Liệu công nghệ có thiên vị như con người không?

Công nghệ đã có một bước nhảy vọt trong việc đưa ra giải pháp cho con người. Trước đây, công nghệ rất phức tạp và chỉ có chuyên gia mới có thể ứng dụng để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, ngày nay, công nghệ đã được ứng dụng phổ biến đến tận những hoạt động đơn giản nhất của con người. Đó là những sản phẩm thông minh được vận hành bằng những thuật toán tinh tế và chúng đưa ra những phân định chuẩn xác cùng những giải pháp khôn khéo, kĩ lưỡng.

Công nghệ có mọi câu trả lời không?

Đây là bài viết từ Credit Suisse và nó nói rằng: công nghệ không hề có mọi câu trả lời bởi vì công nghệ cũng có chút "thiên vị" như con người. Sức ảnh hưởng của công nghệ là điều không thể chối cãi nhưng suy cho cùng, công nghệ vẫn phải cần đến "thông tin đầu vào" từ con người và đó là lí do chúng ta vẫn thấy sự thiên vị trong nhiều lĩnh vực có sử dụng công nghệ. 

Tạo ra giải pháp công nghệ một cách "minh bạch"

Bài viết này đề xuất rằng: quá trình tạo ra giải pháp công nghệ phải minh bạch thông qua sự đóng góp từ những người sẽ sử dụng sản phẩm, từ đàn ông đến phụ nữ, từ trẻ đến già, từ có học đến thất học. Và bài viết cũng nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ trong đội ngũ phát triển rất quan trọng. Phương pháp này không đảm bảo sẽ triệt bỏ hết mọi dạng "thiên vị" nhưng nó là một khởi điểm tốt để đánh giá toàn bộ lợi ích từ công nghệ.

Công nghệ là công cụ kết nối

Đến nay, công nghệ đã là một công cụ kết nối to lớn trong xã hội loài người, được sử dụng rộng rãi không phân biệt dân tộc, ngôn ngữ và giới tính. Để giữ công cụ này không bị ảnh hưởng bởi tính thiên vị của con người. Tôi tin rằng chúng ta nên thu thập ý kiến về sản phẩm cũng như những giải pháp khắc phục trước khi công bố sản phẩm trước công chúng bằng cách tiếp nhận thông tin từ những người dùng tiềm năng và phản hồi từ họ trong suốt tiến trình sản xuất.

"Nhận biết vấn đề là một khởi đầu và thành công sẽ dựa vào những công nghệ đáp ứng được thị trường lớn chưa được khai phá này." Và việc sử dụng công nghệ để đưa ra giải pháp là một quyết định thông minh. Chúng ta không nên dừng tiến độ phát triển công nghệ chỉ vì "chiến đấu" với thiên vị. Điều đầu tiên phải làm để tránh cuộc chiến này là đọc bài viết ở đây.

  • Category
  • Nav menu