Mục Đích Sống Của Bạn Là Gì: Lý Do Tại Sao Bạn Tồn Tại

Mục đích sống là gì? Câu trả lời là "con số 42!" Bằng tất cả các sự nghiêm túc, đây là câu hỏi để trả lời cho tất cả các câu hỏi. Đây là câu hỏi triết học sâu sắc nhất trong lịch sử và tôi sẽ cố gắng trả lời nó! Điều hấp dẫn là câu trả lời của tôi chính xác và tôi sẽ giải thích tại sao.

Để trả lời câu hỏi này, tôi đã khám phá mọi thứ từ khoa học đến tôn giáo, đến thực tế bên trong và bên ngoài của chúng ta, đến tính logic và những điều chưa biết. Đây là con đường mà tôi đã đi để tìm câu trả lời cho câu hỏi triết học sâu sắc nhất đang tồn tại. 

Thấu hiểu sự nhận thức của chúng ta về thực tế


“Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng lý thuyết của bạn thật điên rồ, nhưng nó có đủ điên rồ chưa?” – Niels Bohr

Điều đầu tiên tôi nhận thấy khi suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống là ý nghĩa của tôi sẽ khác với ý nghĩa của bạn. Câu trả lời của tôi sẽ đúng, nhưng lại sai. Về cơ bản, nhận thức của chúng ta về thực tế sẽ định hình câu trả lời của chúng ta cho câu hỏi này. Vì vậy hãy bắt đầu với nhận thức.

Trong nhận thức của chúng ta về thực tế chúng ta đang sống, có ba thành phần để xem xét: 1) Thực Tế Bên Ngoài Của Chúng Ta; 2) Thực Tế Bên Trong Của Chúng Ta; và 3) Những điều chưa biết. Hãy bắt đầu với thực tế bên ngoài của chúng ta.

Thực tế bên ngoài

Trong Thực tế bên ngoài của chúng ta, chúng ta có văn hóa và tôn giáo của mình. Văn hóa của chúng ta chỉ đơn giản là môi trường mà chúng ta lớn lên, bao gồm tất cả các yếu tố mà ảnh hưởng đến chúng ta. Một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là tôn giáo.

Hãy để tôi mở đầu bằng một điểm - Tôi là người theo Thiên Chúa Giáo. Tôi bắt gặp một bài đọc thú vị từ một triết gia và là nhà văn người Anh quá cố Alan Watts. Đây sẽ là một bài đọc gây tranh cãi, nhưng mở rộng tâm trí của bạn và tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc hơn.

“Loại yêu cầu nào mà một người đơn giản là không thể làm được? Ồ, có 1 điều - đó là nếu bất kỳ ai tuyên bố rằng mình là Chúa ... Các Kito hữu đã xử lý Jesus bằng cách đặt ngài lên bệ và nói rằng đây là người đàn ông duy nhất từng là Thiên Chúa. Không ai khác trước đây và không ai có thể như vậy sau đó. Đặt ngài lên bàn thờ, cúi đầu chào, thờ phượng ngài, để mà mọi thứ ngài nói sẽ vô ích.” – Alan Watts

Thực tế bên trong

Tôn giáo không phải là câu trả lời cho câu hỏi này (Tôi không nói rằng Chúa không phải, chỉ là tôn giáo thì không phải), nhưng nó chiếm một vai trò mạnh mẽ ảnh hưởng đến chúng ta. Bây giờ hãy nhìn vào Thực tế bên trong của chúng ta. Thực tế bên ngoài của chúng ta tác động đến Thực tế bên trong của chúng ta, tuy nhiên chúng ta lại phản chiếu Thực tế bên ngoài từ Thực tế bên trong của chúng ta. Bạn thấy rối tung lên ư? Tôi sẽ giải thích điều này khi tôi thảo luận về phần Những điều chưa biết.

Trong Thực tế bên trong của chúng ta, chúng ta tìm thấy mong muốn của mình. Trong mong muốn của mình, chúng ta tìm thấy trực giác và mục đích của mình. Trực giác là người dẫn đường của chúng ta và được mang lại bởi mong muốn của chúng ta. Trực giác sẽ dẫn chúng ta đến với mục đích của mình. Hãy nghĩ về những cảm giác bên trong đó mà chúng ta có, nơi mà phản ứng nguyên thủy của chúng đang cố gắng nói với chúng ta điều gì đó. Vì đường dẫn đến ý nghĩa của chúng ta trong cuộc sống không rõ ràng, nên hãy sử dụng trực giác của bạn để hướng dẫn bạn. Hãy theo dõi "những cảm xúc nguyên thủy" đó khi chúng đang nói chuyện với chúng ta.

