Làm Việc Tại Nhà Giúp Bạn Nâng Cao Hiệu Quả Làm Việc Như Thế Nào?

Làm việc ở nhà vẫn còn bị xem nhẹ, dù đã tăng 41 phần trăm trong một thập kỷ qua theo báo cáo của Cục thống kê dân số Hoa Kỳ tháng 9 năm 2012. Chúng ta không thể mặc định áp đặt người khác với hình ảnh của những kẻ lười biếng trong bộ đồ ngủ chỉ ăn sô-cô-la và xem phim đang giả vờ làm việc từ chiếc ghế dài của họ. Nhưng sự thật của làm việc tại nhà là thay vì tạo điều kiện để trở thành kẻ lười biếng, nó thực sự có thể giúp tăng năng suất chuyên môn của bạn.

Nhiều công ty hiện đang chấp nhận làm việc ở nhà như một lựa chọn khả thi, nhất là trong những tình huống khẩn cấp như Bão Sandy vì việc đến văn phòng là không thể, hoặc là ngày thường vì cơ bản là để tiết kiệm chi phí mặt bằng và chi phí hoạt động. Nếu bạn thích làm việc ở nhà, hãy dùng các số liệu thống kê sau đây để thuyết phục sếp rằng hiệu quả làm việc của bạn sẽ gia tăng hoặc ít nhất sẽ ngang bằng như ở văn phòng.

Tránh làm xao nhãng đồng nghiệp

Một cuộc khảo sát gần đây với 800 người đang tìm công việc làm ở nhà chỉ ra rằng lý do số một họ muốn một công việc từ xa là vì muốn tránh làm phiền đồng nghiệp. Không chỉ bỏ qua việc đi lại, mà còn để có nhiều thời gian hơn cho gia đình, hoặc là tiết kiệm chi phí cho quần áo doanh nhân, ăn trưa và xăng cộ. Khi làm việc ở nhà, bạn có thể loại trừ những sự phân tâm này và tập trung hoàn toàn vào việc hoàn tất công việc của mình.

Kiểm soát tần suất bị gián đoạn

Một nghiên cứu của Đại học California, Irvine cho thấy rằng cứ 3 phút là các công nhân bị xao nhãng, và phải mất hơn 20 phút để trở lại công việc sau khi bị gián đoạn. Một nửa thời gian là bản thân chúng tôi tự gián đoạn (kiểm tra Facebook, nghe đài, v.v.), nhưng phần nửa còn lại, chúng tôi bị phân tâm bởi các nguồn bên ngoài –  tiếng ồn lớn, đồng nghiệp ghé qua nơi làm việc, các cuộc họp bất chợt, những cuộc trò chuyện của người khác diễn ra khắp văn phòng, v.v. Chúng tôi có thể loại bỏ đi 50 phần trăm các sự phân tâm đó bằng cách làm việc ở nhà.

Ít ngày nghỉ ốm và nghỉ việc cá nhân hơn

Những người bị ốm cần nghỉ phép có xu hướng vẫn làm việc ở nhà. Chúng tôi không khẳng định đây là cách thói quen lành mạnh nhất, nhưng đó là thực tế những gì xảy ra, nhất là nếu bệnh nhẹ, như cảm lạnh nhỏ hoặc đau dạ dày nhẹ. Làm việc tại nhà cũng có lợi cho các người chủ bởi vì a) bạn vẫn đang làm việc và b) bạn không ảnh hưởng đến các đồng nghiệp, vì vậy nó giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Tất nhiên, nó cũng có lợi theo cách khác, nếu làm việc tại nhà thường xuyên, bạn sẽ ít có khả năng lây nhiễm bệnh từ đồng nghiệp. Ít ngày nghỉ ốm hơn là một lý do tuyệt vời để làm việc tại nhà đấy nhỉ!

Các nghiên cứu ủng hộ

Năm ngoái, Đại học Stanford đã theo dõi hiệu suất của 250 nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc tại nhà trong chín tháng, so sánh với các nhân viên làm việc tại văn phòng, và kết quả nghiêng hẳn về phía các nhân viên làm việc từ xa. Các nhân viên làm việc ở nhà có nhiều cuộc gọi hơn 15 phần trăm và làm việc nhiều giờ hơn 11 phần trăm so với đồng nghiệp ở văn phòng. Năng suất chung cho các nhân viên làm việc từ xa cao hơn 4 phần trăm so với nhân viên tại văn phòng. Một nghiên cứu tương tự của Đại học Minnesota được thực hiện với 600 nhân viên tại trụ sở của Best Buy cũng đã cho thấy kết quả tương tự.

Tất nhiên, năng suất làm việc có hiệu quả như thế nào khi làm việc tại nhà tùy thuộc rất nhiều vào người nhân viên, là bạn. Làm thế nào để làm việc mà không cần có sự giám sát? Bạn có kỷ luật bản thân và giỏi tự quản lý bản thân không? Bạn có thể tránh khỏi những cám dỗ như tivi, ngủ trưa và mua sắm trong giờ hành chính không? Một số người ưa thích môi trường văn phòng bởi vì nó cung cấp nhiều thiết bị và sự giám sát hơn, cho nên trước khi bạn bắt đầu làm việc ở nhà, hãy tự đánh giá bản thân đã nhé!

Nguồn ảnh bìa: cute young woman with laptop từ Shutterstock

  • Category
  • Nav menu