Lợi Ích Của Nước: 5 Lý Do Tuyệt Vời Để Cung Cấp Đủ Nước Cho Cơ Thể

Bạn có lẽ đã nhận thức được rằng bạn hàng ngày nên uống nhiều nước nhưng bạn có biết tại sao không? Đúng là bạn không thể sống lâu nếu thiếu nước. Nhưng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày còn có nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những lợi ích dựa trên khoa học và học thuật về việc uống nước. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu những lý do tuyệt vời của việc nên cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Mục Lục 

  1. Giá trị dinh dưỡng của nước 
  2. 5 lợi ích của nước đã được khoa học chứng minh
  3. Uống bao nhiêu nước trong một ngày?
  4. Làm thế nào để uống được nhiều nước hơn?
  5. Kết luận

Giá trị dinh dưỡng của nước 

Về mặt dinh dưỡng, nước lọc không chứa calo. Do đó, bạn có thể uống nhiều nước. 

Không giống hầu hết các loại thức ăn và nước uống khác, nước không phải là nguồn carbohydrate, protein hay chất béo.[1] Nó chỉ có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể và bạn có thể uống nhiều nước mà không phải lo lắng về việc tăng cân. 

5 lợi ích của nước đã được khoa học chứng minh

Nước có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bài viết này không thể nào liệt kê hết được. Tuy nhiên, dưới đây là 5 lợi ích của nước cho sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học và học thuật và lý do tại sao bạn phải luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể đúng cách. 

1. Uống nước giúp bạn đạt năng suất làm việc cao nhất

Các hoạt động thể chất của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn không uống đủ nước. Trên thực tế, các hoạt động thể chất có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn mất 2% nước trong cơ thể. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể, thiếu động lực và việc tập thể dục sẽ trở nên khó khăn hơn về mặt tinh thần và thể chất.

Mặt khác, các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu cơ thể bạn được cung cấp đủ nước, không chỉ những vấn đề trên sẽ không xảy ra mà stress oxy hóa do các hoạt động cường độ mạnh cũng có thể được giảm bớt. Điều này là đúng vì trong cơ bắp, nước chiếm tới 80%.[2] Vì vậy, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe thể chất tốt nhất. 

2. Nước tốt cho chức năng não bộ 

Việc cơ thể bạn được cung cấp đủ nước như thế nào có tác động lớn đến hoạt động chức năng của não bộ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi cơ thể bị mất 1-2% nước (mất nước trong cơ thể) có thể làm ảnh hưởng đến nhiều chức năng của não bộ.[3] Điều này được nêu ra trong một nghiên cứu được thực hiện với đối tượng là những phụ nữ trẻ ở trường Đại học Connecticut. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị mất 1,36% nước sau khi tập thể dục sẽ bị suy giảm khả năng tập trung, tâm trạng trở nên tồi tệ và chịu nhiều cơn đau đầu.[4]

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện với đối tượng là nam thanh niên cũng cho thấy việc mất 1,59% nước có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, lo lắng và giảm trí nhớ làm việc. 

3. Uống nước có thể giúp phòng tránh và trị đau đầu 

Lợi ích này cũng cho thấy nước quan trọng như thế nào với chức năng của não bộ. Mất nước thường là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu ở nhiều người. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới chỉ ra rằng uống nước có thể giúp điều trị và phòng tránh bệnh đau đầu xảy ra.[5]

4. Nước cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn

Mặc dù nước tinh khiết không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, nhưng nó có thể hấp thụ một số khoáng chất và cung cấp chúng cho cơ thể bạn.[6] Ví dụ, nước khoáng đóng chai đôi khi có thể chứa các khoáng chất tốt cho sức khỏe mà cơ thể bạn cần như natri, magiê và canxi. 

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã đọc thông tin trên nhãn sản phẩm để biết chính xác hàm lượng khoáng chất trong nước khoáng đóng chai. 

5. Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nước giúp hấp thụ và truyền nhiệt trong cơ thể bạn. Trên thực tế, đó chính là cách mà cơ thể con người có thể điều hòa thân nhiệt. 

Nước có khả năng giải nhiệt tương đối cao. Điều đó có nghĩa là nước trong mỗi tế bào của cơ thể bạn có thể đóng vai trò như một tấm lá chắn chống lại mọi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.[7] Đây cũng là lý do tại sao các chuyên gia luôn khuyên bạn nên uống nhiều nước khi ở vùng khí hậu và môi trường nóng bức. 

Uống bao nhiêu nước trong một ngày?

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao bạn nên uống nhiều nước hơn, câu hỏi tiếp theo là bạn nên uống bao nhiêu nước? Internet có rất nhiều các câu trả lời không có căn cứ về điều này và câu trả lời phổ biến nhất là nên uống 8 cốc một ngày. Có vẻ không khoa học chút nào. 

Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học và các chuyên gia về sức khỏe đều đồng ý rằng việc uống bao nhiêu nước phụ thuộc vào giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất của bạn và khí hậu nơi bạn sống. Hãy đọc bài viết này để biết bạn nên uống bao nhiêu nước một ngày: Bạn Nên Uống Bao Nhiêu Nước Một Ngày (và Bao Nhiêu Thì Là Quá Nhiều Với Bạn).

Làm thế nào để uống được nhiều nước hơn? 

Sau khi biết bạn nên uống bao nhiêu nước một ngày, có lẽ bạn sẽ nhận ra mình chưa uống đủ nước. Nếu bạn ở trường hợp này, bạn sẽ cần phải tìm ra những cách mới giúp bạn uống nhiều nước hơn vào mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể ăn các loại trái cây nhiều nước như dưa hấu và tạo thành thói quen mới cung cấp đủ nước cho cơ thể như việc uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn. 

Nếu bạn cần giúp đỡ để biết cách uống nhiều nước hơn, hãy đọc những bài viết dưới đây: 

Thậm chí bạn có thể ăn những loại hoa quả này để cung cấp nước cho cơ thể.[8]


Kết luận 

Nước rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Vì thế, bạn nên chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể. 

Cung cấp cho cơ thể đủ nước không chỉ là lợi ích duy nhất của việc duy trì thói quen uống nước hàng ngày. Nước có thể giúp bạn duy trì trạng thái thể chất tốt nhất, tốt cho chức năng não bộ, phòng tránh đau đầu và điều hòa thân nhiệt 

Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày để có được tất cả các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà nước mang lại. 

Nguồn ảnh bìa: MrWaterGeek.com từ mrwatergeek.com

Tài liệu tham khảo 

[1]^Lợi Ích Của Đồ Uống Tới Sức Khỏe Và Dinh Dưỡng: Giá Trị Dinh Dưỡng Của Nước Đóng Chai
[2]^Y Học Thể Thao: Việc Cung Cấp Đủ Nước Cho Cơ Thể Và Các Hoạt Động Liên Quan Đến Cơ Bắp
[3]^Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ Của Viện Y Tế Quốc Gia: Mất Nước Nhẹ Làm Suy Giảm Khả Năng Nhận Thức Và Tâm Trạng Của Nam Giới
[4]^Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ Của Viện Y Tế Quốc Gia: Mất Nước Ảnh Hưởng Tới Tâm Trạng Ở Phụ Nữ Trẻ Khỏe Mạnh
[5]^Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ Của Viện Y Tế Quốc Gia: Uống Nhiều Nước Giảm Đau Đầu: rút ra từ một nhận định quan trọng
[6]^Livestrong: Giá Trị Dinh Dưỡng Của Nước
[7]^Khoa học: Nước Giúp Điều Hòa Thân Nhiệt Như Thế Nào?
[8]^Skinny Ms: 21 Cách Cung Cấp Nước Cho Cơ Thể Thông Qua Đường Ăn Uống
  • Category
  • Nav menu