Mọi thứ bạn cần để trở thành một chuyên gia đàm phán

Bạn đã bao giờ rời khỏi một cuộc trò chuyện mà có cảm giác như thể bạn đã không thể hiện được mong muốn và nhu cầu của bạn chưa? Nếu có, thì bạn có thể cần phải điều chỉnh kỹ năng đàm phán của bạn rồi đấy.

Về lý thuyết, đàm phán nên trở nên dễ dàng. Bạn yêu cầu một cái gì đó, và người khác trả lời với một "Có" hoặc "Không". Trong thực tế, nó khó khăn hơn thế. Điều này là do đàm phán không phải là một kỹ năng duy nhất. Bạn cần lưu ý rằng đàm phán xảy ra trong một số giai đoạn riêng biệt để có cơ hội tốt nhất nhằm đạt được những gì bạn muốn. Điều cần thiết là bạn phải chuẩn bị trước những gì bạn cần nói, rằng bạn tham gia vào một cuộc thảo luận hợp lý liên quan đến vấn đề này, rằng bạn làm rõ các mục tiêu của mỗi bên, tìm một tình huống "đôi bên cùng có lợi", đạt được thỏa thuận cuối cùng và sau đó quyết định một quá trình hành động[1]. Do đó, bạn sẽ cần phải dựa vào sự kiên nhẫn, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tế.

Mặc dù nó là một tập hợp các kỹ năng phức tạp cần thực hành để thành thạo, nhưng học cách thương lượng sẽ cải thiện cuộc sống của bạn theo nhiều cách. Bạn sẽ có thể đưa ra các lập luận của mình một cách rõ ràng, súc tích mà không trở nên quá cảm xúc. Bạn sẽ có thể làm việc với những người khác để tìm ra giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên. Điều này áp dụng cho cả công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Đổi lại, điều này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn, giảm cảm giác oán giận và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Thực hiện theo các bước dưới đây để trở thành một nhà đàm phán thành công:

Xem xét liệu bạn cần sử dụng chiến thuật tích hợp hay phân phối​​​​​​​[2]

Trong tình huống phân phối, có một lượng tài nguyên hữu hạn có sẵn cho tất cả các bên và mục đích là phân chia chúng một cách công bằng. Ví dụ, một người bán và một khách hàng có thể đang thương lượng giá của một mặt hàng. Trong một kịch bản như vậy, bạn nên thử và để phía bên kia đưa ra lời đề nghị ban đầu, bởi vì điều này cho phép bạn biết ngay những gì họ sẽ bỏ ra. Bạn cũng có thể trình bày các lựa chọn thay thế để xem xét theo cách này hay cách khác. Ví dụ, nếu bạn là người mua, hãy nói với họ về các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh của họ. Các cuộc đàm phán như vậy thường được dành cho các thỏa thuận tách biệt, một lần.

Trong một cuộc đàm phán tích hợp, có một cơ hội mà mọi người tham gia có thể được hưởng lợi từ việc đi đến một thỏa thuận cùng có lợi. Chẳng hạn, ba thành viên trong cùng một gia đình có thể đang thương lượng cách chia các công việc. Đặt ra các ưu tiên của bạn và yêu cầu các bên khác làm tương tự. Thiết lập những gì quan trọng nhất cho mỗi cá nhân và nói chuyện qua tất cả các giải pháp thực tế trước khi đi đến một thỏa thuận.

Trở thành một người lắng nghe tuyệt vời

Kỹ năng quan trọng nhất trong đàm phán là lắng nghe[3]. Hãy để người khác nói hết câu trước khi nhảy vào. Cướp lời của người khác sẽ chỉ dẫn đến sự thất vọng. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết những gì họ sẽ nói, hãy luôn cho họ cơ hội để đưa ra ý tưởng của họ. Nếu bạn không chắc chắn những gì họ đang cố gắng truyền đạt, hãy diễn giải lại ý của họ sau đó bằng cách nói, "tôi đã hiểu đúng ý của bạn chưa?”

Hãy sáng tạo khi đưa ra các giải pháp tiềm năng

Có thể khó đưa ra các giải pháp có lợi cho tất cả các bên. Cho phép bản thân có thời gian để đưa ra ý tưởng mới. Nếu mọi người đã tiếp nhận quá nhiều, hãy đề nghị nghỉ nửa giờ. Trong thời gian này, mọi người nên viết ra càng nhiều giải pháp tiềm năng càng tốt. Bài tập này có thể giúp bắt đầu một cuộc đàm phán bị đình trệ.

Tìm hiểu đối phương

Trước khi bắt đầu một quá trình đàm phán khó khăn, hãy khám phá càng nhiều thông tin càng tốt về các bên khác. Họ đã đàm phán trong quá khứ như thế nào? Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ là gì? Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị đối phó với các chiến thuật mà họ có thể sử dụng.

Hãy xem xét các vấn đề "tại sao", chứ không chỉ là "cái gì”

Bạn không chỉ nên có một ý tưởng tốt về những gì bạn muốn, mà còn phải biết tại sao bạn muốn nó. Hãy chuẩn bị để giải thích về động cơ cuối cùng của bạn, vì điều này có thể làm cho lập luận của bạn thuyết phục hơn. Ví dụ, thay vì chỉ hỏi người chủ của bạn xem bạn có thể thay đổi giờ làm việc hay không, hãy giải thích rằng bạn đang thực hiện yêu cầu này để dành nhiều thời gian hơn với trẻ nhỏ hoặc đưa chúng đến trường vào buổi sáng.

Thực hiện theo các mẹo này và bạn nhất định sẽ tận hưởng kết quả tốt hơn khi thương lượng với người khác. Đàm phán không phải bực bội hay căng thẳng nếu bạn tiếp cận nó đúng cách.

Tài liệu tham khảo

[1]^SkillsYouNeed: Đàm phán là gì?
[2]^Chron: Sự khác nhau giữa thương lượng phân phối & thương lượng tích hợp
[3]^The Negotiation Experts: 5 mẹo hiệu quả để cải thiện kỹ năng đàm phán của bạn
  • Category
  • Nav menu