Nắm vững nghệ thuật hạnh phúc: 9 mẹo để bắt đầu

Khi già đi, chúng ta bắt đầu hiểu được rằng một cuộc sống trọn vẹn là một cuộc sống mà chúng ta luôn tận hưởng được hạnh phúc mà không hối tiếc.

Tuy nhiên, với một số người hạnh phúc không dễ kiếm tìm và gìn giữ; mặc dù hạnh phúc có thể là tất cả xung quanh ta!

Nếu bạn luôn băn khoăn về việc làm chủ nghệ thuật hạnh phúc, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy để chúng tôi sát cánh cùng bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia các mẹo thành từng mục nhỏ để bạn không chỉ đạt được hạnh phúc, mà còn cảm thấy việc nắm bắt nó dễ dàng hơn bao giờ hết!

Mục lục

 1. Hạnh phúc thật giản đơn
  • 1. Chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc là học cách chấp nhận
  • 2. Xem xét mọi thứ xung quanh bạn một cách tích cực
  • 3. Lấp đầy cuộc sống của bạn bằng tình yêu
  • 4. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc
  • 5. Hãy tập chăm sóc bản thân
  • 6. Tìm kiếm những trải nghiệm thú vị
  • 7. Đặt ra mục tiêu và chinh phục chúng
  • 8. Thể hiện lòng biết ơn vô hạn
  • 9. Tình nguyện cống hiến từng khoảng khắc của bạn
 2. Hạnh phúc luôn ở quanh ta

Hạnh phúc thật giản đơn

Nếu bạn muốn sống hạnh phúc hơn, dưới đây là 9 mẹo nhỏ sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình có được sự hạnh phúc!

1. Chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc là học cách chấp nhận

Bạn sẽ dễ dàng đánh mất hạnh phúc nếu bạn không chấp nhận thực tại.

Tất cả mọi thứ, dù tốt hay xấu, bước vào cuộc sống của chúng ta đều có lý do; và, chúng ta chọn cách ứng phó với từng tình huống.

Thay vì thoái thác những tình huống khi chúng không ủng hộ bạn, hãy cố gắng nắm lấy chúng và tìm ra giải pháp giúp bạn lật ngược thế cờ, trở thành kẻ chiến thắng.

Khi bạn bắt đầu đi theo tiến độ và làm việc với những kế hoạch đã đề ra, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn rất nhiều.

2. Xem xét mọi thứ xung quanh bạn một cách tích cực

Mọi thứ đều có khía cạnh tích cực. Tất cả mọi thứ !

Ngay cả trong những tình huống đau đớn hoặc khó khăn nhất cũng có một tia sáng ở cuối đường hầm. Khi chúng ta không nhận ra những khía cạnh tích cực này và chỉ tập trung vào kết quả hoặc phẩm chất tiêu cực của một người hoặc tình huống nào đó, điều đó sẽ khiến nỗi buồn và sự ngờ vực len lỏi vào cuộc sống của chúng ta.

Lần tới khi bạn đang đối mặt với đau đớn hoặc khó khăn, hãy thử lùi lại một bước để thoát ra khỏi tình huống đó và đánh giá nó một cách hợp lý.

Trong tình huống này điều gì có thể được xem là mặt tích cực?

Nếu tìm kiếm thật kỹ, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một số mặt tích cực. Đừng bao giờ bỏ cuộc!

3. Lấp đầy cuộc sống của bạn bằng tình yêu

Một cuộc sống chứa đầy các hoạt động và các mối quan hệ không mang lại lợi ích cho bạn mà còn sẽ làm lãng phí thời gian và không làm bạn hạnh phúc. Khi cuộc sống tiếp diễn, chúng ta mất đi những hy vọng và ước mơ, bắt đầu giải quyết những gì chúng ta nghĩ rằng mình nên làm hơn là những gì chúng ta muốn làm.

Mặc dù đây là một thói quen khó bỏ, nhưng chiều theo những thói quen này có thể khiến chúng ta khá bất hạnh. Giải pháp? Bắt đầu xem xét từng lĩnh vực trong cuộc sống của bạn và quyết định xem bạn có cảm thấy thỏa mãn hay không.

