Lòng Tự Tôn Là Gì và Tại Sao Chúng Ta Cần Đến Nó Hơn Bao Giờ Hết

Bạn có biết rằng việc đăng bài trên các trang mạng truyền thông xã hội có thể gây nghiện như thế nào không?

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, nó bắt đầu có vẻ như là một cái gì đó vui vẻ và vô hại. Bạn đăng một vài hình ảnh của mình trên bãi biển, và bất ngờ nhiều người bạn của bạn đã thích và chia sẻ chúng. Bạn cảm thấy rất vui, đúng chứ?

Tuy nhiên, lúc đó, chúng ta có thể bị cuốn vào một vòng lẩn quẩn liên tục là cần các phản hồi tích cực về những bài đăng của mình. Nếu lượt thích và chia sẻ bị ít đi - một phần trong chúng ta cũng cảm thấy thiếu vắng thứ gì đó.

Và nó có thể còn trở thành một tình huống bi thảm.

Điều còn thiếu ở đây không phải là sự chấp thuận của người khác, mà chính là lòng tự tôn

Trở nên phụ thuộc vào những lượt thích và chia sẻ để chúng ta cảm thấy hạnh phúc là một chứng nghiện khó phá vỡ.

Thiết bị di động của bạn giữ sự chú ý của bạn - và thường giữ bạn làm con tin.

Bước đầu tiên trong việc học cách trốn thoát nó là hiểu rằng việc cần những lượt thích và chia sẻ liên tục thường là một triệu chứng của lòng tự ti. Nếu bạn có thể học cách nâng cao lòng tự tôn của mình, bạn sẽ có thể phá vỡ chuỗi tinh thần và cảm xúc đang trói buộc bạn.

Mặc dù vậy, tôi sẽ thành thật với bạn. Việc xây dựng và duy trì lòng tự tôn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn sẽ cần phải dành thời gian cho nó hàng ngày, hiểu rõ và thực hành những mẹo và kỹ thuật hiệu quả nhất. (May mắn thay, tôi sắp chia sẻ những điều này với bạn!)

Lòng tự tôn quyết định bạn cảm thấy và nghĩ như thế nào về bản thân

Tại sao bạn nên quan tâm đến lòng tự tôn? Câu hỏi này có thể được trả lời bằng một câu hỏi khác: Bạn có quan tâm đến bản thân mình không?

Nếu bạn có lòng tự ti, bạn có thể cảm thấy thấp kém và không có giá trị. Với lòng tự tôn cao, bạn sẽ có những phẩm chất trái ngược: tự tin và có giá trị.

Nói cách khác, bạn chắc chắn nên quan tâm đến lòng tự tôn. Nó cực kỳ quan trọng đối với tình trạng hạnh phúc cá nhân lành mạnh và thành công của bạn trong cuộc sống.

Với lòng tự trọng cao, bạn sẽ thấy mình sống một cuộc sống đơn giản hơn, mạnh mẽ hơn và có mục đích hơn.

Đó là khác biệt giữa một diễn viên thất bại và một ai đó như Tom Cruise. Anh chàng đầu tiên trông có vẻ thiếu tự tin, trong khi Cruise tiếp tục trở thành một trong những diễn viên thành công nhất trên thế giới. Chắc chắn là anh ấy tài năng, nhưng anh ấy cũng sở hữu lòng tự tôn mạnh mẽ.

Phép thuật thúc đẩy lòng tự tôn nằm trong bạn

Như chúng ta đã thấy, hạnh phúc và thành công của bạn trong cuộc sống phụ thuộc vào mức độ tự tôn của bạn.

Bây giờ hãy xem 7 cách mà bạn có thể gia tăng lòng tự tôn của mình (mà không phải trở thành một người tự cao tự đại!).

Không bao giờ mong đợi sự hoàn hảo

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn tiếp tục tìm kiếm sự hoàn hảo - cuộc sống thường khiến bạn thất vọng không? Mặc dù chắc chắn đó là một ý tưởng tốt với nhắm mục tiêu cao cả, nhưng đừng bị mắc kẹt trong cái bẫy của sự hoàn hảo. Nó có thể ngăn bạn tận dụng các cơ hội mới, cũng như ngăn chặn khả năng hoàn thành mọi thứ của bạn.

Ví dụ, hãy nghĩ về một thời điểm khi bạn đang tìm một công việc mới. Bạn có thể đã bỏ qua vai trò lý tưởng đơn giản chỉ vì nó không phù hợp với tất cả những mục định sẵn của bạn.

Đóng góp cho xã hội

Nếu bạn quá bận rộn trong việc giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình, thì bạn sẽ không có thời gian để lo lắng về lòng tự tôn của mình. Trên thực tế, bằng cách đóng góp cho xã hội, bạn nhất định sẽ nâng cao được lòng tự tôn của mình. Giúp đỡ những người khác khiến bạn cảm thấy bản thân mình thật tốt.

Vì vậy, tại sao bạn không đưa điều này vào thực tế bằng việc tìm cách đóng góp cho xã hội? Chúng có thể là các loại hình thức tự nguyện hoặc các hoạt động từ thiện ngẫu nhiên.[1]

Sống lành mạnh mỗi ngày

Bạn không nghi ngờ gì khi bắt gặp những người cẩu thả, những người không có vẻ quan tâm đến ngoại hình hay cuộc sống của họ. Đừng như họ. Nếu bạn muốn một cuộc sống hạnh phúc và thành công, bạn cần tập trung vào sức khỏe của bạn. Thông qua chế độ ăn kiêng và tập luyện đúng cách, bạn có thể không chỉ trông khỏe mạnh - mà còn cảm thấy tốt. Thật tuyệt vời khi bạn có thể nâng cao lòng tự tôn của mình nhiều như thế nào thông qua phương pháp này. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn, tự tin hơn và sẽ bắt đầu thu hút thành công cho mình.

Điều quan trọng là thực hiện những thay đổi nhỏ mà bạn có thể duy trì nó. Ví dụ, đừng đi ngay lập tức từ chế độ ăn thịt sang ăn chay.[2] Thay vào đó, hãy dần dần tự cai thịt bằng cách giảm lượng thịt ăn hàng tuần.

Nhận ra các yếu tố gây ra lòng tự ti

Những sự kiện khó khăn như ly thân hay mất việc có thể khiến lòng tự tôn của bạn giảm nhanh chóng. Sự nỗ lực thêm vào lúc này nhằm duy trì sự cân bằng, đĩnh đạc và sự tự tin của bạn là rất quan trọng. Hãy loại bỏ những suy nghĩ như: "Tôi luôn làm mọi thứ rối tung lên", và thay thế chúng bằng những hình ảnh tích cực như một cánh cửa đang khép lại... và một cánh cửa khác đang mở ra.

Tập trung vào những gì bạn làm tốt

Nếu bạn nhìn xung quanh những người khác, bạn sẽ thấy ngay lập tức rằng họ có thể làm nhiều thứ tốt hơn bạn. Nếu bạn cho phép sự so sánh này, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy yếu đuối và kém cỏi. Tuy nhiên, bạn không cần phải nghĩ như thế này.

Mỗi người trong số chúng ta là duy nhất. Điều này có nghĩa là chúng ta cũng có những tài năng độc đáo. Sếp của bạn có thể rất giỏi trong việc ra quyết định, trong khi bạn có thể nổi trội ở khâu chăm sóc khách hàng. Bí quyết là tìm ra những gì bạn giỏi và tập trung vào nó. Đừng cố gắng trở thành người có giỏi ở tất cả mọi lĩnh vực![3]

Thiết lập những mục tiêu đầy thách thức

Đã bao nhiêu lần bạn được yêu cầu thiết lập mục tiêu, nhưng đã chọn bỏ qua lời khuyên này? Phải nói là rất nhiều lần đúng không! Tôi nhấn mạnh với bạn, vì tôi cũng từng giống vậy. Việc thiết lập mục tiêu có vẻ như là một ý tưởng tốt, nhưng tôi chưa bao giờ có thể thực hiện nó! May mắn thay, trong những năm gần đây tôi đã học được rằng việc thiết lập mục tiêu thực sự có hiệu quả.

Để thuyết phục bản thân về sức mạnh của việc thiết lập mục tiêu, hãy bắt đầu bằng một số mục tiêu đơn giản như: đi bộ hay đạp xe đến chỗ làm một vài ngày một tuần, thêm một vài đô la một tháng vào tài khoản tiết kiệm của bạn, và dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu.

Làm những gì bạn thích và vui vẻ!

Lòng tự ti có thể liên quan đến sự thờ ơ, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Đừng để bị kéo thành những người "giết chết niềm vui". Thay vào đó, nỗ lực để vui vẻ mọi lúc và thắp sáng cuộc sống của bạn lên.

Có vô số cách để vui chơi, nhưng sau đây là một số cách tốt nhất: dành thời gian cho bạn bè những người mà biết làm thế nào để cười, xem một bộ phim hài, tìm kiếm sự hài hước bị ẩn giấu trong những tình huống nghiêm túc. Bằng việc học cách cười và tận hưởng bản thân, bạn sẽ tự nhiên nâng cao lòng tự tôn của mình. Bạn cũng sẽ có một sức ảnh hưởng tích cực đến những người mà bạn tương tác.

Vì vậy, bạn sẽ có nó.

Tôi đã tiết lộ rằng lòng tự tôn là gì, tại sao bạn nên coi trọng nó - và làm thế nào để nâng cao nó.

Bây giờ, là những thứ dành cho bạn.

Tập trung ít hơn vào việc có bao nhiêu lượt thích và chia sẻ bạn đã nhận được hôm nay, mà thay vào đó, tập trung vào những việc thực sự quan trọng trong cuộc sống. Khi bạn nâng cao lòng tự tôn của mình, bạn sẽ tìm thấy năng lượng và mục đích mới.

Cuộc đời là một chuyến đi. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Những hành động tốt bụng ngẫu nhiên
[2]^The Vegan Society: Định nghĩa Thuần chay
[3]^Wikipedia: Biết nhiều nhưng giỏi bao nhiêu
  • Category
  • Nav menu