Nếu bạn không biết suy nghĩ tiếp theo của mình là gì, thì bạn không hề đơn độc

Tôi thấy mình khá dễ bị lạc lối trong suy nghĩ. Mặc dù tôi rất thích hành trình trong tâm trí của mình, nhưng có những lúc tôi phải tự kéo mình ra khỏi chuyến tham quan này. Tôi còn nhớ, mỗi khi con gái 3 tuổi của tôi hỏi tôi, “Bố ơi, bố có đó không?” Câu hỏi này đã giáng cho tôi một đòn rất mạnh.

Tôi đang học được tầm quan trọng của việc giữ bản thân ở thực tại. Một cuốn sách giúp tôi nhận ra điều này là Sức mạnh của hiện tại được viết bởi Eckhart Tolle. Chúng ta hãy xem những gì tất cả chúng ta có thể học được từ Tolle trong cuốn sách đầy sức mạnh của ông.


Cuộc sống là một chuỗi những khoảnh khắc hiện tại

Nếu tôi hỏi bạn mọi thứ xảy ra ở đâu, thì bạn sẽ nói gì? Câu trả lời khá là đơn giản - mọi thứ xảy ra ở thời điểm hiện tại.

“Hãy nhận thức một cách sâu sắc rằng khoảnh khắc hiện tại là tất cả những gì bạn sẽ có.” – Eckhart Tolle

Tolle dạy chúng ta rằng quá khứ không gì hơn là tất cả những khoảnh khắc hiện tại đã qua và tương lai là một tập hợp những khoảnh khắc hiện tại sắp đến.

Chúng ta lấp đầy những khoảng trống với những suy nghĩ khổ đau

Vì một số lý do, chúng ta không ngừng lấp đầy tâm trí của mình với những suy nghĩ đau đớn về quá khứ và những suy nghĩ đáng lo ngại về tương lai. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể sống trong hiện tại.

Hãy nghĩ về một đường thẳng. Ở một đầu là quá khứ và đầu kia là tương lai. Ở trung tâm đường thẳng là thời điểm hiện tại, nơi bạn tồn tại. Bây giờ khoảng cách hình ảnh dọc theo đường ở mỗi bên của trung tâm. Trung tâm (thời điểm hiện tại) là điểm duy nhất nên chứa đựng suy nghĩ của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta lấp đầy những khoảng trống ở mỗi bên của trung tâm bằng những suy nghĩ đau đớn và đáng lo ngại không quan trọng. Những suy nghĩ này không quan trọng bởi vì chúng ta chỉ có thể sống ở trung tâm - thời điểm hiện tại mà thôi.

Một câu hỏi có thể đóng băng tình huống của bạn

Có một câu hỏi có thể đóng băng bất kỳ hệ thống nào ở trạng thái hiện tại của nó.

“Ý nghĩ tiếp theo của mình sẽ là gì?”

Bằng cách liên tục tự hỏi mình câu hỏi này, bạn thực sự có thể trì hoãn câu trả lời cho câu hỏi - suy nghĩ tiếp theo của bạn. Đây là một cách mạnh mẽ để làm gián đoạn tâm trí của bạn và tách bản thân khỏi nó.

Đây là một hiệu ứng vật lý gọi là hiệu ứng zeno lượng tử. Về cơ bản, hiệu ứng zeno lượng tử cho thấy chúng ta có thể đóng băng một hệ thống ở trạng thái hiện tại của nó bằng cách quan sát nó vô tận. Điểm mấu chốt để giữ bản thân ở thời điểm hiện tại là việc quan sát thời khắc ở hiện tại.

Bây giờ bạn hãy thử xem sao nhé!

Kéo tâm trí ra khỏi cơ thể của bạn

Hãy tưởng tượng trong một khoảnh khắc mà bạn có thể kéo tâm trí của mình ra khỏi cơ thể để quan sát những suy nghĩ và hành động của bạn. Vâng... Bạn có thể đấy. Hãy nghĩ đến việc chơi một trò chơi video, trong đó có một hộp thoại hoặc một bảng chọn quyết định bật lên phía trên nhân vật yêu cầu bạn đưa ra quyết định về những gì sẽ nói hoặc làm tiếp theo. Điều gì khác đang xảy ra trong trò chơi? Bạn đang đóng băng trò chơi trong trạng thái hiện tại của nó - trong thời điểm hiện tại. Nó đóng băng khoảnh khắc hiện tại trong trò chơi và trong cuộc sống thực, hãy nghĩ về điều đó.

Bây giờ hãy nghĩ về một khoảnh khắc gần đây trong cuộc sống của bạn mà bạn có một suy nghĩ tiêu cực. Hãy đóng băng khoảnh khắc đó và hình dung mình là nhân vật trò chơi điện tử. Trong trò chơi điện tử, chúng ta không phán xét nhân vật mà chúng ta đang điều khiển, chúng ta chỉ đơn giản là quan sát quyết định hoặc hành động cần phải thực hiện.

“Toàn bộ cuộc sống của bạn là những khoảnh khắc hiện tại.” – Eckhart Tolle

Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ tiêu cực mà chúng ta không mong muốn. Chúng sẽ tiếp tục tràn vào dòng ý thức của chúng ta. Vấn đề là chúng ta phải ngừng đánh giá suy nghĩ. Chúng ta không thể ngăn ý nghĩ xâm nhập vào tâm trí của chúng ta, nhưng chúng ta có thể khắc phục sự phán xét của ý nghĩ.

Lần tới khi một suy nghĩ tiêu cực xâm nhập vào ý thức của bạn, chỉ cần thừa nhận sự tồn tại của nó và ghi nhớ rằng... nó không kiểm soát bạn. Hãy dành một chút thời gian để quan sát suy nghĩ và phân tích nó.

Cuối cùng, nếu bạn mong muốn ở hiện tại nhiều hơn, thì bạn phải ở hiện tại. Tôi lại nhớ đến một trong những trích dẫn yêu thích của tôi được viết bởi Jim Elliot.

“Cho dù bạn ở đâu – thì hãy luôn ở đó.”

Vì vậy, dù bạn ở đâu… hãy luôn ở đó.

Nguồn ảnh bìa: pixabay từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu