Nếu Bạn Không Thích Tập Thể Dục, Bài Viết Này Sẽ Khiến Bạn Thay Đổi

Cảnh báo: Đọc bài viết này có thể khiến bạn tập thể dục. Nếu bạn thực sự ghét tập thể dục, bạn không nên đọc tiếp. Còn nếu bạn là người ghét tập thể dục nhưng muốn thay đổi điều đó, hãy đọc tiếp. Bạn sẽ sớm thấy hài lòng với bản thân vì đã thực sự tự chăm sóc cơ thể mình, hơn là cảm thấy tội lỗi vì đã không tập thể dục.​​​​​​​

Dưới đây là cách để đối phó với từng lý do đưa ra. Hãy hành động và hãy cho cơ thể bạn thỏa mãn sự khao khát của nó.

1. “Tôi cần tập ít nhất 30 phút mỗi ngày để đạt kết quả.”

Hầu hết chúng ta đều có một con số cần "bức phá" để tập thể dục "đủ". Một vài người thì 30 phút, một vài người khác thì 45 phút tập tạ và 45 phút cho bài tập đốt cháy mỡ.

Tôi sẽ không tranh cãi với bạn con số chính xác ở đây là gì. Điều mà tôi sắp làm là thách thức việc bạn bắt đầu tập thể dục với con số của bạn. Ngay cả khi 30 phút mỗi ngày không phải là quá nhiều, nhưng 30 phút mỗi ngày trong 5 năm thì lại là quá nhiều để não bộ của bạn hình thành thói quen.​​​​​​​

Đúng vậy, mọi người đều có thể dành ra 30 phút mỗi ngày để tập thể dục trong 1 tuần. Nhưng bao nhiêu người sẽ làm điều đó trong 5 năm?​​​​​​​

Vậy đấy. Hãy bắt đầu với thời gian ngắn - 5 phút hoặc thậm chí ít hơn chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn đánh lừa được cơ chế "chiến đấu hay bỏ chạy" - điều thường khiến bạn bỏ cuộc khi cố gắng làm cái gì đó "lớn" trong thời gian dài.

Theo cách này, đầu tiên, thay vì lao vào các chương trình thể chất một cách vô ích, bạn tập trung vào việc xây dựng cho mình một thói quen bằng cách tập một ít mỗi ngày. Và một khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tập bao nhiêu lâu tùy thích.

2. “Tôi không muốn ép bản thân làm điều đó.”

Nếu bạn phải ép buộc bản thân mình tập thể dục, thì đến 90% là bạn đang làm sai và chẳng bao giờ tập thể dục đều đặn.

"Nhưng mà ...", bạn phản biện rằng, "Bạn của tôi đã làm được điều đó mà."

Chính xác, một vài người lấy động lực từ những thách thức người khác đưa cho họ. Nhưng một vài người thì ghét điều ấy.

Nếu bạn thuộc nhóm ghét điều đó, đừng cố thay đổi bản thân. Và dừng ngay việc tự cho mình là một người thích bị thử thách bởi các thách thức. Càng áp dụng phương pháp này, bạn càng ghét việc tập thể dục, và hiển nhiên, bạn sẽ chẳng tập thể dục.

Thay vào đó, bạn nên thay đổi cách thức. Hãy thôi lao vào cái mà tôi hay gọi là "Cái bẫy nghịch lý của hạnh phúc." Thay vì bắt đầu với điều bạn nghĩ bạn "nên làm", thì hãy bắt đầu với thứ bạn thích.

Video sau đây của Exercise Bliss, Khóa học 10 tuần giúp bạn hình thành thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày, sẽ hướng dẫn bạn cần phải làm những gì:

3. “Tôi không có đủ động lực.”

Động lực là câu trả lời cho việc duy trì tập thể dục đều đặn đúng không? Chỉ khi chúng ta thực sự muốn làm điều gì đó, chúng ta mới biến điều đó thành hiện thực.

Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Động lực luôn ở trong bạn. Bạn có động lực khi bạn ước mình có thể tập thể dục nhiều hơn. Nếu không, điều đó không có nghĩa là bạn không có động lực, đơn giản là có điều gì đó đang ngăn cản bạn.​​​​​​​

Đó có thể là phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy" mà chúng ta đã nói ở điều 1. Ví dụ, bạn thấy mình có quá nhiều việc để làm, phản ứng này sẽ được kích hoạt, và bạn chẳng làm gì cả. Bạn thấy quen chứ?

Những người đã có sẵn thói quen tập thể dục hàng ngày không lệ thuộc vào động lực để rời bỏ ghế sô-pha êm ái và tập thể dục. Họ làm điều đó một cách tự nhiên, không một chút đấu tranh với bản thân hay tuyệt vọng cố gắng ép mình phải tập.

Động lực không phải là vấn đề ở đây. Bạn nghĩ rằng bạn cần dành ra 1 giờ nhưng bạn không biết phải làm cách nào. Hoặc bạn nghĩ rằng mình cần phải trải qua khó khăn mới thành công. Cho dù là lý do gì đi chăng nữa, hãy tìm ra nó. Chỉ khi đó, bạn mới tìm được cách vượt qua được chướng ngại vật trên con đường đi đến thành công.

4. “Tôi không cần tập thể dục. Tôi muốn giảm cân.”

Nhiều người chỉ thực sự quan tâm đến cân nặng của họ. Cơ thể của chúng ta thấy hưng phấn khi chúng ta vận động. Dưới đây là những lợi ích của việc tập thể dục:

Bạn vẫn nghĩ tập thể dục không giúp được gì cho bạn chứ?

5. “Tôi cần sắp xếp mọi thứ đâu vào đó trước khi nghĩ đến việc tập thể dục.”

Bạn cực kỳ bận chăng? Hay đang chuẩn bị đi du lịch vào tuần tới? Hay con bạn bị bệnh? Bạn có nên chờ đến khi bạn có thể dành 100% thời gian cho việc tập thể dục? 

Lý do lần này nghe có vẻ hợp lý đấy, cũng giống như lý do "Tôi không có thời gian." Nhưng thật sự điều ấy có đúng không? Bạn không tập vì bạn chưa sẵn sàng. Điều gì là tốt nhất cho bạn? Liệu việc bỏ bê bản thân trong một vài tuần/tháng/năm có phải là một chiến lược tốt không?

Cuối cùng, cần bao nhiêu tháng (hay năm) để bạn có thể thu xếp hết mọi thứ? 

6. “Tập thể dục thật chán."

Thỉnh thoảng, tôi cũng cảm thấy chán nản khi tham gia các lớp thể dục kéo dài 1 tiếng hay 1 tiếng rưỡi. Vậy tập trong vòng 5-10 phút có khiến bạn chán không?​​​​​​​

Đối với phần lớn mọi người, việc tập thể dục hiếm khi là vấn đề. Tập "quá lâu" mới chính là vấn đề. 

Đó là lý do tại sao tôi nói nếu 30 phút khiến bạn chán nản, hãy thử tập trong vòng 5 hay 10 phút. 

Nếu ý nghĩ bắt đầu tập thể dục khiến bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nhớ đến điều 1 -  rằng nếu bạn muốn tập thể dục 60 phút mỗi ngày, không có nghĩa là bạn phải tập 60 phút ngay lập tức. Bạn có thể bắt đầu bằng con số nhỏ hơn. Và khi bạn quen dần và thoải mái hơn, hãy tăng thời lượng lên.

7. “Tôi đã có kỷ niệm không tốt về thể dục.”​​​​​​​

Tôi hiểu cảm giác khi bạn về chót trong cuộc chạy đua lần trước hay cảm giác xấu hổ khi tham gia lớp thể dục. May mắn thay, quá khứ không định ra tương Iai của bạn được. ​​​​​​​

Một khách hàng của tôi quyết định tập đi bộ. Cô ấy đi bộ quanh khu mình ở. Cô ấy cảm thấy cực kỳ khó chịu khi lúc nào cũng có cảm giác hàng xóm đang nhìn theo mình.

