Lớn lên với một người cha rối loạn nhân cách ái kỷ: làm thế nào để xoay chuyển mọi thứ

Mối quan hệ cha - con gái là một điều đặc biệt. Nó nên được nuôi dưỡng và khuyến khích bởi vì người cha có rất nhiều tác động đến con gái của mình. Thật không may là không phải ông bố nào cũng mang đến ảnh hưởng tích cực. Một số trong số họ lại không hề tốt. Khi còn ở độ tuổi dậy thì cha tôi thường nói với tôi, “Con quá béo. Sẽ không có ai muốn lấy con đâu!”. Tôi nhìn vào hình ảnh bây giờ của mình và tự hỏi làm thế nào mà tôi đã từng tin tưởng lời nói của ông ấy! Một người bạn nữ ở trường trung học thường nói về những lời đe dọa của cha cô ấy rằng sẽ đuổi cô ấy ra khỏi nhà nếu không đi học đại học sau khi tốt nghiệp cấp ba. Và một người bạn khác nói về việc cha cô ấy liên tục tầm thường hóa điểm số cao và công việc cộng đồng của cô vì cô “chỉ có ý định kết hôn và sinh con”.

Sức mạnh của người cha rối loạn nhân cách ái kỷ

Người cha rối loạn nhân cách ái kỷ gây ra sự hỗn loạn trong gia đình, đặc biệt nếu gia đình theo mô hình lâu đời Phụ hệ. Khi lớn lên trong mô hình đó, chúng ta luôn nhìn thấy cha (bố) là người lãnh đạo. Khi bố là người tự ái, thiệt hại là không thể đong đếm. Các cô gái trẻ đang phải chịu đựng những cảm xúc căng thẳng từ ngày đầu tiên trở thành đứa trẻ hoàn hảo. Đứa trẻ không có khả năng hiểu rằng cha chúng là nguyên nhân của vấn đề của chúng, thay vào đó lại tự trách mình. Câu hỏi trở nên phổ biến là "Tôi rất ngu ngốc, tại sao tôi lại làm như vậy?"

Đặc điểm của một người cha rối loạn nhân cách ái kỷ

Xác định người cha có bị rối loạn nhân cách ái kỷ hay không có thể khó khăn vì họ sẽ thuyết phục rằng họ là bất cứ thứ gì ngoại trừ một người yêu bản thân thái quá. Tuy nhiên, có những dấu hiệu rất đáng chú ý mà bạn có thể theo dõi và học cách chữa lành. Dưới đây là những dấu hiệu hàng đầu để tìm kiếm:

Tại sao ông ta trở thành một người rối loạn nhân cách ái kỷ

Sự thật của vấn đề là tất cả chúng ta đều là người yêu bản thân. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta luôn kiểm soát chúng bằng những biểu hiện của sự khiêm nhường để cân bằng sự yêu bản thân quá mức. Vậy tại sao một số người cha lại thất bại trong việc cân bằng bằng sự khiêm tốn? Theo tờ Tâm lý học Ngày nay, ái kỷ là một hành vi được dạy trong thời thơ ấu. Có lẽ đứa bé trai được nuôi nấng quá nhiều một chút. Có lẽ cha mẹ của đứa trẻ đã chăm sóc mọi thứ cho chúng khỏi cảm giác tội lỗi hơn là cho phép chúng tự đi bằng hai chân của mình. Hoặc có thể có lời khen ngợi cho một hành động sai trái nào đó. Hoặc ý tưởng rằng "các chàng trai sẽ là các chàng trai" được truyền đạt vào tâm lý chúng thường xuyên hơn một chút so với cần thiết. Và thay vì sửa đổi cách nuôi dạy con cái và dạy chúng khiêm tốn hơn một chút thì họ vẫn để nó phát triển cho đến con họ khi trưởng thành. Bây giờ bạn có một người không biết làm thế nào để hoạt động trong bất kỳ trường hợp khác.

Làm thế nào để lớn lên với một người cha rối loạn nhân cách ái kỷ

Cũng giống như bất kỳ ai khác, bạn sẽ mong muốn cuộc sống của mình bình thường một chút và nơi bắt đầu là sự chữa lành từ người cha. Có thể cho rằng điều này là một nỗ lực vượt trội nhưng nó sẽ có giá trị lâu dài. Bạn chọn chữa lành như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân bạn. Dưới đây là một vài gợi ý để xem xét:

Nhiều người trong chúng ta có một phụ huynh mắc chứng ái kỷ nên chắc chắn bạn không hề cô đơn! Bằng cách tham gia các nhóm trị liệu và tìm kiếm sự tư vấn để chữa lành, chúng ta thực sự có thể thay đổi tương lai của bản thân và con cái của chúng ta.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

  • Category
  • Nav menu