Mẹo Giảm Cân: Quy Tắc 80/20 Bạn Nên Biết

Bao nhiêu người trong chúng ta không hài lòng về cơ thể của mình?

Và tại sao lại như thế?

​​​​​​​Tôi đã hỏi câu này với nhiều người, và phần lớn họ đều trả lời rằng họ không vui bởi vì họ muốn giảm một ít cân nặng.​​​​​​​

Họ đều tin rằng giảm cân là tốt, có rất nhiều lợi ích từ việc giảm cân: tăng sự tự tin, giảm nguy cơ đột quỵ (và các bệnh khác), tăng tuổi thọ, và còn nhiều điều nữa.

Thế nhưng tại sao giảm cân lại khó đến vậy?

Ý tôi là, hãy thử nhìn vào bạn bè hoặc gia đình của bạn xem. Bạn sẽ thấy rằng sẽ có người bạn hoặc người thân của bạn rất chăm tập thể dục, nhưng vẫn không giảm được cân nặng: bạn thấy họ thường xuyên chạy bộ trong công viên hoặc có thể khi bạn muốn gặp, họ đang bận tham gia lớp học yoga? Vậy lý do tại sao họ vẫn béo?

Có thể bạn sẽ bất ngờ đấy, nhưng thực tế là, nhiều người chỉ đang đi sai hướng. Họ tập trung vào những việc không hiệu quả, những điều đòi hỏi rất nhiều nỗ lực nhưng chỉ đem lại kết quả nhỏ nhoi.

Nếu bạn hỏi bạn bè (hoặc bất cứ ai) về cách để giảm cân, đa số sẽ trả lời một cách vô thức: hãy tập thể dục nhiều hơn. “Bắt đầu chạy bộ ba lần một tuần, đăng ký thành viên tại phòng tập thể dục, tập chống đẩy trước khi ngủ mỗi tối.”

Nhưng liệu đó có phải là niềm tin sai lầm phản khoa học trong việc giảm cân?

Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí quốc tế về dinh dưỡng hành vi và hoạt động thể chất để so sánh ba nhóm phụ nữ sau mãn kinh: nhóm thứ nhất tập trung vào cải thiện ăn uống, nhóm thứ hai tập trung vào tập thể dục và nhóm thứ ba tập trung vào cả chế độ ăn uống và tập thể dục.

Nghiên cứu cho kết quả rằng sau 12 tháng, nhóm cải thiện ăn uống thực sự giảm được 7.2 kí lô (ốm hơn 8.5%), trong khi nhóm tập thể dục nhưng ăn uống bình thường chỉ giảm được 2 kí lô (ốm hơn 2.5%). Nhóm thứ ba kết hợp cả dinh dưỡng và thể dục giảm được nhiều nhất, 8.9 kí lô (ốm hơn 10.8%). (http://www.ijbnpa.org/content/8/1/118)

NGUYÊN LÝ PARETO: QUY TẮC 80/20


Có thể bạn đã từng nghe nguyên lý Pareto rồi. Đó cũng được gọi là nguyên tắc 80/20, được đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý là Vilfredo Pareto, người đã quan sát thấy rằng 80% đất đai ở Ý được nắm giữ bởi 20% dân số vào năm 1906.

Về cơ bản, nguyên lý phát biểu rằng đối với nhiều sự kiện, khoảng 80 phần trăm các hiệu ứng xuất phát từ 20 phần trăm nguyên nhân gây ra.

Nguyên lý Pareto cũng được áp dụng vào việc giảm cân của bạn.

Trên cơ sở nghiên cứu ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng:

Dinh dưỡng là 20 phần trăm nguyên nhân bạn cần tập trung vì nó sẽ ảnh hưởng đến 80 phần trăm kết quả giảm cân của bạn.

Vì vậy, TÔI có thể làm gì NGAY HÔM NAY để cải thiện chế độ ăn uống của mình lành mạnh hơn? Sau đây là một số ví dụ về những gì bạn có thể làm NGAY HÔM NAY:

– Lập một kế hoạch ăn uống để nắm rõ những thứ bạn ăn

– Cố gắng giảm sử dụng đồ uống có nhiều calo (Nước ngọt, Trà chanh, v.v.). Bạn sẽ ngạc nhiên bởi lượng calo mà bạn tiêu thụ từ những thức uống đó đấy!

– Cố gắng ăn “thực phẩm thật” (real food) nhiều hơn, ví dụ: thay vì ăn thực phẩm được chế biến (như Oreos/M&Ms), hãy thay đổi đồ ăn vặt bằng “thực phẩm thật”, như là: Các loại hạt/trái cây.

Bây giờ, thử thách của tôi dành cho bạn là cắt giảm một nửa lượng nước uống nhiều năng lượng trong tuần. Chẳng hạn trung bình bạn uống 8 phần đồ uống nhiều calo (có thể là nước uống có ga, nước ngọt, v.v...) mỗi tuần. Tuần này, hãy cố gắng chỉ uống 4 phần thôi nhé!

Tôi gợi ý rằng bạn nên bắt đầu bước nhỏ và tập trung vào việc hình thành thói quen lành mạnh hơn mỗi ngày/mỗi tuần (tùy thuộc vào tốc độ của bạn). Nhấn vào đây để tìm hiểu kiến thức khoa học về cách mà một thói quen được tạo thành.

Ngoài ra, tôi sẽ tặng bạn bảng tính tuyệt vời miễn phí để theo dõi quá trình giảm cân của bạn. Xem nó TẠI ĐÂY nhé!

  • Category
  • Nav menu