Nếu bạn muốn hoàn thành những việc lớn lao hơn trong năm 202X, hãy đọc bài viết này

Bạn có thể nghĩ Starbucks là một nơi tuyệt vời để mua một tách cà phê, nhưng họ thực sự có một mục tiêu hấp dẫn hơn để nhắm đến. Tham vọng của Starbucks là những cam kết của họ đối với trách nhiệm xã hội cũng được công nhận nhiều hơn như chất lượng cà phê của họ. Và họ muốn đạt được mục tiêu này vào năm 2020.[1]

Để chạm đến tham vọng đáng nể này, Starbucks lên kế hoạch cung cấp cà phê bền vững, cửa hàng thân thiện với môi trường, cơ hội việc làm cho các cựu quân nhân (và vợ hoặc chồng của họ), thanh niên và người tị nạn, chia sẻ thực phẩm và dịch vụ cộng đồng.

Làm thế nào họ sẽ đạt được những mục tiêu này? Công ty cam kết trồng 100 triệu cây cho nông dân vào năm 2025, tăng gấp đôi hàm lượng tái chế, vật dụng có thể tái chế và tái sử dụng cốc Starbucks vào năm 2020, thuê 25.000 cựu chiến binh và các cặp vợ chồng quân nhân, giải cứu 100% lương thực có sẵn để quyên tặng vào năm 2020 tại những cửa hàng ở trụ sở chính của công ty tại Mỹ. (Và còn nhiều dự án khác nữa.)


Kế hoạch này của Starbucks về cơ bản dựa trên các nguyên tắc mục tiêu SMART. Với thời hạn đến năm 2020, họ đang mở rộng tiềm năng của mình để hoàn thành những dự án lớn càng sớm càng tốt.

Cuộc chiến giữa mục tiêu SMART và mục tiêu kéo dài

Vào tháng 11 năm 1981, George T. Doran, một nhà tư vấn và cựu Giám đốc Kế hoạch của Công ty thủy năng Washington, đã xuất bản một bài báo có tiêu đề: Có một S.M.A.R.T. để viết nên các mục tiêu và mục đích quản lý. Đây được cho là lần đầu tiên từ viết tắt SMART được viết ra.

Có thể bạn đã biết hoặc đã thử một mục tiêu SMART, nhưng hãy cùng tóm tắt về những điều SMART đại diện cho:[2]

Khung nguyên tắc rõ ràng và đơn giản này đã cách mạng hóa cách nhiều người và các công ty thực hiện thiết lập mục tiêu của họ.

Mục tiêu kéo dài thì như thế nào? Mục tiêu kéo dài cho phép bạn kéo dài trí tưởng tượng, tiềm năng và khả năng của bạn. Nó là khi sự sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng ta nảy sinh với niềm tin là chúng ta đang thành công với các ý tưởng đó - nhưng chúng ta không nhất thiết phải có những bước cụ thể về cách mà ta có được chúng. Điều này thường có thể làm cho các mục tiêu kéo dài có vẻ giống như đang đánh lừa chúng ta, vì các mục tiêu này thường đi kèm với rất nhiều thử thách.

Ở bên trái, bạn có thể thấy một con đường thẳng dẫn đến một đất nước. Đây là cách mục tiêu SMART của bạn trông như thế nào khi nó hoạt động. Bạn có một định hướng rõ ràng và một mục tiêu xác định.

Ở bên phải, bạn có thể thấy một con đường mờ ảo, uốn khúc đến một lục địa vô danh. Đây là cách mục tiêu kéo dài của bạn trông như thế nào khi hoạt động. Bạn có một lộ trình không chắc chắn để đi đến một mục tiêu quá lớn - đến mức bạn có thể chắc chắn rằng bạn không thể đạt được mục tiêu đó.


Mục tiêu SMART vững chắc nhưng cứng nhắc

Mục tiêu SMART đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể để mọi người biết chính xác mình phải làm gì để đạt được mục tiêu mong muốn. Họ có nhiều động lực hơn vì kế hoạch hành động cho thấy mục tiêu đạt được như thế nào. Chúng cũng giúp ta dễ dàng hình dung tiến trình và các mục tiêu bị bỏ lỡ có thể được phát hiện nhanh chóng.


Tuy nhiên, việc tập trung vào các mục tiêu để đạt được thành quả có thể dẫn đến việc mọi người bỏ lỡ bức tranh lớn hơn. Nếu các mục tiêu quá dễ dàng để đạt được, thì tiềm năng đạt được những thành công lớn hơn sẽ mất đi. Đối với các loại sáng tạo, độ cứng nhắc của các mục tiêu SMART quá máy móc hay tẻ nhạt.


