Một Mối Tình Ổn Định Đến Mức Nhàm Chán Là Cơn Ác Mộng Đối Với Những Người Đang Yêu

Bạn đã từng bị hớp hồn bởi nụ cười ấy. Bạn đã từng lạc lối trong đôi mắt kia. Chỉ cần được ở gần người đó đã là quá đủ rồi. Và dù có ở bên nhau bao nhiêu lâu đi nữa thì cũng là không đủ.

Người ấy giống như một miếng trái cây ngon lành nhất vậy. Một quả táo hoàn hảo - quả táo trong mắt bạn. Vẻ đẹp hoàn hảo đến từ sự tỏa sáng, sự bóng bẩy, và sắc đỏ thắm tươi. Tất cả những gì mà bạn nhìn thấy trên đời này chỉ là quả táo độc nhất đó mà thôi, không còn gì khác.

Nhưng thời gian dần trôi, bạn bắt đầu quen với sự hiện diện của người ấy. Nụ cười đó và đôi mắt kia không còn đặc biệt như trước nữa. Đột nhiên bạn nhận ra rằng trên đời này còn có nhiều thứ khác ngoài quả táo ấy. Bạn được vây quanh bởi nào cam, nào xoài, chuối, kiwi, và những loại trái cây ngoại lai kì lạ khác nữa. Quả táo sáng đỏ hoàn hảo của bạn có vẻ lại nhàm chán và mờ nhạt đi.

Một mối quan hệ ổn định là tốt, nhưng nó cũng dễ đoán trước và gây nhàm chán

Trong chuyện tình cảm, không quan trọng là hai người nồng nhiệt và mạnh mẽ đến đâu vào thuở ban đầu, thì rốt cuộc hai bạn sẽ dần nguội lạnh và đi vào lối mòn của sự bình thường. Hai bạn quen với sự hiện diện của nhau và có thể đoán trước hành động của nhau.

Hai người ăn tại cùng nhà hàng, gọi cùng một món và trải qua những ngày cuối tuần giống hệt nhau. Hai bạn không còn để ý cẩn thận những lời mình nói và những việc mình làm nữa. Hai bạn thoải mái khi ở cạnh nhau.

Mối quan hệ đã trở nên ổn định nhưng lại dễ đoán và nhàm chán. Vấn đề của trạng thái ổn định này là, nó "dụ" bộ não của ta phải đi tìm những sự kích thích mới. Một nghiên cứu được đưa tin trên kênh Tin tức ABC (ABC News) cho thấy rằng bộ não thích những sự bất ngờ.[1] Nó thèm có được cảm giác hào hứng và những trải nghiệm mới. Vấn đề của xu hướng tự nhiên này là, nó dẫn dắt chúng ta tin rằng mối tình của mình đã sai sai ở đâu đó, bởi cảm giác hào hứng và niềm đam mê mãnh liệt đã dần nhạt phai.

Một khi sự hào hứng và niềm đam mê đã "chết", bạn sẽ dễ mất hứng thú với mối quan hệ và sau đó là chính người ấy của mình. Bạn ngừng cố gắng. Bạn ngừng tìm kiếm những điểm chung giữa hai người và ngừng tìm cách thấu hiểu nhau hơn. Cứ mười cặp đôi thì có sáu cặp không hạnh phúc với mối quan hệ của mình, và chỉ ra rằng việc thiếu sự tự nhiên không tính toán, thiếu sự lãng mạn và chuyện tình dục không như ý là những nhân tố cơ bản góp phần tạo ra tâm trạng bất mãn của họ.[2]

Khi sự lãng mạn đã chết và bạn bắt đầu mất hứng thú, mối quan hệ của bạn sẽ bắt đầu nhanh chóng tuột dốc tiến tới sự cáo chung, trừ khi bạn chủ động bắt đầu việc cố gắng hành động để chống lại và biết trân trọng sự "hạ nhiệt" tình cảm mới xuất hiện này.

