Nên nói gì để thể hiện sự quan tâm với người ốm mà không có vẻ gượng gạo hay sáo rỗng

Bạn sẽ nói gì để thể hiện sự quan tâm mà không có vẻ vụng về khi đồng nghiệp hoặc người thân bị ốm? Chọn đúng lời để nói với ai đó khi họ bị ốm có thể là một điều khó khăn tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với họ. Đó có thể là một tình huống đòi hỏi sự khéo léo cho dù mối quan hệ của bạn với họ là công việc hay cá nhân.

Mỗi khi tôi biết tin một ai đó gần gũi với mình bị ốm, những từ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi - và cuối cùng ra khỏi miệng tôi - là "mau khỏi nhé". Nghe có vẻ sáo rỗng và thiếu cảm giác chân thành. Nghe có vẻ quá bình thường. Không có gì đặc biệt.

Tôi luôn tự hỏi liệu có cách nào hay hơn để nói điều tôi muốn nói mà không có vẻ kỳ cục - hay thậm chí tệ hơn thế - với một người bạn đang bị ốm. Thật ngại khi thốt ra những lời giống nhau với những người khác nhau khi họ bị bệnh.

Chúng ta có những kết nối cảm xúc khác nhau với những người khác nhau. Sẽ thật tuyệt khi có thể diễn tả được chúng ta nhớ họ đến mức nào bằng những câu chữ đúng, đặc biệt là khi họ không khỏe.

Nếu bạn là một trong những người có thói quen tệ hại là nói những câu không phù hợp khi ai đó bị bệnh, thì bạn không cô đơn đâu. Hầu như tất cả mọi người đều đã từng trải nghiệm điều này trước đây, và rất nhiều người khác vẫn sẽ trải nghiệm nó.

Lý do là chúng ta không bao giờ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất - đặc biệt là khi ai đó bị ốm. Chúng ta không muốn nghĩ về nó. Và khi nó đến, chúng ta bị bất ngờ.

Một số người có khả năng ngôn ngữ rất tốt nên họ luôn tìm được đúng lời để nói ngay cả trong những thời điểm khó xử. Những người này luôn có vẻ tuyệt vời. Nhưng, tại sao tất cả chúng ta lại không thể cùng tuyệt vời? Tại sao tất cả chúng ta không thể cùng trở nên tinh tế?

Đây là một vấn đề cần được giải quyết. Tôi đã tìm thấy giải pháp thiết thực cho việc này. Không, tôi sẽ không liệt kê những điều cần nói. Điều đó quá cứng nhắc vì tất cả chúng ta đều đặc biệt.

Thay vào đó, tôi sẽ nói cho bạn biết phải làm gì để bạn có thể nói đúng lời cần nói bất kể mối quan hệ giữa bạn với họ là gì.

Vậy, đây là những điều tôi gợi ý nên nói khi ai đó bị ốm để không có vẻ kỳ cục:

Ghé thăm họ và mang lại sự ấm áp cho họ

Vâng. Đến thăm người bệnh là một cách thể hiện tình cảm bên trong bạn. Điều này đến lượt nó sẽ giúp cho những lời an ủi tự động chảy ra khỏi miệng bạn. Những lời mà bạn chưa bao giờ biết là bạn có thể nói được.

Chỉ riêng sự hiện diện của bạn đã có thể tạo ra một khác biệt lớn khi ai đó bị bệnh. Tất cả cảm giác lúng túng hay gượng gạo đã biến mất. Bạn sẽ kết nối ở một cấp độ mà trước đó bạn chỉ có thể tưởng tượng.

Bạn thậm chí không cần mua hoa hay thiệp nếu bạn không thích. Đôi khi, chúng ta có xu hướng nghĩ quá mọi thứ lên, và cuối cùng là không làm gì cả. Khi bạn đến nhà người bệnh, hãy cố gắng giữ thái độ tích cực và đừng chăm chú vào những điều tiêu cực. Bạn có thể mở đầu cuộc trò chuyện với những cụm từ như: "Mình đã nghĩ rất nhiều về bạn", "Thật tốt khi được gặp bạn", "Mình rất mừng vì đã có thể đến thăm bạn", v.v.

Lắng nghe những lời họ nói từ trái tim

Một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng ai đó là lắng nghe họ - ngay cả khi họ không bị bệnh. Đôi khi, khi người ta bị bệnh, họ cảm thấy muốn trút bầu tâm sự với ai đó.

Không quan trọng người đó là ai, miễn là họ ở đó để lắng nghe. Bạn nên ở đó lắng nghe họ. Trong lúc này, bạn không phải nói nhiều. Chỉ cần cho họ sự chú ý đầy đủ của bạn.

Chỉ riêng điều này đã có thể thay thế những lời tốt đẹp nhất và thể hiện được tình cảm bên trong bạn - có thể chỉ là một nụ cười hoặc một cái gật đầu.
Cũng có thể đề nghị được giúp đỡ họ lúc này. Chỉ cần cố gắng cụ thể hóa lời đề nghị của bạn. Tránh nói những điều tương tự như "Hãy cho mình biết nếu mình có thể giúp bạn theo cách nào đó". Họ có khả năng đáp lại hơn nếu bạn nói điều gì đó như là "Chủ nhật này mình sẽ đến và nấu cho bạn mấy món bạn thích".

Gửi một tấm thiệp cho biết họ có ý nghĩa như thế nào với bạn

Không chỉ là về tấm thiệp, mà là cho họ biết họ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Tránh những lời sáo rỗng. Những lời đơn giản như "Tôi nhớ bạn" trên thiệp sẽ còn cách một chặng đường dài mới cho thấy được sự quan tâm của bạn.

Có rất nhiều nguồn cảm hứng bạn có thể sử dụng. Hãy cố gắng chân thật và hài hước. Đây là hai trong số những ví dụ về lời chúc bình phục mà tôi đã sử dụng trước đây.

a. “Đây là một danh sách những việc cần làm mà tớ muốn cậu ưu tiên:

1. Khỏe lại!

2. Không còn điều gì khác trong danh sách

3. Nghiêm túc nhé, hãy chỉ làm điều số 1.”

b. “Nếu tớ bảo cậu "hãy sớm khỏe lại", thì sẽ không đủ sớm. Hãy khỏe lại ngay!”

Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ về những thông điệp như thế này ở đây

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống khó xử khi ai đó bị bệnh, đặc biệt là khi bạn không biết nói gì. Khi bạn làm theo những lời khuyên này, bạn không cần phải suy nghĩ về những gì cần nói, nó sẽ tự nhiên đến với bạn.

  • Category
  • Nav menu