Nếu Bạn Muốn Cuộc Sống Yên Bình Hơn? Hãy Thử 5 Bước Đơn Giản Dưới Đây

Chúng ta đang sống trong một thế giới được thiết lập với nhịp độ nhanh chóng. Ai ai cũng đều đối mặt với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, những thứ khiến cho chúng ta căng thẳng. Thường thường, có quá nhiều suy nghĩ "vần vũ" trong đầu khiến ta quên mất rằng mình cần một khoảng trống. Nếu bạn đã từng cảm thấy mình có quá nhiều mối bận tâm, tôi có một phương pháp đơn giản giúp bạn tìm lại sự bình yên trong tâm trí.

Có một bài báo tên là Lợi ích sức khỏe từ việc viết nhật ký  khẳng định rằng, ”Một chiếc bút cùng vài tờ giấy có thể cho bạn sức mạnh trong cuộc sống.” Từ tận đáy lòng, tôi hoàn toàn đồng ý với câu nói ấy. Tôi đã bắt đầu viết nhật ký và dùng sổ ghi chép ngay khi tôi thấy cần thiết. Việc viết xuống có ý nghĩa hơn nhiều so với việc chỉ giữ một quyển nhật ký. Tôi viết ra cả ước mơ, dự định và khát vọng. Tôi viết ra bất cứ điều gì tôi nghĩ đến, cảm nhận hoặc trải qua. Đó một trong những phương pháp an toàn, thực tế và hữu hiệu nhất tôi phải làm để vượt qua bất cứ chuyện gì trong cuộc đời. 

Tôi thì viết mỗi ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng phải như vậy. Điều quan trọng là bạn tìm được một nơi giúp bạn sắp xếp và thấu hiểu những hỗn loạn trong tâm trí. Trong bài báo Nhật Ký Tâm Trí, tác giả nói rằng, “Luyện tập hằng ngày giúp nâng cao khả năng chánh niệm, tự nhận thức, tự nhận thức rõ ràng và sâu sắc hơn cả về tâm trí lẫn xúc cảm, để mỗi người hiểu và nhận ra khả năng của chính mình."

Nếu có những lúc bạn khao khát có thêm bình yên trong cuộc sống, thì hãy thử bắt đầu luyện tập nghệ thuật viết nhật ký bằng năm bước đơn giản sau đây.

1. Mua một quyển sổ tay hoặc nhật ký và bút bi hoặc bút chì. Tôi dùng cả sổ tay lẫn nhật ký. (Amazon có bán sổ bài tập với giá khoảng $2 một cuốn và sổ nhật ký với giá dao động từ $10-20.) Điều này phụ thuộc vào số tiền tôi muốn bỏ ra vào thời điểm đó. Tôi cũng thích một cây bút bi tốt. Tôi nghĩ bút ngòi nhỏ viết tốt nhất, nhưng rồi tôi lại mê dùng bút gel ngòi trung (Tôi từng dùng bút của hãng Paper Mate, cũng khá thích, giá chỉ tầm $1 mỗi chiếc).

2. Bỏ hết mọi luật lệ đi. Cách viết này chỉ là để thưởng lãm thôi. Bạn không cần phải viết đẹp (mà chỉ cần đọc được). Bạn không cần phải dùng chính xác dấu câu hay ngữ pháp. Bạn không cần sắp xếp ý tưởng ban đầu. Bạn chỉ cần bất giác viết mà thôi.

3. Tự hỏi bản thân những câu hỏi cần thiết. Nếu bạn đang đứng trước một quyết định nào đó, thì có thể bạn sẽ làm một bài tập về lợi ích/tác hại trước quyết định đó. Kẻ một đường thẳng chia đôi tờ giấy. Liệt kê mặt tốt ở một bên và mặt xấu ở bên còn lại. Cứ tiếp tục làm dài danh sách ở cả hai bên, và rồi bạn sẽ thấy bên nào có nhiều đầu dòng hơn. Nếu bạn cảm thấy quá áp lực, vậy thì có thể chỉ cần đơn giản là tự hỏi: Sao tôi lại mệt mỏi nhiều thế? hay Cái gì làm tôi bực bội? Bạn cũng có thể hỏi, Tôi cần gì để tự tĩnh tâm lại?

4. Bắt đầu viết. Hãy tự trả lời câu hỏi bạn đặt ra một cách trung thực nhất mà không đắn đo. Nếu như có một số thứ làm bạn đau đầu, thì viết từng thứ ra một để tìm cách ứng phó. Cứ viết tiếp cho tới khi bạn xả hết tất cả mọi thứ về điều đó.

5. Nghỉ ngơi một lúc, rồi quay trở lại để nghiền ngẫm những gì bạn vừa viết. Tôi cá là bạn sẽ nhận ra vấn đề rõ ràng hơn. Bạn sẽ thấy rằng những thứ bạn lo lắng thật ra chẳng tệ như những gì bạn nghĩ. Có thể, bạn thậm chí còn thấy rất rõ sự thay đổi nào cần làm trong đời. Hoặc, bạn sẽ nhận ra chẳng có gì to tát cả, và chẳng cần phải thay đổi điều gì hết.

Nguồn ảnh bìa: Ramiro Ramirez/Flickr tại flickr.com

  • Category
  • Nav menu