Mục tiêu kéo dài Táo bạo nhưng Mơ hồ

Mục tiêu kéo dài truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ LỚN và đẩy giới hạn tiềm năng và khả năng của họ vươn xa. Chúng giúp mọi người tập trung vào bức tranh LỚN và khuyến khích các cách tiếp cận sáng tạo bởi vì cần có những cách thức độc đáo để đạt được các mục tiêu phi thường khó khăn.


Nhưng các mục tiêu kéo dài có thể làm giảm động lực đạt được mục tiêu của bạn. Chúng thiếu kế hoạch cụ thể về cách bắt đầu, cách để tiến bộ và có thể dẫn đến việc rước phải rủi ro quá mức.


Bạn chọn SMART, hay kéo dài mục tiêu?

Nếu bạn chọn đi theo lộ trình mục tiêu SMART, bạn có cơ hội tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình, nhưng bạn có thể bỏ lỡ cơ hội đạt được tiềm năng cao nhất của mình.

Mặt khác, nếu bạn chọn đi theo lộ trình của Mục tiêu kéo dài bạn có thể tự đẩy bạn đến giới hạn của chính mình, nhưng cuối cùng không đạt được mục đích như bạn mong muốn.


Rõ ràng, mục tiêu SMART và Stretch có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ chúng phù hợp nhất với người này hay người kia.

Mục tiêu SMART tốt nhất khi:

Mục tiêu kéo dài tốt nhất khi:

Khám phá vị thế ngọt ngào

Có thể có một cách trung gian, kết hợp ưu điểm của từng loại mục tiêu trong khi loại bỏ nhược điểm không? Vâng, chắc chắn là có.

Nếu bạn không chắc chắn nên chọn loại mục tiêu nào, thì thay vào đó, hãy thử kết hợp hai loại mục tiêu thành một.


Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là trở thành một người chơi guitar thành thạo, nó sẽ tự biến chính nó trở thành một mục tiêu SMART. Với những bài học và thực hành, bạn có thể trở thành một người chơi guitar thành thạo trong vòng một năm. Tuy nhiên, tại sao không pha trộn vào đó một số suy nghĩ của mục tiêu Kéo dài để tạo ra sự phấn khích vào mục tiêu của bạn. Hãy mơ ước lớn và thoát ra bên ngoài chiếc hộp, đặt mục tiêu Kéo dài của bạn là: "Hoàn toàn trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp trong vòng ba năm."

Bây giờ bạn có những điều tốt nhất của cả hai thế giới. Một mục tiêu ngắn hạn có thể đạt được, được hỗ trợ bởi một giấc mơ lớn hơn, truyền cảm hứng hơn.

Một lần nữa, nhìn thấy chính mình trong mê cung. Đi chậm để vượt qua nó, bạn biết rằng cuối cùng bạn cũng có thể tìm được lối thoát. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng nếu bạn tìm thấy một tên lửa trong mê cung, và bạn có thể ngay lập tức cho nó nổ tung để được tự do!

Bắt đầu đạt được mục tiêu ngay bây giờ

Sẵn sàng để bắt đầu bước đi trên con đường thành công? Bạn chỉ cần làm ba điều:

  1. Mở rộng tâm trí của bạn.
  2. Hoàn thành mục tiêu SMART.
  3. Tiếp tục hoàn thành công việc!

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ về điều này, để bạn có thể thấy nó đã thực hiện như thế nào.

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn tập chạy bộ như một sở thích và như một cách để tăng cường sức khỏe và thể lực của bạn. Nếu bạn thiếu bất kỳ mục tiêu nào xung quanh việc này, bạn có thể chạy một vài buổi tối, nhưng sau đó mất đi động lực và bỏ cuộc.

Tuy nhiên, vẫn còn cách khác.

Tăng kịch tính và kích thích bằng cách chọn mục tiêu Kéo dài là hoàn thành cuộc đua marathon đầu tiên của bạn.

Nghe có vẻ lớn lao quá? Nó nên được thực hiện, vì mục tiêu được thiết kế để kéo dài tiềm năng và khả năng của bạn. Tuy nhiên - và đây là bí quyết có thực - thiết lập cho mình một số mục tiêu SMART mà cụ thể là chuẩn bị cho điểm đến cuối... 26 dặm chạy không ngừng nghỉ!

Mục tiêu SMART của bạn bao gồm:

Tôi tin chắc bạn sẽ có được ý tưởng.

Bằng cách pha trộn sức mạnh của các mục tiêu SMART và mục tiêu kéo dài, bạn có thể biến mình thành một người siêu thành công. Và nếu bạn có công ty riêng, bạn có thể bắt đầu đưa nó tiến nhanh đến thành công lớn.

Vì vậy, hãy Stretch, trở nên SMART và tận hưởng cuộc hành trình!

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Starbucks Newsroom: Starbucks có kế hoạch tạo ảnh hưởng như thế nào vào năm 2020 và hơn thế nữa
[2]^Project Smart: Sơ lược về lịch sử mục tiêu Smart
  • Category
  • Nav menu