Nếu Bạn Tập Thể Dục Nhưng Vẫn Ngồi Nhiều, Bạn Vẫn Không Thể Khỏe Mạnh

Một ngày điển hình từng được tiêu tốn thời gian để lao động thể chất, nhưng trường hợp đó không còn nữa. Hầu hết việc không hoạt động chúng ta trải qua như là một phần của thói quen công việc thường ngày có thể gia tăng nguy cơ tử vong. Bạn có thể dành thời gian đi đến phòng tập gym tầm một hoặc hai giờ trên một tuần, nhưng liệu 40 giờ khác bạn dùng để ngồi ở bàn làm việc hoặc ngồi trong suốt giờ nghĩ trưa, thì bạn không thực sự bù đắp lại được cho điều đó trong khi bạn ở phòng tập gym.[1]

Mặc dù nhiều người trong số chúng ta có ý nghĩa tốt và mong muốn đi bộ nhiều hơn trong giờ nghỉ trưa hoặc đến phòng tập gym thường xuyên hơn, nhưng chúng ta thường có tâm trạng quá mệt mỏi sau một ngày dài làm việc khiến chúng ta nằm dài trên ghế ở nhà xem phim thay vào đó.

Con người trở nên ít hoạt động hơn

Trong những năm 1960, xấp xỉ 50% những công việc của Hoa Kì có yêu cầu cao về hoạt động thể chất trung bình. Đó là một khoảng thời gian khi những công việc ở nhà máy vẫn là nơi phổ biến và những công nhân đứng trên đôi chân cả ngày cho dù họ có làm việc nặng nhọc hay không.[2] Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ đó là 20%, có nghĩa là 80% công việc của người Mĩ thì hầu như hoàn toàn ít vận động hay là đòi hỏi một tý sức lực thể chất. Sự thật không may là hầu hết chúng ta dành cả ngày làm việc để dán vào ghế rồi nhìn chằm chằm vào máy tính. Ngồi, hiện nay như là một dịch bệnh.


Hãy nghĩ về thời trẻ thơ của bạn. Bạn đã từng chạy vòng quanh chơi đùa bên ngoài. Ở trường bạn có những tiết học thể dục và có thể thậm chí được khuyến khích bởi các bạn của bạn để tham gia một môn thể thao. Không may là, khi bạn lớn lên, những cơ hội để tham gia hoạt động thể chất trở nên ít có sẵn hơn. Mặc dù làm việc để có thu nhập là ưu tiên lớn hàng đầu, thì liệu nó có thực sự nên đứng trước sức khỏe của ta hay không? Không may mắn là, dường như hầu hết chúng ta đã nói điều đó là đúng và vì thế, đã dừng việc di chuyển thường xuyên.


Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể tập thể dục, tập thể dục một mình không đủ khiến bạn năng động hơn nhìn chung. Trong một nghiên cứu, có hai nhóm đã được phân tích. Một nhóm thì rất năng động, tập thể dục nhiều hơn 7 tiếng một tuần. Nhóm còn lại dành nhiều thời gian của họ để ngồi. Nhóm ít hoạt động thể chất có tới 50% nguy cơ tử vong cao hơn. Nếu đó không phải là kết quả đủ để bạn sợ hãi, thì nhóm giống như thế cũng nhân đôi tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Hãy đứng lên và di chuyển

Mục tiêu đơn giản: di chuyển nhiều, ngồi ít lại. Tìm kiếm những cách nhỏ để kết hợp nhiều hoạt động trong mỗi ngày. Có lẽ ngày mai bạn có thể chia sẻ bài viết này với một đồng nghiệp và biến nó thành mục tiêu để đi bộ mỗi ngày trong giờ nghỉ trưa cùng nhau. Cố gắng thích nghi với 3 km một ngày. Và nếu bạn có cầu thang ở văn phòng, cố sử dụng cầu thang hơn là chọn thang máy.

Video này cũng là một sự giới thiệu tuyệt vời bạn có thể thử! 

Để có nhiều nguồn cảm hứng hơn, hãy xem thêm bài viết về những bài tập thể dục này để bạn có thể thực hiện trong khi bạn làm việc: 29 bài tập thể dục bạn có thể làm tại (hoặc gần) bàn làm việc của bạn

Hãy đứng lên ngay bây giờ!

Đừng đem theo  nhiều mục tiêu lớn khiến bạn thất vọng về bản thân ngay tức khắc; cố gắng bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt. Khi bạn tìm ra thứ thay thế trong cuộc sống hàng ngày (như là đi cầu thang ở chỗ làm hay thậm chí là đứng dậy và đi chầm chậm trong khi nói chuyện trên điện thoại), bạn có thể bắt đầu một vài thói quen mới một cách nhanh chóng và bạn sẽ có khả năng giữ nó lâu dài.

Trong khi thỉnh thoảng thì nó có thể quá cám dỗ khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc rồi nằm lăn xung quanh và xem say xưa các tập phim yêu thích của bạn, bạn sẽ hạnh phúc hơn và khỏe hơn, nếu bạn chắc chắn sẽ làm mọi thứ một cách năng động. Nếu bạn nuôi một chú cún, bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn về mối quan hệ của bạn và chú cún – hãy dẫn chúng đi bộ! Trái tim bạn khỏe mạnh và người bạn lông lá, sẽ cảm ơn bạn. Nếu bạn không có thú nuôi, thì hãy kết nối với một người hàng xóm người sẽ giúp bạn giữ động lực và có trách nhiệm.

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Forbes: Tại sao ngồi gia tăng nguy cơ chết sớm
[2]^Tạp Chí Sức Khỏe New York Times: Ít hoạt động khi làm việc, những người Mĩ bị tăng cân
  • Category
  • Nav menu