Hầu hết mọi người xử lí sự nhàm chán theo cách chỉ làm cho mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn mà thôi

Khi quyết định làm thế nào để xử lí sự nhàm chán và cứu vãn mối quan hệ của mình, các cặp đôi sẽ có cách xử lí khác nhau. Song họ không nhận ra rằng cách mà họ đang áp dụng để cố gắng cứu lấy mối quan hệ của mình thực ra lại chẳng có tác dụng.

Một vài người đi tìm sự hứng khởi bên ngoài mối quan hệ của họ

Việc hẹn hò với người khác hoặc tìm kiếm những thú vui khác gây hứng khởi bên ngoài mối quan hệ của bạn sẽ cho bạn một khoảng thời gian tạm thời thoát khỏi sự buồn chán. Nhưng những người này vẫn chọn cách ở lại với mối quan hệ của họ bởi việc đó là an toàn.

Việc chọn cách ở lại với mối quan hệ vì nó an toàn - và thậm chí là thoải mái nữa - sẽ là một sự ích kỉ và bất công đối với người yêu của bạn. Rốt cuộc bạn sẽ làm tổn thương "người quan trọng" ấy bởi những hành vi "ngoài luồng". Cảm giác hào hứng đối với những thứ bên ngoài mối quan hệ của bạn cũng sẽ không kéo dài lâu đâu. Bạn sẽ tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn vô tận mà bạn phải lặp đi lặp lại mãi. Đó sẽ là một vòng tròn vô tận của những nỗi đau xé lòng với những người yêu bị bạn phản bội.

Một vài người chấm dứt mối quan hệ để thoát khỏi sự nhàm chán

Vào khoảnh khắc mà những người này nhận ra rằng quả táo trong mắt mình thực sự không đặc biệt như mình vẫn tưởng, và rằng mình được vây quanh bởi nhiều loại trái cây khác, họ rất dễ dàng đưa ra quyết định là cứ việc "chuyển đối tượng" thôi. Họ nhìn thấy các cơ hội ở khắp nơi và chẳng việc gì phải ở lại với quả táo kia khi mà những loại quả khác thật "dễ xơi".

Tình yêu là một điều còn hơn cả cảm giác hào hứng nhất thời. Việc chọn cách chấm dứt mối quan hệ do sự nhàm chán có thể sẽ lấy mất của bạn một cơ hội cả đời có một. Trong bất kì mối tình nào, "tuần trăng mật" rồi sẽ kết thúc thôi. Đó là một giai đoạn buộc phải có và không thể tránh khỏi trong tình yêu. Việc thấu hiểu và chấp nhận sự thật rằng mọi mối quan hệ rồi sẽ trở nên ổn định và có vẻ hơi "đều đều thường lệ" sẽ là bước đầu tiên để hướng tới việc trải nghiệm một tình yêu đích thực và có một mối quan hệ đúng nghĩa của những người trưởng thành.

Việc tiếp tục "chuyển đối tượng" khi cảm giác hào hứng đã tan biến cũng sẽ dẫn bạn đi vào một vòng luẩn quẩn vô tận khác. Bạn sẽ chuyển từ người yêu này sang người tình khác, và chấm dứt hết mối tình này đến cuộc yêu kia để tìm kiếm cảm giác hào hứng. Bạn có thể đạt được hàng đống sự hào hứng như vậy, nhưng bạn sẽ đánh mất tình yêu đích thực. Tình yêu đích thực nảy sinh từ những việc diễn ra đều đều và có vẻ nhàm chán hằng ngày. Khi mối quan hệ trở nên đơn điệu thì đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần phải nỗ lực hành động để cải thiện nó, chứ không phải bỏ chạy.

