Mối quan hệ giữa bố và con gái: Người bố ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của cô gái

Các ông bố và những cô con gái cùng sẻ chia một mối liên kết độc nhất vô nhị. Người phụ nữ đủ may mắn là người có mối quan hệ tốt với bố của họ như những đứa trẻ có thể hồi tưởng một cách đầy trìu mến trong những dịp đặc biệt như sinh nhật và những buổi tiệc gia đình, trong khi cũng trân trọng những kỉ niệm đẹp mỗi ngày như những buổi dạo chơi công viên hay những câu chuyện đêm khuya đầy ấm cúng.

Mối quan hệ giữa cô gái và bố của họ không chỉ hình thành nên những trải nghiệm thời thơ ấu của cô ấy, mà cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cô ấy tương tác như thế nào với đàn ông trong những năm tháng trưởng thành của mình. Nếu một ông bố có hành vi hay vắng mặt và tính khí khá thất thường, thì nhìn chung điều này tạo nên cảm giác tự ti cho con gái của họ và cô gái còn gặp rắc rối vào trong việc tin tưởng vào đàn ông. Vì thế tất cả những bậc phụ huynh nên nhận thức được tầm quan trọng việc thấu hiểu vai trò của người bố trong cuộc đời của con gái họ, bởi vì sự hiện diện của ông ấy sẽ đóng một vai trò trong tạo dựng hình ảnh bản thân và sự hạnh phúc của cô ấy trong nhiều thập kỉ tới.[1]​​​​​​​

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người phụ nữ có mối quan hệ nhận được nhiều sự ủng hộ và gần gũi hơn với bố của họ có xu hướng ít căng thẳng và nhìn nhận bản thân ở một mặt tích cực hơn so với những người có mối quan hệ xung khắc hay không an toàn.[2]

Vậy những đặc điểm nào mà một người đàn ông nên tìm cách phát triển để xây dựng một mối quan hệ vững mạnh giữa bố và con gái?

Hình mẫu của một thái độ tôn trọng phụ nữ

Một ông bố tốt không pha trò về phân biệt giới tính hay nói về phụ nữ một cách thiếu tôn trọng. Ông ấy có sự thông minh để nhận ra rằng hình ảnh bản thân của con gái ông ta sẽ chịu tổn thất nếu ông ta làm điều đó, và biết rằng thật quan trọng để ủng hộ quan điểm nam nữ bình quyền.[3]

Truyền cảm hứng cho con gái để đạt được những mục tiêu của bản thân

Một người bố nên khuyến khích con gái của mình đi theo những hoài bão của bản thân và chỉ cho cô thấy rằng ông ấy tin tưởng cô có những gì cần để thành công. Các cô gái thường tìm kiếm sự chỉ dẫn và trợ giúp từ cả bố lẫn mẹ, vậy nên những ông bố phải nỗ lực để truyền cảm hứng cho con gái của họ bất kì khi nào có thể.[4]  

Dạy con gái rằng con bé xứng đáng với một người bạn đời biết trân trọng mình

Một ông bố đối xử với con gái của ông - và mẹ của cô ấy - với sự tôn trọng đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng phụ nữ xứng đáng được đối xử tốt từ người đàn ông trong cuộc đời họ. Điều này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt khi con gái của ông ấy bắt đầu hẹn hò. Nếu như cô ấy thường nhận được sự ủng hộ tích cực và thái độ tử tế, cô ấy ít có khả năng chịu đựng những mối quan hệ và những người bạn trai lỗ mãng.[5]  

Dành thời gian cho con gái của mình, dù cho ông ấy bận rộn như thế nào

Một trong những điều quan trọng nhất mà một người cha có thể làm là chỉ cần thể hiện rằng ông ấy luôn sẵn lòng ở bên. Ông ấy nên cố gắng tham dự vào những sự kiện đặc biệt ở trường của con gái, dành thời gian trò chuyện, và có một sự quan tâm đến tất cả mọi thứ trong cuộc sống của cô ấy. Điều này sẽ hình thành nên lòng tự trọng cho cô ấy và cho cô biết rằng là một cá nhân quí giá.