Alan Watts đã cung cấp một bài đọc có tác động khác. Nhận xét của ông ấy ở đây cung cấp cho chúng ta những câu hỏi kích thích về tư duy để kích thích trực giác của chúng ta thành hành động.

“Bạn mong muốn điều gì? Bạn sẽ thực sự muốn trải qua cuộc sống của bạn như thế nào? Hãy quên tiền bạc đi. Nếu bạn nói rằng có tiền là điều quan trọng nhất, thì bạn sẽ dành cả đời để lãng phí thời gian đấy. Bạn sẽ đang làm những việc mà bạn không thích làm, tiếp tục sống và làm những việc bạn không thích làm, thật là ngu ngốc. Sẽ tốt hơn để có một cuộc sống tuy ngắn ngủi nhưng làm những điều mình thích hơn là một cuộc đời dài trải qua một cách khốn khổ.” – Alan Watts

Vì vậy, điều này dẫn đến điều gì? Đối với tôi, điều này dẫn tôi đến mục đích của tôi. Chúng ta có một khoảng thời gian giới hạn trên hành tinh này và tôi không mong muốn sống vì những lý do sai lầm. Tôi nhận ra rằng mục đích của tôi đang nhìn chằm chằm tôi mỗi ngày. Mục đích sống của tôi là người vợ xinh đẹp và cô con gái mầu nhiệm của tôi. Tôi phải thức dậy với mục đích của tôi mỗi buổi sáng.

Những điều chưa biết

Bây giờ, chúng ta sẽ đến với những điều chưa biết. Về cơ bản, tôi phải đào sâu vào những điều mà tôi không biết, đó là 99,99% của câu hỏi này! Sau khi đào sâu, tôi bắt gặp hai điều dẫn tôi đến với câu trả lời của mình. Vật lý Lượng tử và Thuật huyền bí Kabblalah. Tôi bắt gặp một viễn cảnh thú vị khi so sánh hai chủ đề này. Tương tự như cuốn The Singularity is Near của Ray Kurzweil, Tiến sĩ Michael Laitman nhận xét,

“Có một giới hạn nhất định mà chúng ta không thể nhận ra. Điểm này nằm giữa thế giới vật chất, dễ nhận biết và những gì nằm ngoài nhận thức của chúng ta là điểm gặp gỡ giữa khoa học và Thuật huyền bí Kabbalah.” [1]

Hãy cùng nhìn vào cách nhìn nhận thực tế từ quan điểm này. Đây là nơi toàn bộ thế giới của chúng ta ở bên trong chúng ta. Điều này cung cấp cho chúng ta khả năng kiểm soát nó bằng cách thay đổi nhận thức bên trong của chúng ta. Vì vậy, nhận thức về thế giới của chúng ta hoàn toàn là chủ quan; do đó, chúng ta xây dựng thực tế của chính chúng ta chỉ khi chúng ta nhận ra rằng thực tế là sự phỏng chiếu của chính chúng ta.[2]

Tìm ra câu trả lời


“Bạn sẽ không bao giờ có tất cả các câu trả lời, nhưng những câu hỏi của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.” – Niklas Goeke

Là một học viên của Lean Six Sigma, tôi luôn cố gắng cải thiện và giải quyết các vấn đề. Sau khi vật lộn với câu hỏi hày trong một lúc, tôi quyết định sử dụng một trong những công cụ giải quyết vấn đề của mình; một công cụ đơn giản mà tất cả chúng ta đều thành thạo lúc 5 tuổi. Tôi đã dùng một kỹ thuật gọi là 5 câu hỏi tại sao, trong đó bạn chỉ cần hỏi "tại sao" năm lần (hay càng nhiều càng cần thiết) cho tới khi bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Tôi đã sử dụng kỹ thuật này lên chính mình và một người bạn. Bên dưới là cách nó được làm như thế nào. [3]

Tại sao #1 – Jamie: Vậy, Ben, ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Ben: Ý nghĩa của cuộc sống, ít nhất đối với tôi, là gia đình tôi.

Tại sao #2 – Jamie: Tại sao gia đình bạn lại có ý nghĩa cuộc sống đối với bạn?

Ben: Bởi vì họ là tất cả mọi thứ với tôi.

Tại sao #3 – Jamie: Tại sao họ lại là mọi thứ với bạn?

Ben: Bởi vì họ rất ý nghĩa trong cuộc sống của tôi.

Tại sao #4 – Jamie: Tại sao họ lại có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn?

Ben: Bởi vì tôi yêu họ.

Tại sao #5 – Jamie: Tại sao bạn lại yêu họ?