Một vài người vẫn duy trì sự đều đều nhàm chán của mối quan hệ và hi vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn

Hãy tự dặn lòng mình đừng chấp nhận thái độ sống kiểu "nếu không vỡ thì đừng sửa". Những cặp đôi này đã hơi chán mối quan hệ của mình, nhưng có lẽ họ cảm thấy mọi chuyện như vậy là vẫn ổn. Bản thân cuộc tình chẳng có vấn đề gì cả, nên họ cảm thấy mình không nên "táy máy" cố cải thiện mọi việc kẻo rốt cuộc lại làm tình thế trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên khi nói đến chuyện tình cảm, thì "ổn" không đồng nghĩa với tốt đẹp. Một mối quan hệ cũng là một quá trình cố gắng làm việc liên tục bất tận. Hãy đọc thêm về lí do tại sao “Ổn” Là Một Cách Nói Lảng Tránh Tai Hại

Việc giữ mãi chính sự đều đều đó sau khi đã nhận ra rằng cả bạn và người ấy đều đã phát chán với mối quan hệ là một ý tưởng tồi. Mọi thứ không tự nhiên mà tốt lên đâu, mà bạn phải làm cho chúng tốt lên.

Để làm cho một mối quan hệ nhàm chán trở nên hấp dẫn hơn, hãy thay đổi sự đều đều thường lệ

Sự nhàm chán trong một mối quan hệ là dấu hiệu cho thấy rằng bạn và người ấy đang cảm thấy thoải mái về nhau và đã hiểu nhau khá rõ rồi. Đó là điều tốt. Nó cho thấy mối quan hệ đang ổn định và cả hai người đều cảm thấy dễ chịu. Bạn có một lề thói đều đều như vậy, và lề thói đó lại mang đến cho bạn sự ổn định cùng cảm giác an toàn và bình tâm. Đó cũng là những điều tốt.

Tuy nhiên, sự chấp nhận đó không có nghĩa là mối quan hệ của bạn nên ở trong trạng thái trì trệ và tẻ nhạt. Mà nó có nghĩa là bạn nên nhìn nhận sự nhàm chán như một phần tích cực của một mối quan hệ lành mạnh, và sau đó hãy cố gắng hành động để củng cố mối liên kết giữa hai người và làm cho mọi thứ hấp dẫn lên.

Huấn luyện viên kiêm lí thuyết gia về các mối quan hệ Anita Chlipala tin rằng khi các cặp đôi cùng nhau tham gia vào những điều mới mẻ, mang tính thử thách và tạo được sự hào hứng, thì họ có thể thắp lên lại niềm đam mê dành cho nhau và "tiếp lửa" cho mối quan hệ.[3] Cô gợi ý rằng cả hai người nên thử những điều mới mẻ và giải quyết những nhiệm vụ cùng nhau như kiểu "tuy hai mà một". Thực ra bạn có thể cho thêm sự tự nhiên không tính trước vào một vài những lề thói đều đều của mình. Sau đây là một vài ví dụ:

Rốt cuộc thì chính bạn sẽ quyết định mối quan hệ của mình thuộc dạng nào. Bất cứ khi nào bạn gặp phải một thời điểm mà niềm vui, sự tự nhiên không tính trước và cảm giác hào hứng có vẻ đang tan biến đi, thì chỉ cần nhớ rằng đó chỉ là một giai đoạn và mọi mối quan hệ đều sẽ trải qua lối mòn đáng sợ đó. Và rồi sau đó hãy tạo ra những cách thức để làm mọi thứ hấp dẫn lên.

Những cặp đôi nào tìm ra được cách để thêm sự mới mẻ và sự hào hứng vào mối quan hệ của mình đều sẽ nhận được sự thỏa mãn hài lòng nhiều hơn trong chuyện tình cảm. Một khi bạn đã biết trân trọng sự thật rằng sự nhàm chán sẽ đến và đi theo xuyên suốt mối quan hệ của mình, thì bạn có thể chủ động đối phó với nó và duy trì một mối quan hệ đầy hứng khởi với người ấy, bất kể hai bạn đã bên nhau bao lâu rồi.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tin tức ABC: Nghiên Cứu: Bộ Não Thích Những Sự Ngạc Nhiên
[2]^Thư tín Hằng ngày (Daily Mail): Cứ 10 Cặp Đôi Thì Có Sáu Cặp "Không Hạnh Phúc Với Mối Quan Hệ Của Bạn"
[3]^Trang web Bustle: 17 Điều Cần Làm Khi Bạn Cảm Thấy Nhàm Chán Trong Mối Quan Hệ Của Bạn
  • Category
  • Nav menu