đánh giá trung thực về những hành động, niềm tin và động lực của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên (và có thể bị sốc) vào những gì bạn nghe. Trên thực tế, có khả năng là bạn sẽ đạt được một khái niệm hoàn toàn mới về bản thân. Hãy sử dụng kiến thức mới này để làm ra những thay đổi tích cực mà có thể gia tăng sự hiệu quả và thành công của bạn trong cuộc sống.

Thông qua việc gia tăng sự tự nhận thức, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những cơ hội thú vị mới cho sự phát triển và thành công. Bạn cũng sẽ học cách những người khác nhìn bạn như thế nào. Điều này sẽ giúp những mối quan hệ cá nhân của bạn - cũng như khả năng đọc vị được những người khác của bạn.

Sự tự nhận thức có thể giúp bạn tiên đoán sự thành công của những người khác. Nó cũng có thể giúp bạn tiên đoán sự thành công của chính bạn.

Vì vậy, hãy chọn làm theo bước chân của những người thành công cao, và bắt đầu phát triển sự tự nhận thức của bạn hôm nay.

Tài liệu tham khảo

[1]^Forbes: Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều cần phẩm chất này: Sự tự nhận thức
[2]^Harvard Business Review: Chúng ta không tự nhận thức, đặc biệt là trong công việc
[3]^Everyday Health: Viết nhật ký theo cách của bạn để giảm căng thẳng
[4]^Huffington Post: Thiền có lợi cho sức khỏe: Những gì phương pháp này dành cho cơ thể bạn
  • Category
  • Nav menu