Mục đích của việc lắng nghe: Để thấu hiểu, không phải để phản hồi

Yếu tố quan trọng để có được những mối quan hệ tốt đẹp chính là kỹ năng giao tiếp, nhưng hầu hết chúng ta đều không được dạy kĩ lưỡng về một phần của nghệ thuật giao tiếp: đó chính là thực sự chú tâm lắng nghe người khác. Học cách lắng nghe để thấu hiểu, thay vì chỉ để đưa ra câu trả lời, là rất quan trọng để duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè, cha mẹ và bất kì ai trong cuộc sống của bạn.

Vì sao hầu hết mọi người đều nghe, nhưng không thực sự lắng nghe

Lắng nghe để hồi đáp là cách giao tiếp thông thường của số đông. Ý nghĩa của việc này chính là thay vì tập trung nghe những gì đối phương cần nói, bạn lại đang nghĩ về những gì mình sẽ nói để đáp lại câu chuyện của họ.

Đương nhiên việc bạn sắp xếp kĩ câu trả lời của mình trước khi nói ra thật tuyệt vời, nhưng nếu bạn cứ nghĩ về những gì bạn muốn nói, thay vì lắng nghe những gì đối phương đang thực sự kể, thì quả thật bạn đang dần thất bại không chỉ ở vai trò lắng nghe mà còn sai hướng trong việc giao tiếp nói chung.

Bạn có thể đang bày tỏ quan điểm của mình - hoặc không, nếu như người kia cũng "nghe" theo cách của bạn - nhưng thật ra cả hai người đều không có được sự tương tác trọn vẹn với nhau.

Như thế nào là "lắng nghe để thấu hiểu"?

Thay vì suy nghĩ về những gì bạn muốn nói trong khi người kia đang bày tỏ, bạn hãy chú tâm lắng nghe lời họ. Các chuyên gia gọi hình thức này là "lắng nghe chủ động", trong đó bao gồm:

Làm sao để tập cách lắng nghe hiệu quả hơn

Bạn sẽ cần luyện tập để trở thành một người lắng nghe chủ động hơn. Vậy làm sao để bạn học cách lắng nghe để thấu hiểu thay vì để hồi đáp? Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng bạn sẽ không thể tiến bộ chỉ qua một đêm, hoặc có khi bạn sẽ không cải thiện nhiều, nhưng bạn cần bắt đầu lắng nghe cẩn thận hơn từ hôm nay và luôn nhớ để thực hành mỗi ngày để biến mục tiêu này trở thành hiện thực.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt điện thoại xuống khi ai đó đang nói chuyện với bạn

Quay về phía đối phương và nhìn vào mắt họ, tập trung chú ý vào những điều họ đang nói. Đừng khẳng định bạn biết họ đang muốn nói gì với bạn để rồi không chú tâm lắng nghe họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với con cái bạn, bởi vì hơn ai hết con bạn cần biết rằng các con là điều quan trọng nhất đối với bạn.

Phản hồi bằng cách lặp lại lời đối phương trước khi đưa ra ý kiến

Phương pháp "xưa như trái đất" này thực sự khiến mọi người cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu. Sẽ trên một lần bạn nhận ra rằng cách này giúp bạn tránh được rắc rối, chẳng hạn như lúc bạn đang nói chuyện với cấp trên và bạn không hiểu lắm những gì họ muốn nói. Đây là một mẹo hay dành cho bạn để dùng với bất cứ ai khi trong tình huống ấy.

Cố gắng để không phán xét

Phần khó khăn nhất trong việc chủ động lắng nghe chính là không phán xét hay vội vàng đi đến kết luận. Khi bạn thực sự lắng nghe, bạn cần giữ lại suy nghĩ và cảm xúc cá nhân, trừ khi được hỏi tới. Trừ khi họ yêu cầu lời khuyên từ bạn, tốt nhất là bạn đừng đưa ra lời khuyên nào cả. Một số người chỉ mong muốn được lắng nghe; họ không muốn bạn giúp sửa chữa bất cứ điều gì. Quan trọng nhất là bạn không được nghĩ rằng mình hiểu rõ tình hình hơn người đang kể câu chuyện. "Biết tuốt" - hay tỏ ra coi thường ai đó - chưa bao giờ là cách hành xử phù hợp.

Học kĩ năng lắng nghe là một quá trình kiên trì, nhưng hoàn toàn xứng đáng với công sức của bạn, vì nhờ đó mà mọi người xung quanh bạn sẽ cảm thấy được ủng hộ và cảm thông hơn, và họ chắc chắn sẽ có thiện cảm với bạn khi có được sự hòa hợp trong khi giao tiếp với bạn.

Nguồn ảnh minh họa: Flaticon từ flaticon.com

  • Category
  • Nav menu