Làm thế nào trả lời câu hỏi: "Hãy giới thiệu về bản thân bạn" một cách hoàn hảo

Nói về bản thân bạn là một điều gì đó có nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thực sự lại không hề đúng như vậy. Bạn nên trả lời câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn như thế nào. 

Vậy thì, hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Bạn có thấy bản thân trở nên trống rỗng khi trả lời câu hỏi này không? Nếu đúng như vậy thì đừng lo lắng bởi bạn không hề cô đơn đâu. 

Phỏng vấn giống như một hình phạt

Mọi người đều sợ các cuộc phỏng vấn việc làm. Vì một số lí do, chúng ta coi cuộc phỏng vấn như thể một cái gì đó và phải phụ thuộc nó. Chúng ta sợ thất bại, nhưng nếu chúng ta nghĩ thoáng đi thì có thể nhận thấy rằng cuộc phỏng vấn có thể được diễn ra như thể đó là một cuộc trò chuyện bình thường. 

Trong khoảng thời gian khó khăn, một nhà lãnh đạo mà tôi kính trọng đã hỏi tôi: "Có ai chết không khi họ đi phỏng vấn?" Ngay lập tức ông ta đã có thể thay đổi cách nhìn của tôi. Lời khuyên đơn giản nhưng mạnh mẽ này đã hỗ trợ tôi trong một cuộc phỏng vấn việc làm gần đây với một công ty Fortune 500. 

Cùng với việc đưa mọi thứ theo một quan điểm đúng đắn, chúng ta có thể làm một số thứ để đảm bảo rằng có thể trả lời tốt câu hỏi có vẻ đơn giản (nhưng thực ra vô cùng khó khăn này); một câu hỏi thường được hỏi ngay khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. 

Vì vậy, làm thế nào để trả lời câu hỏi Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Hầu hết những người được phỏng vấn đều không hiểu được mục đích thực sự đằng sau câu "Hãy giới thiệu về bản thân bạn"

Jane Copland cung cấp những lời khuyên thiết thực và tuyệt vời để bạn thành công đến với công việc mơ ước của mình. Cô lưu ý rằng để tránh cái bẫy mà bạn sẽ không nói được gì hoặc lan man, thì chúng ta nên nghiên cứu các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và chuẩn bị câu trả lời cho chúng. Cô khuyến khích việc chúng ta không nên ghi nhớ hết câu trả lời của mình mà chỉ cần nhớ các từ khóa chính. Nếu làm theo điều này, chúng ta sẽ thấy rằng bản thân cảm thấy tự tin hơn và thể hiện bản thân tốt nhất có thể.[1]

Theo như lời khuyên của Jane, câu hỏi phỏng vấn này có thể được chia ra làm ba câu hỏi phụ:

Khi chúng ta hiểu được những câu hỏi thực sự là gì, chúng ta có thể xây dựng một chiến lược để đảm bảo rằng chúng ta không mất bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn với câu hỏi đầu tiên.

Dưới đây là một danh sách ngắn gọn những điều bạn nên làm và những điều bạn không nên làm.

Hãy thực hiện theo quá trình này và tìm ra câu trả lời hoàn hảo

Tôi đã sử dụng phương pháp 4 Bước quyền năng này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với một công ty Fortune 500. Chỉ cần làm theo 4 Bước này, tôi đã có thể gây ngạc nhiên với họ bằng một sự tin cậy cao không thể lay chuyển. Các phần sau đây sẽ chia nhỏ từng bước, với các công cụ và ví dụ thực tế. 

1. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiên cứu

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi đi phỏng vấn là tìm hiểu kĩ lưỡng về công ty đó. Để có thể trả lời câu hỏi "Hãy giới thiệu về bản thân bạn", bạn phải có khả năng tùy chỉnh bản thân theo kiểu người mà họ đang tìm kiếm. Sử dụng các công cụ này và chứng minh rằng bạn có thể cải tiến lợi nhuận của họ ngay lập tức:

2. Thực hành ở mọi nơi

Nếu bạn không làm được điều này thì bạn cũng có thể bắt đầu lên lịch cho cuộc phỏng vấn tiếp theo bởi vì bạn không có bất kỳ cơ hội nào ở bước này. 

3. Thực hiện theo công thức hiệu quả này

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách hiệu quả để áp dụng cho cuộc phỏng vấn của mình và trả lời câu hỏi “Hãy giới thiệu về bản thân bạn” thì tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các công thức sau (hoặc kết hợp tất cả chúng):

4. Làm việc theo kế hoạch của bạn trước

Sử dụng mục đích thực hiện. Đây là “các câu lệnh Nếu-Thì.” Chúng là những câu trả lời được sắp đặt sẵn để đảm bảo bạn đang hướng các hành vi bên trong và bên ngoài của mình tới mục tiêu chung - trong trường hợp này là công việc và giải thích "Bạn là ai."

Ví dụ, tôi sử dụng phương pháp mục đích thực hiện như sau trong các cuộc phỏng vấn của mình: Nếu hoặc khi kịch bản X xảy ra, thì tôi sẽ thực hiện Y. Cụ thể hơn: Nếu hoặc khi tôi được yêu cầu chứng minh một nguyên tắc (tức là tôi có thể cải thiện điểm mấu chốt của họ), thì tôi sẽ trả lời bằng một lộ trình chi tiết về cách tôi có thể cải thiện điểm mấu chốt của họ. Điều này nghĩa là tôi phải có nhiều lộ trình chi tiết tiện dụng. 

Nếu bạn đang cố gắng để hiểu các hoạt động quan trọng của một công ty và gặp phải điều gì đó mà bạn không hiểu, thì hãy thử kiểm tra thông tin hoặc ý tưởng mới. Hãy nghĩ về một câu đố, chỉ cần chia thuật ngữ thành các thành phần, sau đó chia thành phần đó thành các thành phần phụ khác. 

5. Hãy gửi thư cảm ơn và chắc chắn rằng bạn ăn mặc chỉnh chu

Cuối cùng, hãy chắc chắn theo dõi với bảng phỏng vấn. Tôi khuyên bạn nên gửi một lá thư "Cảm ơn" mang tính cá nhân. Nếu bạn không nhận được công việc, hãy hỏi họ rằng bạn nên cải thiện bản thân ở điểm nào.

Đừng quên, khi bạn đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc một bộ quần áo gây ấn tượng. Đừng để bản thân trông như một kẻ ăn mày! Cuối cùng, hãy nhớ lời khuyên này khi bạn đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tiếp theo. 

“Nếu tất cả chúng ta ném vấn đề của mình vào một đống và nhận thấy vấn đề của những những người khác, thì chúng ta đã giải quyết được vấn đề của mình.”

Do đó, đừng quên nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan và hãy nhớ rằng sẽ luôn có một cơ hội phỏng vấn khác.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^The Pensters: 9 kĩ năng nói mà bạn cần cải thiện để có công việc đáng mơ ước.
[2]^Gary Vaynerchuk: #AskGaryVee
[3]^The Muse: Một công thức đơn giản để trả lời "Hãy giới thiệu về bản thân bạn"
  • Category
  • Nav menu