Lời Đồn Hoang Đường Nhất Về Giảm Mỡ Bụng: Phải Chăng Bạn Chỉ Có Thể Giảm Mỡ Bụng?

Ở trung tâm thể hình mà tôi quản lý, có một anh chàng luôn phải vật lộn với việc giảm mỡ bụng. Anh ta đeo "đai giảm mỡ bụng" và dùng một loại thuốc mỡ đặc biệt để xoa bụng. Anh ta đã cố gắng giảm cái bụng béo trong suốt hơn một năm nay nhưng đạt được rất ít thành công. 

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng họ có thể giảm béo ở một bộ phận cụ thể của cơ thể; ví dụ, họ chỉ muốn giảm béo phần bụng hoặc phần đùi. Điều này được gọi là "giảm béo tại chỗ", tuy nhiên nó chỉ là một lời đồn không có cơ sở. Mặc dù, đằng sau lời đồn này tồn tại một vài sự thật. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao, và chỉ cho bạn cách giảm béo bụng hiệu quả. 

Mục Lục

  1. Quá trình đốt cháy chất béo diễn ra như thế nào
  2. Sự thật đằng sau lời đồn
  3. Vậy làm thế nào để giảm béo​​​​​​​
  4. Đừng tin vào những lời quảng cáo cường điệu 

Quá trình đốt cháy chất béo diễn ra như thế nào

Trong lớp học hóa sinh, bạn được dạy rằng chất béo được tích trữ dưới dạng triglycerides trong tế bào mỡ. Bạn cũng được học rằng chất béo là nguồn dự trữ năng lượng và là một thứ bực mình để cơ thể bạn chuyển hóa. 


Chất béo rất khó phân hủy vì nó được tích trữ dưới dạng triglycerides. Để sử dụng các axit béo, đầu tiên cơ thể bạn sẽ phải cắt phân tử glycerol thành các axit béo. Từ đó, các axit béo này sẽ di chuyển trong máu để đến các tế bào cơ, ở đây nó được chuyển hóa thành năng lượng bên trong các ty lạp thể. 

Bạn không cần phải hiểu từng bước của quá trình này. Điều mấu chốt ở đây là việc sử dụng chất béo như năng lượng là điều mà cơ thể bạn không cần thiết phải làm. 

Sự thật đằng sau lời đồn

Từ lâu các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, việc tập trung đốt cháy vùng mỡ ở một bộ phận cụ thể của cơ thể là một điều không thể. Lời đồn này tồn tại chủ yếu là do những thông tin quảng cáo không đáng tin cậy phát không ngừng nghỉ vào lúc 3 giờ sáng.  

Nhưng lời đồn này thực sự có một vài sự thật đằng sau. Nếu bạn chạm vào vùng cơ thể dự trữ nhiều mỡ nhất, bạn sẽ nhận ra vùng này mát hơn các vùng khác của cơ thể bạn. Đó là do vùng cơ thể này có máu lưu thông ít. 

Hầu hết các mánh lới quảng cáo về việc giảm béo ở một bộ phận cụ thể của cơ thể nhằm tìm cách tăng lưu thông máu đến vùng cơ thể đó, như vùng bụng hoặc đùi của bạn. Về lý thuyết, điều này đúng, tuy nhiên trên thực tế, hiệu quả rất ít và bạn sẽ không nhìn thấy được sự khác biệt thực sự nào. 

Đừng tin vào những lời quảng cáo cường điệu. Nếu nó nghe có vẻ quá tốt, nó thường không chính xác. 

Vậy làm thế nào để giảm béo 

Tất cả các sinh vật sống đều phải tuân thủ theo định luật nhiệt động lực học đầu tiên. Sự cân bằng giữa năng lượng hấp thụ và năng lượng tiêu hao sẽ quyết định năng lượng dự trữ. Cơ thể của bạn dự trữ năng lượng dưới dạng các tế bào mỡ. 

Để giảm béo, bạn phải đốt cháy nhiều năng lượng hơn bạn hấp thụ. Điều này thực sự đơn giản. Dưới đây là ba cách có thể giúp bạn làm điều đó: 

1. Tập luyện tăng cơ bắp 

Mặc dù việc tập gym không giúp bạn giảm mỡ ở một vùng cụ thể của cơ thể, nhưng bạn sẽ cải thiện được tỷ lệ cơ thể của mình. Nếu bạn đang phải cố gắng giảm béo bụng, việc tập luyện cơ lưng sẽ giúp bạn trông ổn hơn về lâu dài, khi cơ thể bạn trở nên cân đối hơn. 

Một bài tập tuyệt vời giúp bạn giảm béo bụng và đùi là tập squats hoặc tập đạp đùi (leg press). Đây là những bài tập toàn thân giúp tăng cường cơ bắp bên dưới. Về lâu dài, cơ thể bạn sẽ trở nên săn chắc hơn. Hãy hỏi lời khuyên để tập luyện đúng cách từ một người bạn có kinh nghiệm hoặc một huấn luyện viên chuyên nghiệp.

2. Tập luyện với máy chạy bộ 

Do di truyền, nên bạn không thể quyết định vùng nào trên cơ thể bạn sẽ giảm béo đầu tiên, nhưng hành động của bạn sẽ quyết định bạn có giảm béo được hay không. 

Các bài tập giúp kiểm soát nhịp tim, hỗ trợ lưu thông máu giúp bạn giảm béo hiệu quả. Mặc dù hầu hết mọi người ghét tập cardio (Bản thân tôi cũng vậy), nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn không thể dùng được máy chạy bộ, bạn có thể đăng ký các lớp học võ thuật hay chơi một môn thể thao đồng đội, đó là những bài tập đòi hỏi bạn luôn phải nỗ lực. Một người bạn của tôi đã giảm hơn 9 kg khi tập võ 2 lần một tuần. 

3. Ăn như người lớn 

Chúng ta đều biết thực phẩm nào tốt cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta thường hành động ngược lại với sự hiểu biết của mình. Đôi khi chúng ta ăn như thể chúng ta mới 5 tuổi.

Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn nên ăn như người lớn. Ăn ngũ cốc cho bữa tối hay ăn Twinkies cho bữa ăn nhẹ? Hãy dứt khoát đi: nhìn vào gương. Đây không phải là cách bạn nên ăn. 

Hãy bắt đầu với việc ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng ngày. Ăn nhiều rau hơn thường ngày và bạn đã đưa ra một quyết định tuyệt vời. 

Để biết thêm những hướng dẫn giảm cân trong việc ăn uống, bạn có thể xem video dưới đây: 

Đừng tin vào những lời quảng cáo cường điệu 

Việc giảm béo ở một vùng cụ thể của cơ thể không hề có hiệu quả. Đừng tin vào những thông tin quảng cáo được thổi phồng trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Thuốc mỡ và đai đeo giúp giảm béo có thể có tác dụng nhưng hiệu quả rất ít. Bạn chỉ cần làm theo những điều cơ bản này: tập luyện cơ bắp, tập cardio thường xuyên và ăn như người lớn. Bạn sẽ nhìn thấy kết quả; hãy kiên nhẫn và tận hưởng quá trình giảm mỡ bụng nhé. 

  • Category
  • Nav menu