Lần Duy Nhất Thay Đổi Chẳng Khiến Bạn Khá Hơn

Anh chàng Tom rất thích nấu ăn và luôn nhận được những lời ngợi khen khích lệ tài nấu nướng từ bạn bè, đặc biệt đối với một số món bánh pitsa của mình. Vì vậy, anh chàng quyết định mở một cửa hàng bán vài loại bánh pitsa trong số đó.


Năm đầu việc kinh doanh khá tốt. Rất nhiều khách hàng tới đó để thưởng thức các món bánh pitsa anh chàng làm.


Nhưng một năm sau đó, tình hình kinh doanh không còn được như trước khi một cửa hàng bán bánh kẹp Mê-hi-cô mọc lên gần đó và càng ngày họ càng đông khách. Những dòng khách hàng đợi mua bánh dường như càng ngày càng dài hơn, có vẻ việc kinh doanh của họ ngày một phát triển hơn.


Mọi việc vẫn đang tiếp diễn, một ngày nọ khi đang lướt Facebook, Tom thấy anh bạn cũ hiện đang làm về dịch vụ ngân hàng vừa tậu một chiếc ô tô mới cóng.


Trong anh chàng nhen nhói một sự hoài nghi.

“Tại sao mình cứ phải theo đuổi mãi công việc kinh doanh này?”.

“Tại sao việc kinh doanh không thể dễ dàng hơn?”.

Chúng ta đều trải qua từng giai đoạn này ở một mức độ nào đó: cạnh tranh, so sánh với những người khác và tới lúc suy nghĩ về việc liệu chúng ta có nên từ bỏ hay không.

Đuổi theo chiếc rương báu hoàn hảo

Chiếc rương báu hoàn hảo là một khái niệm nhiều người đuổi theo. Nó có nghĩa là: khi chẳng có thứ gì, chúng ta thường tưởng tượng chiếc rương báu hoàn hảo mà người khác có thể đang sở hữu. Chiếc rương hẳn sẽ lộng lẫy, được trang trí cầu kì và chứa mọi thứ “đúng” bên trong.


Rồi ta nghĩ tới cái rương báu của mình, nom nó thật xấu xí, hoen ố, chứa toàn đồ kim loại và những thứ chả có giá trị gì cả.


Dù là đang so sánh nhưng cách ta làm hoàn toàn sai.

Vấn đề ở chỗ: chúng ta cũng có thể tự mua rất nhiều thứ ta muốn hoặc thấy người khác có ở mức nhất định (các món quà thưởng, những chiếc ô tô đẹp, những ngôi nhà to...). Nhưng một khi có chúng trong tay thì mọi tưởng tượng của ta về chúng cũng bay biến. Khi sự tưởng tượng không còn, ta dễ dàng nhận ra những mặt trái của chúng hơn. Đó là lý do rất nhiều người vẫn không thấy hài lòng cho dù họ sở hữu hàng cơ số tài sản.

Giờ chúng ta hãy quay lại trường hợp của anh chàng Tom. Anh chàng có thể mua cho mình chiếc siêu xe giống anh bạn kia.


Nhưng anh bạn kia cần phải gặp gỡ những vị khách hàng khó tính, giới thiệu các kế hoạch tài chính có thể đáp ứng nhu cầu của họ và còn phải thiết lập nhiều mạng xã hội nhằm kết nối các doanh nhân khác. Có lẽ còn rất nhiều công việc khó khăn phía sau chiếc xe xa xỉ đó.


Cuối cùng thì anh chàng cũng sẽ nhìn ra được những mặt trái của việc để có chiếc xe như vậy. Khi điều này xảy ra, anh chàng sẽ mong muốn điều gì nữa? Cái rương báu tiếp theo chăng.


Chu kì lại tiếp diễn. LIÊN TỤC và liên tục. Bạn sẽ không bao giờ tìm được chiếc rương báu hoàn hảo đó.

Cho dù như thế, vậy thì bạn có thể làm gì?

Hãy giữ lại cái rương không hoàn hảo của mình

Thành quả rất quan trọng nhưng bạn cũng cần hiểu rõ mặt trái của những cơ hội. Trong thực tế, mọi chiếc rương đều có chứa một số thứ mà bạn không mong muốn. Một nửa đồ trong rương có thể là vàng và đá quý và phần còn lại là những đồ bằng kim loại xấu xí.


Hãy xem xét bên trong chiếc rương báu về mặt lý thuyết. Một số chiếc có thể có nhiều “vàng”, một số chiếc khác lại chứa nhiều “kim cương” hơn và những chiếc khác có thể chứa kim loại hoen gỉ, rác rưởi. Vàng thì tuyệt quá rồi và dường như có giá trị nữa (nhà to, siêu xe). Nhưng bạn có thực sự cần “vàng” trong chiếc rương báu hoàn hảo này không. Khả năng không rồi.


Khía cạnh thực sự quan trọng là khi nhìn vào đống kim loại cũ, rác rưởi đó, ta sẽ nghĩ một điều là, “Làm thế nào để những thứ này trở thành vàng trong mắt ta?”. Nói theo cách khác là ta cần phải làm gì để biến chúng thành những cơ hội mới cho mình? Làm thế nào để biến những mặt bất lợi thành những mặt có lợi?

Có hai cách tiếp cận: bạn có thể hoặc là đem chôn chiếc rương cũ, rồi đi tìm chiếc mới hoàn hảo hơn nhưng việc tìm kiếm là cả một quá trình đấu tranh liên tục, có khi mất cả đời mà vẫn vô vọng.

Hoặc là bạn tự tìm tòi những yếu tố có sẵn trong chiếc rương cũ mà bạn có thể biến chúng thành những cơ hội mới cho chính mình và điều đó có thể đưa bạn tới dần thành công hơn.


Chiếc rương hoàn hảo chưa bao giờ tồn tại nên hãy dừng việc truy tìm không ngừng nghỉ đó đi

Liên tục chạy đi kiếm tìm thứ đẹp đẽ, hào nhoáng tiếp theo sẽ chẳng đưa bạn tới gần bến bờ thành công nào cả. Hãy nghĩ nhiều về điều bạn mong muốn chứ không phải những thứ bóng bẩy có trong chiếc rương tiếp theo.

Vấn đề ở đây là bạn có thể có những sự lựa chọn đúng đắn. Đừng dễ dàng từ bỏ. Nếu bạn chọn đi tìm một chiếc rương báu, hãy nhớ rằng bạn có thể học hỏi rất nhiều từ những thứ kim loại cũ, xấu xí kia, chứ không phải từ đống vàng hào nhoáng mà bạn sẽ cười sung sướng vì có nó. Chính những thứ kim loại xấu xí mới là những cơ hội bạn cần để trưởng thành hơn.

Đọc thêm bài viết khác của tôi về cách để luôn duy trì động lực: Bạn Có Thể Không Bao Giờ Nếm Được  Giá Trị Đích Thực Nếu Từ Bỏ Quá Sớm.

  • Category
  • Nav menu