Thay vì đi bộ quanh khu mình ở, cô ấy chọn tuyến đường khác, đi ở dãy phố khác. Thế là vấn đề đã được giải quyết. Một vài tháng sau, cô ấy đã đi bộ được 2 dặm một vài lần một tuần.

8. “Tôi không ghét tập thể dục! Tôi ghét những thứ liên quan đến nó.”​​​​​​​

Bạn nghĩ rằng bạn chỉ mất một giờ để tập thể dục. Nhưng thực tế, bạn tốn đến 2 giờ đồng hồ: 1 giờ cho việc tập thể dục, và 1 giờ cho những việc như tắm rửa, lái xe đi và về.

Bạn thích vận động cơ thể, nhưng bạn lại không thích dành hết thời gian cho việc tập thể dục. Làm sao đây?

Thật may mắn, có những bài tập vẫn mang lại hiệu quả nhưng lại không khiến bạn tốn quá nhiều thời gian.

1. Hãy tập cái gì đó tốn ít thời gian chẳng hạn như tự tập tại nhà.

2. Hãy chuẩn bị kỹ càng mọi thứ. Nếu bạn đi đến phòng tập ngay sau khi tan việc, hãy chắc chắn mọi thứ bạn cần đã được chuẩn bị vào ngày hôm qua. Như vậy, bạn sẽ không phải cuống cuồng chuẩn bị chúng vào buổi sáng.

9. “Tôi không có đủ thời gian để tập thể dục.”

Đây là lý do ưa thích của tôi. Ngay cả khi chúng ta biết những người bận rộn hơn chúng ta rất nhiều, họ vẫn tập thể dục, vậy mà chúng ta vẫn cứ nói "Tôi bận quá mà." 

Bạn có bao giờ nghĩ rằng "tôi bận" là một lời nói dối chưa? Nếu những người bận rộn hơn chúng ta vẫn có thời gian tập, thì bạn cũng có thể! Ngay cả khi bạn nhận thức được điều đó, bạn vẫn tin rằng mình quá bận rộn. 

Tuyệt vời hơn cả là những người xung quanh bạn cũng tin vào điều đó. Bạn thấy đấy, họ cũng viện cớ "Tôi không có thời gian" cho khá nhiều việc như việc dọn dẹp, giặt giũ, hay bất cứ việc nào khác.

Hãy thừa nhận rằng thời gian không phải là vấn đề ở đây. Vấn đề có thể nằm ở chỗ khác. Có thể là bạn sợ rằng mình sẽ bỏ cuộc hay đánh mất sự thích thú khi tập thể dục. Bạn cần tìm ra lý do, nếu bạn muốn mình có cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

10. “Tôi có quá nhiều việc phải làm, và tập thể dục sẽ lấy mất thời gian cho những việc khác.”

Bạn lo lắng rằng tập thể dục khiến bạn tốn quá nhiều thời gian. Và bạn không chắc mình có nên "hy sinh" thời gian cho việc chăm sóc sức khỏe.

Vâng, đây là lý do mà Susan Miller - tác giả của of Astrology Zone  liệt kê ra:


hate exercise

Trước khi kết thúc bài viết, hãy để tôi nói điều này.

Bạn không phải vô phương cứu chữa. Nếu bạn cảm thấy có lỗi khi không dành thời gian quan tâm đến cơ thể mình, bạn nên biết rằng mình có thể thay đổi điều ấy. Bạn có thể trở thành tuýp người đam mê thể dục và tập luyện thường xuyên. Thậm chí còn có một khóa học dạy bạn điều ấy.

Tôi tin bạn có thể.

Bây giờ, hãy bắt đầu lên một kế hoạch tập thể dục và nhớ rằng: Bạn không nhất thiết phải bắt đầu bằng một cái gì đó quá lớn, thay vào đó, hãy bắt đầu với điều bạn thấy thích. Đó là công thức để đạt được thành công!

  • Category
  • Nav menu