Trong những lĩnh vực mà bạn cảm thấy thiếu thốn, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu điều gì có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng công việc của bạn không hoàn toàn giống như những gì bạn nghĩ khi mới bắt đầu và chắc chắn không phải là công việc trong mơ khi bạn trưởng thành.

Trong khi một số người sẽ gắn bó với công việc này dù không muốn, hãy xem xét ý tưởng thay đổi công việc. Lý do bạn thay đổi là vì bạn biết rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn khi làm những gì bạn muốn và có thể làm chúng tốt hơn cả kỳ vọng! Mặc dù sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng kết quả cuối cùng sẽ có giá trị.

4. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc

Sự thật là chúng ta có rất nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống. Vậy tại sao chúng ta lại lãng phí thời gian để rồi đánh mất hạnh phúc?

Bạn nên sống hết mình và nỗ lực đạt được mọi thứ bạn muốn, thay vì dành thời gian để làm những việc vô bổ. Nếu có những khoảnh khắc bạn cảm thấy không được thỏa mãn hoặc đang tự nguyện dành thời gian với những người khiến bạn không hạnh phúc, hãy tiết chế những xu hướng này.

Khó có ai để ý rằng trong một ngày có rất nhiều giờ đồng hồ nhưng điều này lại ẩn chứa động lực cho cuộc sống của bạn.

Để tự nhắc nhở bản thân, hãy dán một ghi chú ở nơi bạn thường qua lại trong suốt cả ngày hoặc đặt lời nhắc làm hình nền điện thoại của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ luôn nhớ rằng mỗi phút đều có giá trị và bạn cần theo đuổi những gì bạn muốn để có được cuộc sống hạnh phúc nhất có thể. Ưu tiên cho thời gian của bạn vì nó là món quà vô giá.

5. Hãy tập chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là một trong những điều quan trọng nhất để giữ gìn hạnh phúc và duy trì sức khỏe tinh thần của bạn. Chăm sóc bản thân là gì? Nói một cách đơn giản, chăm sóc bản thân là tập tham gia các hoạt động giúp bạn nạp năng lượng tinh thần.

Ví dụ, một ngày chăm sóc bản thân có thể bao gồm một giờ hăng say viết nhật ký, một chuyến đi đến spa nơi bạn được trị liệu toàn thân và một vài giờ để thưởng thức bộ phim yêu thích của bạn. Bất kể bạn làm gì, các hoạt động chăm sóc bản thân sẽ luôn giúp bạn tập trung vào bản thân và khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Không có quy tắc nào về mức độ thường xuyên của việc chăm sóc bản thân để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Chỉ cần thực hành nó bất cứ khi nào bạn cần! Tất nhiên, đừng bỏ bê nghĩa vụ của bạn, nhưng cũng hãy chắc chắn bạn không cảm thấy có lỗi vì đã tự mình nạp lại tinh thần mỗi lần như thế. Cuối cùng, những hành động chăm sóc bản thân nhỏ này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

6. Tìm kiếm những trải nghiệm thú vị

Một lối sống trì trệ có thể trở thành một lối sống nhàm chán và không cảm thấy thỏa mãn nhanh hơn bạn tưởng. Ngay cả những người hạnh phúc nhất cũng có thể không cảm thấy thỏa mãn nếu họ tiếp tục lặp lại một cuộc sống tẻ nhạt.

Bạn lúc nào cũng nên tìm kiếm những trải nghiệm mới để tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh và khám phá những đam mê mới, những con người thú vị (và truyền cảm hứng!). Ưu điểm tuyệt vời nhất của những trải nghiệm mới là chúng ta không phải bỏ ra một số tiền đắt đỏ để thỏa mãn chính mình.

Ngồi xuống và ghi lại một số điều mà bạn luôn muốn làm trên điện thoại hoặc bằng một mẩu bút chì và một tờ giấy. Sau khi bạn đã hoàn thành danh sách cá nhân của riêng mình, hãy khám phá trên Internet và đưa ra một số ý tưởng về các hoạt động mà bạn đã muốn thực hiện hoặc những nơi mà bạn muốn ghé thăm.