Ben: ???

Ben và tôi đã bị mắc kẹt ở chữ "tại sao" cuối cùng trong một lúc. Tôi phải có những câu trả lời tương tự cho những câu hỏi của mình, tuy nhiên chúng tôi bị bế tắc trong câu hỏi cuối cùng này. Chúng tôi biết rằng chúng tôi yêu gia đình mình, chúng tôi biết rằng họ mang lại ý nghĩa cho chúng tôi, nhưng có một điều gì đó khác nữa. Sau đó tôi đã có một khoảnh khắc "tìm ra rồi". Tuy nhiên một lần nữa, Alan Watts lại xuất hiện trong tâm trí tôi. Tôi nhận thấy điều gì đó ở một trong những bài đọc của ông ấy mà tôi đã bỏ lỡ. Đây là những gì nó được nói.

“Ý nghĩa của cuộc sống chỉ là được sống. Nó rất đơn giản và rất rõ ràng.”

Hãy để lại nó cho Alan Watts cung cấp một sự giải thích đơn giản cho câu hỏi triết học sâu sắc nhất trên thế giới. Vì vậy, đây là câu trả lời của chúng tôi với câu tại sao cuối cùng.

Tại sao #5 – Tại sao bạn yêu họ?

Câu trả lời (của cả hai chúng tôi): Họ mang đến cho chúng tôi mục đích của mình chỉ đơn giản là sống.

Giả thuyết của tôi về việc "Ý nghĩa của cuộc sống có tồn tại không?"


“Một nhà tư tưởng coi hành động của chính mình là thí nghiệm - khi cố gắng tìm hiểu việc gì đó. Thành công và thất bại cho anh ta câu trả lời là trên hết.” – Friedrich Nietzsche

Bây giờ tôi có hai tiền đề cho câu hỏi này. Hãy xem liệu chúng có giá trị hay không. Sử dụng lý luận tam đoạn luận (hoặc lý luận suy diễn) tôi có thể kiểm tra các tiền đề. Đây là những gì tôi tìm thấy.

Tiền đề #1: Ý nghĩa của cuộc sống là tìm thấy mục đích.

Tiền đề #2: Mục đích cung cấp cho chúng ta một lý do để sống.

Kết luận: Vì vậy, mục đích của cuộc sống chỉ đơn giản là sống.

Vì vậy, đây là giả thuyết của tôi ... đây là câu trả lời của tôi cho câu hỏi, "Ý nghĩa của cuộc sống có tồn tại không?"

Giả thuyết: Ý nghĩa của cuộc sống được tìm thấy khi chúng ta hiểu thực tế thực sự của chúng ta. Thực tế thực sự của chúng ta diễn đạt rõ thực tế bên trong với thế giới bên ngoài của chúng ta. Khi chúng ta khám phá mục đích của chúng ta, chúng ta tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống đơn giản chỉ là sống.

Về bản chất, ý nghĩa của chúng là vẫn còn sống. Một khi chúng tìm thấy mục đích của chúng ta, chúng ta sẽ có lý do để sống và tồn tại. Điều này không có nghĩa là sống cho người nào khác. Nếu chúng ta làm điều đó, điều gì sẽ xảy ra cho thực tế của chúng ta nếu chúng ta không còn sống nữa? Nó phải lớn hơn điều đó, để mà mục đích và ý nghĩa của bạn không bao giờ chết.

Vì vậy, bên dưới là câu trả lời của tôi cho câu hỏi, "Ý nghĩa của cuộc sống có tồn tại không?" Vâng! Ý nghĩa cuộc sống của tôi được khám phá bên trong khi tôi nhận ra rằng tôi thức dậy với mục đích của tôi mỗi ngày. Chỉ cần nhớ rằng, đây là thực tế và câu trả lời của tôi. Còn của bạn thì sẽ khác.

Cuối cùng, tôi muốn gửi một thông điệp đến hai người phụ nữ đã mang đến mục đích sống của tôi - người vợ xinh đẹp Tomi và cô con gái nhiệm mầu Ella của tôi!

“Gặp em không phải là ngày đầu tiên trong quãng đời còn lại của tôi, nhưng đó là ngày đầu tiên trong số những ngày tốt nhất của đời tôi.” – Tiến sĩ Steve Maraboli

Tài liệu tham khảo

[1]^Michael Laitman: Kabbalah, Khoa Học và Ý Nghĩa của Cuộc Sống
[2]^Kabbalah Blog: Bạn có mắc phải những sai lầm phổ biến khi nhận thức thực tế không?
[3]^Adoption.com: Lean Six Sigma
  • Category
  • Nav menu