Mặc gì khi đi phỏng vấn để tăng cơ hội thành công

Các cuộc phỏng vấn có thể làm bạn trở nên nản chí vào những thời điểm tốt nhất, vì vậy, hãy làm những gì chúng ta có thể để tự tin hơn từ bên trong sẽ giúp chúng ta tỏa sáng và tạo ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng tiềm năng của chúng ta.

Ăn mặc là một cách cơ bản để có được sự tự tin từ bên trong - nếu chúng ta biết chúng ta đang chú ý vào phần trang phục, thì chúng ta cũng sẽ cảm nhận được nó. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ, trang phục chúng ta mặc cũng là chìa khóa để thể hiện rằng chúng ta phù hợp với môi trường kinh doanh và cho bản thân cơ hội tốt nhất để có được công việc mơ ước đó.

Bạn chỉ có 10 giây để tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời - Những trang phục bạn mặc thường gây ra nhiều vấn đề nhất

Ấn tượng đầu tiên có thể có một tác động rất lớn, đặc biệt là trong các buổi phỏng vấn xin việc. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi phó giáo sư tâm lý học tại Đại học bang Oregon, Frank Bernieri,[1] 10 giây đầu tiên gặp người phỏng vấn là rất quan trọng bởi vì trong thời gian ngắn này, họ đã quyết định liệu bạn có phù hợp với công việc hay không, tùy thuộc vào cách bạn thể hiện bản thân, vì vậy những gì bạn mặc có ảnh hưởng lớn đến cơ hội của bạn ngay từ ban đầu.

Về mặt tâm lý học, có một hiện tượng là nếu một người nhìn thấy một đặc điểm họ mong muốn ở người khác, thì họ sẽ tự động cho rằng người đó cũng sẽ có những đặc điểm mà họ có thể trông đợi nhiều hơn nữa. Nói cách khác, mặc một bộ trang phục phù hợp sẽ tạo ra hiệu ứng hào quang và khiến người phỏng vấn tiếp tục đắm chìm vào luồng ánh sáng tích cực quanh bạn trong suốt thời gian của buổi phỏng vấn - thậm chí xa đến mức hơn nữa là gạt bỏ mọi lỗi nhỏ mà bạn mắc phải.

Mặc gì để đảm bảo bạn sẽ không mất cơ hội việc làm

Dưới đây là hướng dẫn về những trang phục khác nhau mà cả nam và nữ có thể mặc để tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng một cách chuyên nghiệp và tích cực.

Quy tắc trang phục phỏng vấn cho nam giới

Com - lê (Âu phục​​​​​​​)


Trang phục phổ biến nhất cho phái mạnh luôn luôn là âu phục. Đầu tư vào một bộ đồ được may đo kỹ lưỡng sẽ giúp tạo ấn tượng tuyệt vời mọi lúc. Cố gắng chọn các màu tối như xanh nước biển, đen hoặc xám đậm để mang lại vẻ vững chãi. Bạn có thể xem xét một chiếc áo ghi lê được trang bị bên dưới lớp áo ngoài để mang lại ấn tượng tốt hơn về nỗ lực và sự tự tin.

Sơ mi


Khi nói đến áo sơ mi, tông màu đơn luôn là lựa chọn an toàn - trắng, xám hoặc xanh. Nếu bạn biết thêm một chút về công ty, hoặc bạn cảm thấy tự tin vào bản thân, thì việc chọn những chiếc áo có họa tiết thưa như một chút điểm nhấn hoặc sọc nhỏ tinh tế sẽ thêm một chút cá tính và phong cách. Cố gắng không để màu sắc quá đậm hoặc hoa văn thô - giữ trung tính để có ấn tượng tốt nhất.

Áo khoác Blazer và quần công sở thời trang


Nếu bạn không sở hữu một bộ âu phục hoặc cảm thấy không thoải mái khi mặc nó, thì việc kết hợp một chiếc áo blazer vừa vặn với quần tây thời trang cũng sẽ "dễ như ăn kẹo". Một lần nữa, hãy cố gắng giữ cho màu sắc không quá nổi bật và đảm bảo trang phục trên và dưới không có sự xung đột về màu sắc hoặc hoa văn. Ý tưởng chính của chung là thông minh và vừa vặn.