Tận hưởng những hoạt động cùng nhau

Những hoạt động lành mạnh như đi bộ, đạp xe và bơi lội là một cách tuyệt vời trong việc tạo nên những kỉ niệm và dạy bảo con gái của bạn rằng tập thể dục là một thói quen trọng yếu. Việc giữ gìn vóc dáng sẽ giúp cô ấy có một cơ thể tốt, sẽ trở thành một tài sản quí giá thực thụ khi cô ấy trở thành một thiếu niên.

 Luôn luôn yêu thương nhưng vẫn cứng rắn

Những người con gái không nhận được tình yêu thương và sự tán thành từ bố của họ có khả năng tìm kiếm điều đó ở nơi khác như những thiếu niên và người lớn, và điều này dẫn tới một sự phụ thuộc không hề tốt vào đàn ông. Những ông bố có thể ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách nói với con gái rằng họ thật đặc biệt và xứng đáng được yêu thương như thế nào, trong khi duy trì mức độ kỉ luật phù hợp và giữ gìn ranh giới vững chắc.

Biết khi nào cần xin sự tha thứ

Không một ông bố nào có thể hoàn hảo mọi lúc. Khi bạn phạm sai lầm, giải thích là bạn lên kế hoạch sẽ làm tốt hơn vào lần tới như thế nào và nói với con bé rằng bạn xin lỗi. Ví dụ như, nếu bạn bỏ lỡ buổi biểu diễn piano của con bé, hãy lên kế hoạch cho buổi đi chơi với con bé. Xin con bé tha thứ và rút ra bài học từ sai lầm của mình.

Luôn đối xử tốt với mẹ cô ấy, thậm chí là khi họ không ở cùng nhau nữa

Nếu người con gái chứng kiến cha của cô ấy đối xử với mẹ mình không tốt, cô ấy sẽ nhận những thông điệp tiêu cực và hỗn loạn về cách đàn ông và phụ nữ liên kết với nhau. Thậm chí là khi bạn không còn ở cùng với mẹ của con bé thì hãy luôn luôn chọn một con đường tốt nhất và cư xử một cách văn minh.

Đưa con bé trải nghiệm những chuyến đi và những buổi đi chơi đặc biệt

Hãy để con gái của bạn cảm thấy thật đặc biệt bằng cách đưa con bé ra ngoài dạo chơi một cách thường xuyên. Một chuyến đi đơn giản đến công viên với một buổi dã ngoại đủ để con bé thấy rằng bạn đủ quan tâm bằng cách tạo cho con bé một sự ưu ái. Nắm lấy cơ hội để chỉ cho con bé thấy rằng đàn ông nên đối xử với phụ nữ như thế nào - với sự tôn trọng và tử tế.  Lôi kéo con bé vào cuộc nói chuyện và trò chuyện với con bé như một người bạn.

Cho con bé thấy rằng đàn ông có thể thoải mái với mặt nữ tính của họ

Thậm chí nếu bạn là một người đàn ông truyền thống đầy nam tính, thỉnh thoảng cũng thật tốt để thể hiện mặt hiền hòa của mình. Cho phép cô con gái bé bỏng sơn móng tay cho bạn, hay tại sao không đến spa khi con bé lớn hơn một chút? Bạn cũng nên thoải mái thể hiện tình cảm thông qua từ ngữ  và cử chỉ dịu dàng. Điều này sẽ cho phép con bé lớn lên có một cái nhìn can bằng về những cách khác nhau mà đàn ông có thể xử sự.

Nhắc nhở con bé rằng con bé thật xinh đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài

Không có gì là sai khi bạn nói với con bé rằng con bé xinh đẹp như thế nào, nhưng hãy nhớ rằng bạn đánh giá cao trí thông minh và nhân cách của con bé như thế nào. Điều này sẽ giúp con bé ngăn chặn việc phụ thuộc vào ngoại hình của mình trong suốt cuộc đời và không đặt nặng vào việc mọi người nghĩ gì về gương mặt và thân hình của mình.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Terry Gaspard: Mối quan hệ giữa cha và con gái: Buổi tổng duyệt cho cuộc sống
[2]^Susan Scutti: Tại sao mối quan hệ cha và con gái lại quan trọng
[3]^Marie Heartwell-Walker: Con gái cũng cần cha
[4]^Jenny Bradley: 5 Lý do làm cho mối quan hệ giữa cha và con gái trở nên quan trọng
[5]^Elizabeth Weiss McGolerick: Sự quan trọng của mối quan hệ giữa cha và con gái
  • Category
  • Nav menu