Mẹo Đơn Giản Giúp Phân Biệt Trứng Tươi Và Trứng Hỏng Cực Kì Hiệu Quả

Bạn đang mong được nấu ăn với trứng. Bạn đã chắc chắn rằng mọi nguyên liệu cần thiết đều đã có sẵn trong nhà mình rồi, nhưng đúng lúc chuẩn bị bắt tay vào nấu nướng thì bạn lại bắt đầu tự hỏi liệu trứng có còn tươi hay không.

Nói cho cùng thì thật khó để biết trứng đã quá hạn sử dụng hay chưa. Trứng cũng có hạn sử dụng như hầu hết các thực phẩm khác, nhưng nó thường thay đổi khá "tùy hứng" bởi rất khó để đoán trước khi nào thì trứng sẽ hỏng (tất nhiên chỉ trừ khi bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp!)

Đó là vì trứng không thật sự đổi màu hay bắt đầu có mùi khi chúng mới chớm hỏng, do đó trông chúng hoàn toàn bình thường dưới con mắt của những người "cả tin". Tuy nhiên ngay khi đập vỡ một quả trứng hỏng ra là bạn sẽ nhận biết được ngay nhờ vào mùi thối khủng khiếp - và thế là bạn có một bát trứng thối bầy nhầy phải đổ đi ngay!

Nếu bạn đã từng rơi vào tình huống như vậy thì đừng lo lắng. Có thể sẽ rất khó để biết liệu trứng có tốt hay không, nhưng có một cách "chắc như bắp" để kiểm tra điều này.

Làm Thế Nào Để Biết Trứng Có Tốt Hay Không?

Nếu bạn muốn biết liệu trứng có tươi hay không, bạn nên dùng "phép thử nổi" để phát hiện. Sau đây là những việc bạn cần làm:

Bước 1: Hãy đổ nước lạnh vào một cái bát lớn, và hãy đảm bảo là mực nước đủ cao để quả trứng có thể nổi trong đó.

Bước 2: Hãy nhẹ nhàng thả quả trứng thứ nhất vào nước. Nếu quả trứng chìm xuống đáy bát thì nó vẫn còn ăn được vì vẫn còn tươi, nhưng nếu quả trứng nổi tức là nó đã hỏng và bạn nên vứt đi ngay.

Bước 3: Hãy đảm bảo là bạn sẽ kiểm tra hết tất cả những quả trứng mà bạn muốn dùng, bởi một vài quả có thể đã hư và vài quả khác có thể vẫn còn tươi.

If the egg sinks that means it’s still good, if it flows, it means you should throw it away.

Cơ sở khoa học đằng sau phép thử này là gì?

Phép thử này là một cách hiệu quả để kiểm tra trứng, bởi trứng tươi sẽ luôn chìm xuống vì không có khí bên trong vỏ trứng. Tuy nhiên trứng đã hỏng lại có khí bên trong do chất lỏng của trứng bốc hơi theo thời gian, do đó quả trứng sẽ nổi khi ở trong nước.

Nếu bạn kiểm tra một quả trứng và nó chìm nhưng lại có mùi lạ thì bạn nên tránh ăn nó. Quả trứng đó có thể vẫn còn tốt, nhưng không đáng để bạn thử nếu so với nguy cơ bị ốm khi ăn nó.

Trứng Sẽ Giữ Được Chất Lượng Tốt Trong Bao Lâu?

Cơ quan quản lí Thuốc và Thực phẩm Mĩ (FDA) cho biết rằng trứng thường sẽ hỏng sau khoảng bốn đến năm tuần kể từ lúc được đóng gói, nhưng khoảng thời gian này có thể dao động tùy vào việc chúng được bảo quản ở đâu và ở nhiệt độ nào. Hạn sử dụng là một chỉ dấu hữu ích, nhưng nó có thể không chính xác, nên bạn có thể dùng "phép thử nổi" để biết chắc chắn liệu trứng có tươi hay không.

Nếu bạn giữ trứng trong tủ lạnh thì chúng thường sẽ tươi lâu hơn so với khi được để trong chạn bếp, nhờ nhiệt độ thấp hơn.

Làm Thế Nào Để Bảo Quản Trứng Nếu Bạn Mua Chúng Từ Cửa Hàng?

Trứng được mua từ cửa hàng cần phải được bảo quản bằng cách khác so với trứng được lấy từ chính gà mà bạn nuôi. Chẳng hạn như, trứng mua về nên được để trong đồ chứa nguyên gốc của chúng, bởi vật đó đã được thiết kế chuyên biệt nhằm giữ trứng được tươi. Nó cũng sẽ ngăn trứng hấp thụ những mùi và hương vị khác có trong tủ lạnh. Nếu bạn giữ trứng trong đồ chứa nguyên gốc và để vào tủ lạnh thì nhiều khả năng là chúng sẽ tươi lâu hơn cả hạn sử dụng nữa đấy.

Làm Thế Nào Để Bảo Quản Trứng Nếu Bạn Thu Hoạch Chúng Trực Tiếp Từ Gà Nhà Nuôi?

Nếu bạn thu hoạch trứng từ gà do mình nuôi thì bạn nên dừng việc rửa chúng trước khi bảo quản nhé, vì trứng có một lớp màng bọc tự nhiên giúp bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn. Nếu bạn rửa trôi mất lớp màng bọc này thì trứng sẽ bị "lột trần" và bị hỏng nhanh hơn. Chỉ đơn giản là hãy để trứng vào một đồ chứa nào đó và bảo quản chúng ở phần giữa của tủ lạnh thay vì phần rìa bên, bởi nhiệt độ ở phần giữa được điều hòa tốt hơn.

Còn Trứng Đông Lạnh Thì Sao? Cách Đó Có Tốt Không?

Bạn cũng có thể bảo quản trứng trong thời gian dài bằng cách đông lạnh chúng, nhưng phương pháp này hơi phức tạp một chút. Đó là vì bạn không thể đông lạnh trứng còn nguyên vỏ, nhưng bạn có thể đập trứng ra bát rồi đông lạnh, hoặc bạn có thể đánh đều chúng lên rồi đông lạnh. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khay làm nước đá để đông lạnh từng quả trứng riêng rẽ!

Bạn cũng có thể luộc trứng lên rồi sau đó đông lạnh chúng, nhưng khi đó lòng trắng có thể sẽ trở nên dai và khó nhai nếu để lâu.

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu