Làm Việc Quá Sức Có Thể Ảnh Hưởng Không Tốt Đến Sự Nghiệp Của Bạn

Bạn cho rằng khi làm việc thực sự chăm chỉ, bạn sẽ chắc chắn tiến xa được trên con đường công danh của mình? Và nếu bạn bỏ ra rất nhiều công sức thì ở cuối con đường, bạn cũng sẽ được công nhận, đúng không?

Thực tế thì hơi khác. Có những lý do tại sao nhân viên được khuyến nghị là chỉ làm việc tối đa 40 giờ/tuần, và tại sao họ được trả lương vào các dịp lễ hoặc kỳ nghỉ (mặc dù số tuần ở mỗi quốc gia có khác nhau).

Đây là 6 lý do vì sao làm việc quá chăm chỉ sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn:

1. Làm việc quá sức sẽ bào mòn sức khỏe

Nếu bạn làm việc rất tích cực và bỏ ra rất nhiều thời gian cho công việc, bạn sẽ không còn thời gian và năng lượng để chăm sóc bản thân đàng hoàng nữa. Bạn sẽ không còn thời gian tập thể dục, ăn uống đàng hoàng, hay ngủ đủ giấc. Bỏ qua những quy trình của một lối sống lành mạnh là một cách để bạn nhanh chóng lăn ra ốm. Thêm vào đó, dành quá nhiều thời gian cho công việc sẽ làm cho bạn cảm thấy hết sức và căng thẳng. Một lần nữa, stress nặng cũng có thể gây bệnh. Về lâu dài, không ai có thể theo đuổi một lịch làm việc điên cuồng cả. Sớm hay muộn gì, bạn sẽ ngã bệnh – và làm việc cho đến lúc bạn sụp đổ thực sự không phải là một cách để gây ấn tượng với người khác tại nơi làm việc. 

2. Làm việc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức sáng tạo của bạn

Bạn cần có thời gian nghỉ giữa công việc để tái định hình và tập trung. Nếu lịch làm việc của bạn quá căng, và bạn không còn thời gian cho các sở thích nữa, sức sáng tạo của bạn sẽ sớm khô cạn. Trong quyển Nghệ thuật suy nghĩ, Graham Wallace đã xem xét quá trình sáng tạo của một nhà khoa học lớn. Wallace khám phá ra rằng một bước rất quan trọng của quá trình này là "ấp trứng" – là khoảng thời gian mà những ý tưởng xuất hiện trong đầu một người, chuẩn bị nhảy vào một nồi lẩu hỗn hợp những ý nghĩ. Nếu bạn cứ tiếp tục làm việc mà không có thời gian cho giai đoạn "ấp trứng" này, bạn sẽ không thể nghĩ ra ý tưởng nào mới. 

3. Làm việc quá nhiều cho thấy rằng bạn không hề làm việc thông minh

Làm việc chăm chỉ là chuyện của thập niên 80. Chìa khóa đến thành công ngày nay là thực hiện những sự lựa chọn thông minh trong con đường công danh và cũng như những công việc của bạn, để từ đó, bạn có thể làm đẹp thêm hồ sơ của mình. Làm nô lệ của khoảng thời gian làm việc của bạn chỉ cho thấy rằng bạn đang không hề biết cách làm việc thông minh. Làm việc thông minh nghĩa là bạn biết những công việc bạn làm tốt, và sau đó giao những công viêc còn lại cho người khác. Làm việc thông minh hơn có nghĩa là tự "nạp năng lượng" cho bạn với sự sáng tạo và nguồn động lực, thay vì để bạn bị rút kiệt năng lượng bởi những công việc lặp đi lặp lại. Trên hết, làm việc thông minh có nghĩa là bạn phải tự xem xét lại chính mình, và tối ưu hóa quá trình làm việc, sao cho bạn có thể nhận lại hiệu quả làm việc tối ưu nhất. Bằng cách làm việc thông minh hơn, bạn sẽ chứng minh được khả năng lãnh đạo của mình.

4. Làm việc quá nhiều cho thấy rằng bạn không biết cách ủy quyền cho người khác

Nếu bạn đang làm trong một đội và bạn có những nhân viên trợ giúp, và bạn đang là người làm trên 80 giờ/tuần trong khi nhân viên của bạn đang thong dong chờ giờ về nhà thì bạn đang có vấn đề với việc tin tưởng nhân viên của mình.Thế nên, bạn cần học cách ủy thác công việc lại cho người khác. Nếu mọi người trong công ty của bạn đang làm việc trên 60 giờ/tuần và đang căng thẳng hết sức, bạn nên thuyết phục sếp rằng các bạn cần thêm người. Chúng ta đều có những giới hạn riêng của bản thân mình cả. 

5. Làm việc quá nhiều cho thấy rằng bạn không có khả năng đặt ưu tiên

Đừng làm phí thời gian của mình bằng việc chạy theo những công việc nhỏ lẻ không giúp bạn thăng tiến. Ví dụ: bỏ quá nhiều thời gian trả lời email. Thay vào đó, bạn nên trả lời tất cả email của mình vào một thời điểm trong ngày, vào một thời gian nhất định - bạn có thể tự quyết định rằng bạn có nên trả lời email ngay lập tức không, hay có thể sắp xếp một lúc nào khác để hồi âm. Việc liên tục thay đổi công việc và trả lời email vào khoảng giữa thời gian trống sẽ làm cho bạn chậm lại, và buộc bạn phải bỏ ra nhiều thời gian hơn để làm việc. 

6. Làm việc quá nhiều cho thấy bạn đang bị công việc lấn át

Nếu bạn cần trên 80 giờ/tuần để hoàn thành công việc của mình, điều này có thể gửi đến sếp của bạn một tín hiệu sai lầm – họ có thể nghĩ rằng bạn đang bị quá tải bởi công việc, và bạn không đủ sức đối đầu với công việc của mình trong một khoảng thời gian giới hạn, và điều này có nghĩa rằng bạn chưa hề sẵn sàng để nhận thêm trách nhiệm. Hãy nghĩ xem điều này sẽ gửi đến cho sếp của bạn biết bao nhiêu ý nghĩ sai lệch về bạn, trong khi bạn đang cố gắng chứng tỏ rằng mình là một nhân viên có tinh thần cống hiến cao. 

Nguồn ảnh bìa: Work by Flickr user Devar từ farm1.staticflickr.com

  • Category
  • Nav menu