Loại Nước Uống Nào Tốt Nhất (Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Nước Uống để Có Sức Khỏe Tốt Hơn)

Rất nhiều người cố gắng tìm hiểu loại nước uống nào là tốt nhất bởi trên thị trường hiện nay có vô số loại nước uống khác nhau. Loại nào cũng tuyên bố có thêm những lợi ích đối với sức khỏe khá là ấn tượng. Tuy nhiên, tuyên bố nào trong số đó là đúng và tuyên bố nào đơn giản đã được các nhà quảng cáo thông minh thổi phồng sự thật lên nhằm bán được nhiều hàng hơn?

Bài viết này không những giúp các bạn phân biệt được các loại nước uống chính có trên thị trường hiện nay mà còn nói cho bạn biết những ích lợi thực sự của loại nước uống đó đối với sức khỏe, dựa trên dẫn chứng khoa học và dữ liệu nghiên cứu.

Cuối bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về loại nước uống mà bạn nghĩ là tốt nhất cho những nhu cầu cụ thể của mình.

Mục lục

  1. Nước máy
  2. Nước đóng chai
  3. Nước cất
  4. Nước giàu hydro
  5. Nước kiềm tính
  6. Nước đun sôi
  7. Loại nước uống nào là tốt nhất?

Nước máy

Nước máy là loại nước chảy ra từ vòi nước nhà bạn. Ở hầu hết các quốc gia, chính quyền địa phương thường cung cấp và kiểm soát loại nước này.

Ai là đối tượng sử dụng phù hợp nhất?

Tất cả mọi người. Nhìn chung nó an toàn cho mọi việc như nấu ăn, lau rửa và giặt giũ.

Các lợi ích lớn nhất

Rẻ, hầu hết mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và thường là nguồn nước an toàn.

Các rủi ro và vấn đề gặp phải

Nước máy nói chung là an toàn để uống nhưng một số nghiên cứu gần đây đã khiến dấy lên một sự lo ngại. Ví dụ, nhóm EWG (nhóm công tác môi trường) đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 5 năm về chất lượng nước máy ở Mỹ. Kết quả cho thấy loại nước máy cung cấp cho 50 tiểu bang có chứa hơn 500 chất gây ô nhiễm khác nhau.[1]

Cũng có một số trường hợp phát hiện ra loại khoáng chất như florua được thêm vào nguồn nước công cộng. Ví dụ, khoảng 10% dân số Anh được cung cấp loại nước máy có chứa chất florua để giảm sâu răng.[2]

Nước đóng chai

Nước đóng chai là nước tinh khiết cầm tay mà bạn có thể dễ dàng và thuận tiện mua bất cứ khi nào bạn thấy khát.

Ai là đối tượng sử dụng phù hợp nhất?

Tất cả mọi người. Đây là nguồn nước uống khá tốt.

Các lợi ích lớn nhất

Rất tiện lợi để tiếp cận được nguồn nước vệ sinh và an toàn này.

Các rủi ro và vấn đề gặp phải

Một số thương hiệu nước uống lớn đã thừa nhận rằng nước đóng chai của họ không hơn nước máy lọc là bao.

Vấn đề lớn nhất là chi phí môi trường. Việc sản xuất nước đóng chai cực kỳ lãng phí khi phải mất khoảng 3 lít nước chỉ để sản xuất 1 lít nước đóng chai.[3]

Ngoài ra, chai nhựa rất khó tái chế. Điều này có nghĩa là chai nhựa của bạn có khả năng chiếm dụng không gian trong các bãi chôn lấp. Hoặc tệ hơn, nó có thể trôi ra đại dương và không chỉ làm đầu độc nguồn nước mà còn đầu độc cả động vật hoang dã.


Nước cất

Nước cất đôi khi được gọi là nước khử khoáng hoặc nước khử ion. Đó là loại nước loại bỏ mọi thứ có trong nó bao gồm các ion và khoáng chất. Đây là loại nước tinh khiết nhất mà bạn có thể có. Nói theo nghĩa đen thì loại nước này thực sự không có thứ gì trong đó (tốt và xấu). Điều này có nghĩa là nó không chứa bất kì chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, các khoáng chất hoặc chất dinh dưỡng nào cả.

Ai là đối tượng sử dụng phù hợp nhất?

Mức độ tinh khiết cao khiến cho nó trở thành loại nước được lựa chọn ở những nơi như phòng thí nghiệm và nhà máy. Cũng tốt nếu bạn muốn uống thứ nước hoàn toàn tinh khiết này.

Các lợi ích lớn nhất

Nước cất có độ tinh khiết cao nhất và gần như vô trùng.

Các rủi ro và vấn đề gặp phải

Không có rủi ro có hại liên quan đến nước cất bởi vì nó rất sạch. Tuy nhiên, một số báo cáo về sức khỏe cho thấy rằng tốt nhất là không nên uống loại nước hoàn toàn không có các khoáng chất và chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe.[4]

Nước giàu hydro

Đây là loại nước có chứa các phân tử hydro hoạt động như chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Các phân tử này có khả năng giúp cơ thể bạn không những trung hòa các gốc tự do có hại là tác nhân gây ra bệnh mà còn giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa.

Ai là đối tượng sử dụng phù hợp nhất?