Khi danh sách của bạn đã đầy, hãy đặt mục tiêu giải quyết từng cái một. Cuối cùng, bạn sẽ hoàn thành những đam mê này và bạn có thể bắt đầu tạo một danh sách mới! Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ nhìn lại những gì bạn đã hoàn thành và cảm thấy hoàn thành một cách đáng kinh ngạc.

7. Đặt ra mục tiêu và chinh phục chúng

Không có gì giống với mục tiêu bạn đề ra và thành công như bạn mong đợi. Trên thực tế, đây là một trong những phương pháp xây dựng lòng tin chính được khuyến nghị cho những người đang cố gắng vượt qua chứng trầm cảm.

Không có mục tiêu, cuộc sống có thể trở nên rất nhạt nhẽo và bạn có thể mất tập trung vào những gì thực sự quan trọng với bạn. Mục tiêu là những gì mang lại cho bạn mục đích và động lực để sống qua từng ngày để có được hạnh phúc.

Một hành trang quý giá để bạn thực hiện mục tiêu của mình là quyển sách Bánh xe cuộc đời của Zig Ziglar. Hành trang này sẽ dạy cho bạn về các loại mục tiêu chính trong cuộc sống mà bạn nên đặt ra cho chính mình và làm thế nào bạn có thể mạnh mẽ chinh phục nó!

8. Thể hiện lòng biết ơn vô hạn

Biết ơn thực sự là một điều may mắn. Thông qua lòng biết ơn, chúng ta biết rằng luôn có một điều gì đó đẹp đẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Ngay cả trong những ngày đen tối nhất, bạn vẫn có thể biết ơn những điều đơn giản như ngủ đủ tám tiếng hoặc có người lạ nói lời chào với bạn trên đường phố.

Để bắt đầu tập thể hiện lòng biết ơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc thuộc lòng những điều bạn biết ơn hàng ngày. Một phương pháp phổ biến để thể hiện lòng biết ơn là lấy một quyển sổ và viết ra ba điều mỗi ngày mà bạn biết ơn.

Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng quan điểm của bạn về cuộc sống đã thay đổi và bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm sự tích cực hơn là tập trung vào những điều tiêu cực!

Bạn sẽ dễ dàng tập trung vào tất cả những điều bạn biết ơn mà không cần cố gắng, đó sẽ là một cảm giác vui vẻ tuyệt vời cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Điều này có ích đặc biệt là trong khoảng thời gian bạn căng thẳng; trong những thời điểm này, việc ghi nhớ những điều bạn biết ơn có thể mang lại lợi ích vô cùng lớn.

9. Tình nguyện cống hiến từng khoảng khắc của bạn 

Như Gandhi đã từng nói, "Cách tốt nhất để tìm lại chính mình là hy sinh chính mình vì lợi ích của người khác."  Đôi khi chúng ta cảm thấy bế tắc trong cuộc sống và suy nghĩ của chính mình, quên rằng có cả một thế giới ngoài kia đầy rẫy những tình huống và những người cũng gặp trắc trở như chúng ta.

Tinh thần tự nguyện giúp bạn nhận thấy rõ thực tế đó và cho bạn cơ hội tiếp cận, giúp đỡ người khác và tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng hoặc trên thế giới. Khi bạn có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn vào một ngày nào đó, thì hạnh phúc chắc chắn sẽ hướng về phía bạn.

Giúp đỡ người khác cũng sẽ khiến bạn coi tất cả những điều trong cuộc sống của mình là biết ơn, và một lần nữa, lòng biết ơn này sẽ đưa bạn tiến xa trên con đường chinh phục hạnh phúc.

Hạnh phúc luôn ở quanh ta

Mặc dù hạnh phúc có vẻ khó có được, nhưng sự thật nó là tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta và bạn chỉ cần biết nhìn vào đâu, làm gì và làm thế nào để nhận diện hạnh phúc trong cuộc sống.

Làm theo 9 mẹo nhỏ trên, bạn sẽ có được cuộc sống hạnh phúc mà bạn luôn mong muốn ngay lập tức.

Nguồn hình ảnh: Photo by Jenn Evelyn-Ann on Unsplash từ unsplash.com

 • Category
 • Nav menu