Một số quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người thân và bạn bè thân thiết của chúng ta, tuy nhiên nó lại thường bị hiểu sai. Tom Hanks nổi tiếng được biết là mắc bệnh tiểu đường và cũng là người đã mang đến ánh sáng cho căn bệnh này.

Có hai loại bệnh tiểu đường: loại 1 và loại 2. Tiểu đường loại 1 là căn bệnh suốt đời, nó ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý đường trong máu. Dưới đây là một số lời đồn phổ biến về những người mắc tiểu đường loại 2.

Tiểu đường không phải là một căn bệnh nghiêm trọng

Tiểu đường có thể không được thuộc cùng một loại bệnh như bệnh tim hoặc ung thư, nhưng thực tế nó là một bệnh mãn tính gây ra nhiều ca tử vong hàng năm hơn cả AIDS và ung thư vú cộng lại. Ngoài ra, những người mắc tiểu đường có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi. May mắn thay, có những loại thuốc giúp theo dõi tiểu đường và do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan.

Chỉ người thừa cân mới mắc tiểu đường

Thừa cân và mắc tiểu đường dường như có mối liên hệ chặt chẽ, nhưng sự thật là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, bất kể chỉ số BMI của họ là bao nhiêu. Các yếu tố rủi ro quan trọng khác cần chú ý bên cạnh cân nặng là tuổi tác, tiền sử gia đình và dân tộc.

Những người mắc tiểu đường chỉ nên ăn một số loại thực phẩm "dành cho người bị tiểu đường"

Các loại thực phẩm cụ thể được dán nhãn “tiểu đường” không thực sự hiệu quả bằng chế độ ăn uống đầy đủ, ít chất béo và đường. Thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường thường làm tăng lượng đường trong máu, tạo ra tác dụng nhuận tràng và thường là đắt hơn.

Bệnh nhân tiểu đường không thể ăn bất kỳ loại đường nào

Với một lượng nhỏ, đường tốt cho người bị tiểu đường. Bạn không phải lo lắng về việc giấu tất cả sô cô la đi khi có mặt bệnh nhân tiểu đường, vì ăn một ít đồ ngọt sau một khoảng thời gian là hoàn toàn chấp nhận được.

Bạn có thể bị lây bệnh tiểu đường từ người khác

Những lý do tại sao một số người khởi phát tiểu đường vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó chắc chắn không phải là bệnh truyền nhiễm. Hãy dành thời gian với những người thân yêu mắc phải căn bệnh này sẽ giúp bạn kết nối với họ, điều mà cả hai bạn sẽ được hưởng lợi.

Bệnh nhân tiểu đường có hệ miễn dịch yếu

Bệnh nhân tiểu đường không dễ bị cảm lạnh hay cảm cúm hơn người bình thường. Tuy nhiên, họ nên tiêm phòng cúm vì các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra do cúm.

Nhu cầu insulin chứng tỏ bệnh nhân tiểu đường theo dõi căn bệnh của họ kém

Đối với một số bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu của họ có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống cân bằng, thuốc men và tập thể dục. Khi bệnh tiến triển, đôi khi tuyến tụy có thể ngừng tạo đủ insulin và bệnh nhân tiểu đường sẽ được bác sĩ của họ yêu cầu tiêm insulin vào cơ thể. Điều này không liên quan đến việc cá nhân duy trì cơ thể kém, mà chỉ là sự tiến triển tự nhiên của bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường biết khi nào lượng đường trong máu thấp

Những người mắc tiểu đường không phải lúc nào cũng biết khi nào lượng đường trong máu của họ thấp, đặc biệt là nó có thể bị nhầm lẫn với những thứ khác như cảm thấy lâng lâng vì bệnh cúm thông thường. Một người mắc tiểu đường càng lâu, họ càng hiểu rõ hơn khi nào lượng đường trong máu thấp có liên quan đến bệnh của họ.

Carbonhydrate (carbs) có hại cho bệnh nhân tiểu đường

Carbs thường mang tiếng xấu với bệnh nhân tiểu đường vì chúng được biết là ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mặc dù vậy, không phải tất cả các loại carbs đều được tạo ra như nhau, ngũ cốc nguyên hạt có thể ăn được ở mức độ vừa phải và thực ra là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng.

Insulin có thể bù đắp cho chế độ ăn uống không lành mạnh

Uống insulin không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể tự do ăn bất cứ thứ gì họ muốn. Điều quan trọng vẫn là phải dùng thuốc cùng với một chế độ ăn có lợi cho sức khỏe, ít đường và chất béo.

Nguồn ahr bìa: Flickr từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu