Mỗi Gia Đình Đều Có Vấn Đề, Làm Sao Để Vẫn Luôn Ở Bên Bất Chấp Biến Cố?

Gia đình là những con người sẽ luôn ở bên cạnh bạn qua mọi thăng trầm cuộc sống của bạn. Họ có nhiệm vụ đỡ bạn khi bạn vấp ngã, giúp bạn tìm ra hướng đi đúng khi bạn bị lạc lối và sửa sai khi bạn mắc lỗi hoặc không thấy được hiệu quả có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đang trong một “cuộc chiến tranh” với người trong gia đình? Bạn sẽ từ bỏ người đấy hay bạn sẽ cố gắng giải quyết vấn đề?

Trước khi bạn có những quyết định vội vàng và đi tới kết luận, hãy phân tích xem mâu thuẫn trong gia đình là gì.[1]

Mâu thuẫn trong gia đình là một cuộc đấu tranh hay sự bất hoà giữa các thành viên trong gia đình, cho dù đó là giữa cha mẹ, hoặc cha mẹ với con cái, hoặc giữa anh chị em với nhau. Điều này xảy ra vì nhiều lý do. Đó có thể là vì vấn đề tài chính; khi chúng ta không thể thanh toán những hoá đơn của mình. Một lý do khác, có thể đây là sự ganh đua giữa anh chị em vì tất cả mọi người có niềm tin và quan điểm riêng, và cả sự kém hiểu nhau trong gia đình.

Dù lý do là gì đi chăng nữa, những mâu thuẫn này tước đi cảm giác được an toàn và được thuộc về một gia đình. Nếu vấn đề không được giải quyết, điều này sẽ dẫn tới sự tan vỡ gia đình, hoặc thậm chí tồi tệ nhất là dẫn tới vi phạm pháp luật.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những loại mâu thuẫn trong gia đình[2]

1. Mâu thuẫn giữa cha mẹ ​​​​​​​

Có những lúc vợ chồng hay mâu thuẫn với nhau. Điều này tạo nên một môi trường thù địch và làm tổn hại đứa trẻ về mặt tâm lý và tinh thần. Vì đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường như vậy, nó sẽ khó có thể hoà nhập với mọi người xung quanh và rất dễ bị xung đột với những người khác. Điều này thường kết thúc bằng việc vợ chồng ly hôn nhau.

2. Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Điều này xảy ra khi cha mẹ không đồng ý với quan điểm của con cái hoặc ngược lại. Chủ yếu trường hợp này xảy ra vì khoảng cách về tuổi tác và tính thích kiểm soát của một trong thành viên trong gia đình. Điều này dẫn tới đứa trẻ tách biệt mình khỏi gia đình.

3. Mâu thuẫn giữa anh chị em

Trường hợp này thường xảy ra giữa anh chị em và có thể dẫn tới sự tan vỡ của một gia đình.

Vậy chúng ta phải làm gì nếu có sự mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình? Chúng ta có nên từ bỏ nhau và cả gia đình không? Hay chúng ta cố gắng giải quyết vấn đề tạo ra mâu thuẫn?

Nếu bạn muốn giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, thì bạn nên tìm tới chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình

Tư vấn tâm lý gia đình là một điều bắt buộc theo Luật Nghỉ Phép Với Lý Do Gia Đình hoặc Y Tế (tại Hoa Kỳ). Điều này nhằm giúp giải quyết những vấn đề về gia đình, về con cái, khi ly hôn hoặc ly thân. Các vấn đề có thể là về tình cảm, điều kiện ăn ở, vấn đề tài chính và những vấn đề liên quan tới con cái.

Những nhà tư vấn tâm lý gia đình là những người được huấn luyện để giúp mọi người vượt qua được những vấn đề về tình cảm trong gia đình, hoặc đạt được thoả hiệp trong trường hợp bất đồng ý kiến.[3] Người đấy sẽ lắng nghe những vấn đề của bạn và giúp bạn tìm được cách giải quyết hiệu quả.

Chúng ta nên gặp những người chuyên gia này mỗi khi bạn cảm thấy không hài lòng hoặc gia đình bạn bị mất cân bằng, hoặc khi gia định đang phải đối mặt với một vấn đề quan trọng nào đó. Đó có thể là trước hoặc sau, hoặc trong cuộc hôn nhân, ly thân, ly hôn, tái hôn hoặc cái chết của một thành viên gia đình. Một trong những kịch bản khác là có thể một trong thành viên trong gia đình có vấn đề về sức khoẻ hoặc tâm lý.

Một vài dấu hiệu cho thấy bạn cần liên hệ với chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình được nêu ở dưới đây:

Đây là những dấu hiệu cho thấy gia đình bạn cần sự tư vấn.​​​​​​​[4]

Ngay cả sau khi ly thân hoặc ly hôn, việc tư vấn tâm lý gia đình cũng rất cần thiết

Mỗi khi chúng ta cắt đứt mối quan hệ với nửa kia của mình vì những sự khác biệt nào đó, chúng ta không nên quên rằng việc này không chỉ ảnh hưởng tới chính mình, mà còn cả con cái nữa. Vì vậy, nếu chúng ta tìm tới sự tư vấn tâm lý gia đình, điều này sẽ giúp chỉ ra được những nhu cầu của con cái và tạo cho chúng sự ổn định chúng cần đề phát triển tốt trong cuộc sống.

Tỷ lệ ly hôn tại Hoa Kỳ là từ 40 tới 50% đối với người đã cưới nhau, con số này thậm chí còn tăng lên khi những người này tái hôn. Những thanh niên vô gia cư hoặc chốn nhà thường đi tới quyết định này vì có mâu thuẫn trong gia đình.[5] Hầu hết những trường hợp này có thể tránh được nếu chúng ta sẵn sàng gặp nhà tư vấn về tâm lý gia đình và chịu làm mọi thứ để gắn hàn lại mối quan hệ này.

Ví dụ như trường hợp của Jacqueline Mary Ray và Tom Selleck.[6] Họ đã từng là một cặp đôi quyền lực ở Hollywood. Tuy nhiên, họ đã chia tay nhau vì Tom đặt vai diễn trong bộ phim “Magnum P.I” lên vị trí quan trọng hơn mối quan hệ giữa hai người. Điều này đã có thể tránh được nếu cặp đôi này tìm tới sự giúp đỡ của nhà tư vấn tâm lý gia đình. Trong nhiều trường hợp đáng chú ý khác, những cặp đôi nổi tiếng như Kristen Bell và Dax Shepard, Jessica Simpson và Eric Johnson, Kim Kardashian và Kanye West, họ đã tìm tới biện pháp này và đã giải quyết được mâu thuẫn và giúp họ cứu lại được gia đình của họ.

Hãy nhớ rằng, khi chúng ta có mâu thuẫn trong gia đình, gia đình vẫn là gia đình và mọi mâu thuẫn có thể giải quyết được với sự giúp đỡ của nhà tư vấn tâm lý gia đình.

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ static.pexels.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Better Health: Mâu thuẫn trong gia đình
[2]^Livestrong: Các trường hợp mâu thuẫn trong gia đình
[3]^All Psychology Schools: Tư vấn tâm lý về gia đình và hôn nhân: Bạn cần phải làm gì
[4]^The Spruce: Khi nào tôi cần sự giúp đỡ của nhà tư vấn tâm lý gia đình?
[5]^youth.gov: Mâu thuẫn và bạo lực gia đình
[6]^Celeb Spouse: Jacqueline Ray, người vợ cũ của Tom Sellek: tiểu sử và sự thật
  • Category
  • Nav menu