Cà vạt


Khi nói đến cà vạt, các màu đậm như đỏ, tím hoặc xanh lá cây sẽ rất ổn, nhưng hãy chọn bất kỳ mẫu nào tinh tế và chắc chắn rằng chúng phù hợp với lựa chọn áo sơ mi của bạn. Cà vạt màu đen hoặc hải quân cổ điển là tốt nhất, vì vậy nếu bạn không muốn lo lắng về chiếc cà vạt bạn đã chọn trong cuộc phỏng vấn, thì hãy lựa chọn an toàn.

Giày


Những chiếc giày được lựa chọn một cách thông minh, lịch sự là điều bắt buộc khi đi phỏng vấn. Bạn nên đầu tư vào một đôi giày da màu đen hoặc nâu vừa vặn và thoải mái.

Quy tắc trang phục phỏng vấn cho phụ nữ

Phần trên


Trang phục phỏng vấn của phụ nữ có sự linh hoạt hơn rất nhiều so với đàn ông, nhưng điều này có thể khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn. Chìa khóa xuyên suốt là giữ nguyên một phong cách, nhưng đừng ngại thêm những nét nữ tính. Phần trên có thể được điều chỉnh theo phần còn lại của trang phục, nhưng nói chung lựa chọn thực sự thông minh là trang phục tông màu đơn, và kín đáo. Đừng ngại mặc những họa tiết tinh tế như hoa, nhưng hãy chắc chắn rằng nó vẫn phù hợp với môi trường phỏng vấn.

Áo Blazer/Áo khoác


Phối phần trên với áo blazer hoặc áo khoác có thể ngay lập tức khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn. Một lần nữa, hãy chọn màu đơn sắc - màu tối là tốt nhất, chẳng hạn như màu đen hoặc màu xám đậm, nhưng miễn là nó phù hợp và vừa vặn thì bất kỳ màu sắc tinh tế nào cũng có thể giúp bạn tạo được ấn tượng.

Quần công sở cho quý cô


Đầu tư vào một chiếc quần tốt sẽ làm bạn trở nên chuyên nghiệp mà không phải mất quá nhiều thời gian suy nghĩ về việc phối trang phục. Phối một quần công sở tối màu với áo sơ mi trắng cổ điển sẽ tạo nên vẻ ngoài vượt thời gian. Hãy nhớ rằng, những chiếc quần công sở không được làm cho bạn trông nam tính - hãy tìm một bộ đồ có đường cắt nữ tính. Quần có thể được may vừa vặn, hoặc lỏng hơn và ống loe tùy thuộc vào phong cách của bạn.

Váy


Nếu quần không phải lựa chọn của bạn, thì một chiếc váy là sự thay thế tuyệt vời. Váy bút chì cổ điển sẽ tôn dáng hầu hết các loại cơ thể và tỏa ra một thần thái chuyên nghiệp. Tất nhiên, hãy chắc chắn rằng nó có chiều dài đúng chuẩn (không cao hơn đầu gối) và nó có thể thoải mái khi ngồi xuống. Phối với một chiếc áo sơ mi hoặc dây nịt để tạo ấn tượng cho một buổi phỏng vấn tuyệt vời.

Đầm


Chọn một chiếc đầm có vẻ dễ dàng, nhưng việc tìm ra độ dài, kích thước phù hợp và màu sắc có thể sẽ khó khăn. Bạn phải chắc chắn rằng bạn rất thoải mái khi mặc nó, nếu không bạn sẽ không thể tập trung vào buổi phỏng vấn quan trọng.

Một lần nữa, hãy bám vào các màu tối, đơn sắc và đảm bảo rằng nó không quá ngắn hoặc thấp. Lựa chọn cho đúng và bạn có thể có được vẻ ngoài tinh tế tuyệt đỉnh - vì vậy hãy kết hợp nó với một chiếc áo cộc tay và giày vừa vặn để hoàn thành bộ trang phục.

Giày


Mang những đôi giày được lựa chọn một cách thông minh, sạch sẽ là điều bắt buộc trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Phụ nữ có thể lựa chọn giày cao gót hoặc giày đế bằng, nhưng hoặc là loại giày nào có thể chấp nhận được. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thể thoải mái khi mang chúng. Nói cách khác, đừng chọn ngày phỏng vấn của bạn để đi giày cao gót lần đầu tiên sau nhiều tháng. Bạn muốn có thể đi lại tự tin và không có vẻ khó xử. Một đôi giày cao gót tối màu hoặc giày đế bằng phù hợp với mọi kiểu trang phục, dù là bộ đầm hay quần dài đều phù hợp.

Tài liệu tham khảo

[1]^Research Gate: Tầm quan trọng của ấn tượng đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn xin việc
  • Category
  • Nav menu