Những người có ý thức cao về sức khỏe và vui vẻ trả thêm tiền cho thứ gì đó có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe - nhưng không được bảo đảm.

Các lợi ích lớn nhất

Sự cường điệu về các ích lợi của nước hydro dựa trên các công trình nghiên cứu nghiêm túc được thực hiện trên chuột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nước này có tác dụng chống viêm nhẹ, đặc biệt đối với sự phát triển của các bệnh như Parkinson.[5]

Các rủi ro và vấn đề gặp phải

Trong khi nhiều tuyên bố lớn về sức khỏe vẫn chưa có kết luận chính thức thì các nghiên cứu tương tự lại được thực hiện trên con người. Tuy nhiên, một số tuyên bố về sức khỏe được trình bày như thể đó là sự thật mặc dù không có gì đảm bảo. Ngoài ra, tất cả sự cường điệu hoá đã khiến cho loại nước này có mức giá bán khá đắt đỏ.

Nước kiềm tính

Nước kiềm là nước có độ pH từ 8 trở lên, cao hơn độ pH của nước thông thường. Nó ngày càng phổ biến hơn vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống sử dụng nước kiềm nhìn chung là tốt cho sức khỏe.[6]

Ai là đối tượng sử dụng phù hợp nhất?

Tất cả mọi người vì uống nước kiềm thường được coi là an toàn.

Các lợi ích lớn nhất

Cơ thể con người phát triển mạnh khi nó có thể duy trì độ pH hơi kiềm. Uống nước kiềm có thể giúp ích ở khía cạnh này. Sau đây là các lợi ích của nó:[7]


Các rủi ro và vấn đề gặp phải​​​​​​​

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về việc thường xuyên uống nước có hàm lượng khoáng chất thấp.[8] Nước kiềm có xu hướng thiếu khoáng chất và chất dinh dưỡng.

Nước đun sôi

Đun sôi nước nói chung là một trong những cách rẻ và hiệu quả nhất để làm sạch nước của bạn. Đó là bởi vì khi nước sôi ở nhiệt độ trên 185°F (85°C) sẽ tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh trong vòng vài phút.

Ai là đối tượng sử dụng phù hợp nhất?

Tất cả mọi người. Nước đun sôi thường sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Các lợi ích lớn nhất

Đây là một cách tuyệt vời để làm sạch nước không bị ô nhiễm nặng.

Các rủi ro và vấn đề gặp phải

Đun sôi nước sẽ không làm sạch được nước bị ô nhiễm bởi những chất như chì, thuốc trừ sâu, nitrat và các hóa chất khác. Ngoài ra, một số người không thích “cái vị nhạt nhẽo” mà đôi khi có ở nước đun sôi.

Loại nước uống nào là tốt nhất?

Loại nước tốt nhất cho sức khỏe về mặt kỹ thuật là nước hydro vì những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe từ các chất chống ôxy hoá có trong nó.

Tuy nhiên, sự thật là ngay cả loại nước tốt nhất cho sức khỏe cũng chỉ có thể có những lợi ích rất nhỏ đối với sức khỏe. Nước hydro và bất kỳ loại nước nào khác có trong danh sách này sẽ không thể bù đắp cho một chế độ ăn uống hoặc lối sống không lành mạnh.

Những lợi ích sức khỏe lớn nhất từ ​​việc hydro hóa đến từ chính bản thân việc uống nước bất kể đó là loại nước gì. Sự thật là bất kỳ loại nước nào cũng tốt cho bạn miễn là nó sạch và không có tạp chất.

Điểm mấu chốt là bạn nên xem xét tất cả các loại nước “tốt cho sức khỏe” khác nhau trên thị trường như là “chất tăng cường cho cuộc sống”. Một thứ gì đó có thể cải thiện nhẹ lối sống và chế độ ăn uống vốn đã rất lành mạnh nhưng không khắc phục được một chế độ ăn uống kém lành mạnh.

Nguồn ảnh bìa: Mr Water Geek từ mrwatergeek.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Nhóm Hoạt Động Môi Trường: Tình Trạng Nước Uống Ở Mỹ
[2]^Nhật báo Telegraph: Mức flo-rua hóa trong nước ở Anh
[3]^Viện Thái Bình Dương: Nước Đóng Chai và Những Sự Thật về Năng Lượng
[4]^WHO – Tổ chức Y tế Thế Giới: Các Rủi Ro Cho Sức Khỏe Từ Việc Uống Nước Khử Khoáng
[5]^Nghiên Cứu Khí Ga Trong Y Tế: Uống Nước Hyro Ngăn Ngừa Bệnh Parkinson do 6-Hydorxydopamine Gây Ra Ở Chuột.
[6]^Tạp chí Môi trường và Sức Khỏe Cộng Đồng: Chế Độ Ăn Kiêng Kiềm: Có Bằng Chứng Cho thấy Chế Độ Ăn Kiêng pH Kiềm Có Lợi Cho Sức Khỏe?
[7]^Máy ion hóa cuộc sống: 3 Lợi Ích Của Nước Kiềm Dựa Trên Nghiên Cứu Lâm Sàng
[8]^WHO – Tổ chức Y tế Thế Giới: Các Rủi Ro Cho Sức Khỏe Từ Việc Uống Nước Khử Khoáng
  • Category
  • Nav menu