Nếu Bạn Chỉ Có Thể Cho Tôi Một Mẹo Duy Nhất Để Cải Thiện Cuộc Đời Mình, Thì Đó Là Gì?

Đã bao giờ bạn chú ý đến số lượng sách thuộc thể loại "tự hoàn thiện bản thân" có trong một hiệu sách bất kỳ nào đó chưa? Có đến hàng trăm hàng nghìn cuốn. Nếu tìm kiếm thì bạn sẽ thấy có rất nhiều mẹo để cải thiện cuộc sống của mình, nhưng có thể sẽ thật khó để tìm ra một tâm điểm trong số đó, đặc biệt là nếu bạn đọc thật nhiều nhưng không thực sự áp dụng một mẹo nào hoặc chẳng chịu bắt tay vào hành động. Có một người đã cảm thấy quá tải và hỏi trên trang Quora rằng, "Nếu bạn có thể chỉ cho tôi một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?" Chúng tôi đã chọn ra những câu trả lời hay nhất nhận được nhiều đánh giá thăng hạng nhất[1].

Hãy giữ lời hứa (bao gồm cả những lời hứa với chính bản thân mình)

Điều này không chỉ áp dụng cho những lời mà bạn hứa với người khác, mà cả những lới hứa với chính bản thân bạn nữa.

Hầu như trong mọi bộ phim mà bạn xem đều sẽ có một nhân vật nào đó đưa ra lời hứa. Dù người đó có giữ lời hay không thì lời hứa đó cũng sẽ quyết định toàn bộ những diễn biến trong phần còn lại của bộ phim. Mặc dù hầu hết phim ảnh đều là hư cấu, chẳng hạn như Harry Potter hứa sẽ tìm ra tất cả các Trường Sinh Linh Giá và tiêu diệt Voldemort, nhưng những lời hứa được thực hiện sẽ vẫn ăn sâu vào tâm trí chúng ta cả trong đời thực. Thế nên hãy tưởng tượng nếu bạn bắt đầu thực hiện tất cả mọi lời hứa của mình thì tác động sẽ lớn tới mức nào.[2].

“Không quan trọng là câu chuyện lớn hay nhỏ, dài hay ngắn, vui hay buồn. Không quan trọng là các thách thức xuất hiện ra sao và ai đang chiến đấu vì điều gì. Đến một lúc nào đó, sẽ có một người luôn tự nhủ với chính mình rằng: "Mình sẽ làm được.""

8 cách để thực sự thực hiện được những lời hứa của bạn

Hãy nhận thức rằng mọi chuyện đều là tạm thời

Câu trả lời này nhận được 19 nghìn đánh giá thăng hạng. Câu chuyện ngụ ngôn làm gốc rễ cho câu trả lời này xoay quanh chuyện một vị vua hỏi các thần dân của mình làm cách nào để tự làm cho mình cảm thấy vui khi đang buồn và tự làm mình thấy buồn khi đang vui. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, kết luận mà họ rút ra là điều này: Hãy nhớ rằng chuyện này rồi cũng sẽ qua thôi.

“Câu nói đó dạy bạn rằng hãy tận hưởng giây phút hiện tại. Bạn có thể đang trải qua thời điểm hạnh phúc nhất trong đời mình, nhưng hạnh phúc đó không vĩnh cửu, vì vậy bạn nên tận hưởng trong lúc nó còn tồn tại. Song, nếu bạn cảm thấy khổ đau, thì câu nói đó cho thấy rằng nỗi buồn của bạn không kéo dài vô tận. Bạn sẽ sớm trở lại bình thường thôi."

Khi bạn gặp một tình huống khó khăn thì sẽ rất có ích nếu nhớ rằng nó chỉ là tạm thời; mọi chuyện không khó khăn mãi đâu. Tương tự, khi bạn gặp một tình huống hạnh phúc, thì điều quan trọng là hãy nhận thức được cùng một điều như trên để tránh thái độ không biết quý trọng những gì mình đang có. Hãy tận hưởng khoảng thời gian tươi đẹp trong lúc nó còn tươi đẹp, và hãy nhớ rằng những giây phút đẹp tươi sẽ đến khi hoàn cảnh tưởng như ảm đạm vô vọng[3].

10 việc đơn giản mà bạn có thể làm để vượt qua những thời điểm khó khăn

Đơn giản là hãy tập chạy. Bạn sẽ học được tính kiên trì bền bỉ

Việc chạy bộ sẽ dạy cho bạn tính kiên trì bền bỉ, kể cả khi cơ thể bạn muốn dừng lại. Nó giúp bạn học được cách tập trung vào một mục tiêu duy nhất và không dừng lại cho đến khi đạt được tới đó.

Bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn[4]. Việc này cũng có thể cho bạn một cái cớ tuyệt vời để lắng nghe một chương trình phát thanh hoặc thậm chí là tuyển tập nhạc mới mà bạn đang định nghe thử. Bette nói rằng, "Bạn cũng sẽ có thể học được nhiều thứ, bởi vì các chương trình phát thanh và sách là một vài trong số những thứ hay nhất nên nghe trong lúc bạn đang chạy đường dài."

Hướng dẫn chạy bộ cho người mới bắt đầu

Hãy cố gắng 100% (kể cả khi bạn không muốn làm vậy)

Trong cuộc sống sẽ có những lúc chúng ta không muốn cố gắng hết sức mình. Có thể là tùy từng tình huống, hoặc có thể chỉ là chúng ta đang có một ngày nghỉ. Nhưng có thể việc mà chúng ta đang làm là một thách thức về thể chất hoặc tinh thần. Trong những thời điểm đó, việc cố gắng nửa vời dường như là một giải pháp, nhưng không phải vậy đâu. Chưa từng có ai chia sẻ một câu chuyện thành công mà lại mở màn bằng, "Tất cả bắt đầu khi tôi cố gắng khoảng 50%..."[5].

Ngay cả Will Smith cũng biết về sức mạnh của việc cố gắng hết mình. Trên thực tế anh đã từng nói, "Nếu đó là điều mà tôi thực sự tâm huyết muốn làm, thì tôi không nghĩ là có việc gì có thể ngăn tôi trở thành Tổng thống Mỹ đâu."

Cái giá của thành công là làm việc chăm chỉ

Hãy làm việc một cách khôn ngoan hơn, chứ không phải chăm chỉ hơn

Abraham Lincoln đã từng nói, "Hãy cho tôi sáu giờ để đốn hạ một cái cây, và tôi sẽ dành bốn giờ đầu để mài sắc lưỡi rìu." Hầu hết mọi người sẽ dùng hết sáu giờ để thực sự đốn cây, nhưng việc lên kế hoạch cho công việc và mài sắc các kỹ năng của mình có thể giúp bạn hoàn thành công việc trong thời gian ít hơn nhiều[6].

Đừng làm việc chăm chỉ hơn, hãy làm việc một cách khôn ngoan hơn với 12 mẹo này

Hãy sống trong thực tại chứ không phải trong bảng tin của mạng xã hội

Tất cả chúng ta đều phạm phải điều này: cuộn lên cuộn xuống những tin tức vô tận trên mạng xã hội, kể cả khi có ai đó đang nói chuyện với mình. Việc đó có thể khiến bạn thức suốt đêm và làm bạn trở nên cực kỳ né tránh xã hội, bất chấp việc bạn cảm thấy mình đang tương tác với mọi người nhiều đến mức nào.

Khi cứ lướt mãi trên những nền tảng mạng xã hội là bạn đang lãng phí thời gian của mình và đang trở nên hơi nghiện thiết bị thông minh của mình đấy. Thay vì dành phần lớn thời gian trong ngày để ve vãn những cô nàng mà mình chưa bao giờ thực sự gặp mặt, bạn có thể làm điều gì đó mang lại hiệu suất cao hơn. Nhưng điểm mấu chốt ở đây là: từ tận đáy lòng, bạn đã biết điều gì là tốt cho mình rồi. Do đó hãy lắng nghe chính bản thân mình! Như Verma đã nói, "Hãy dừng việc hỏi người khác [về việc điều gì là tốt cho bạn], hãy tự phân tích để hiểu rõ bản thân mình, và hãy bắt tay vào thực hiện những việc trong đời mình mà bạn vốn đã biết là sẽ tốt cho bạn (nhưng chưa cố gắng làm) và cuối cùng bạn sẽ tìm được giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề của đời mình."[7]

Làm thế nào để không để điện thoại thông minh khiến chúng ta trở nên ngốc đi, mà lại giúp ta thông minh hơn

Vậy tất cả các mẹo trên đây có điểm chung là gì? Mấu chốt nằm ở việc sống cho hiện tại, tự chăm sóc bản thân mình và nhớ rằng con người bạn luôn cao lớn hơn bất kỳ sự trắc trở khó khăn nào. Bạn có quyền năng thay đổi mọi thứ, kể cả cuộc đời mình, và điều duy nhất kìm hãm bạn lại là chính bạn mà thôi. Hãy tưởng tượng một vài thay đổi đơn giản có thể dẫn tới những kết quả gì về lâu dài. Vậy bạn còn đang chờ gì nữa? Hãy bắt đầu thay đổi cuộc đời mình theo hướng tốt đẹp hơn ngay từ hôm nay.

Tài liệu tham khảo

[1]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
[2]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
[3]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
[4]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
[5]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
[6]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
[7]^Quora: Nếu bạn có thể chỉ cho tôi duy nhất một mẹo để cải thiện cuộc đời mình, thì đó sẽ là gì?
  • Category
  • Nav menu