10 Câu Hỏi Bạn Cần Hỏi Mỗi Sáng Nếu Muốn Hạnh Phúc

Hạnh phúc khởi nguồn từ bên trong bạn. Bạn không thể tìm kiếm hạnh phúc từ thế giới bên ngoài. Nếu bạn muốn hạnh phúc, mỗi sáng bạn cần hỏi bản thân 10 câu hỏi sau.

Tôi sống theo những giá trị và niềm tin của mình như thế nào?

Sống theo những giá trị và niềm tin sâu thẳm nhất của bạn sẽ khiến bạn hạnh phúc. Con người hạnh phúc nhất khi được sống đúng như họ đã tưởng tượng. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn gồm có những gì nếu bạn sống theo những giá trị và niềm tin của mình. Bạn sẽ là một cá nhân hạnh phúc hơn? Đây là chuyện hành động với những gì bạn tin tưởng, và cam kết mỗi ngày sống theo những giá trị của bạn.

Hôm nay mình có thể làm gì để đáp ứng những nhu cầu bản năng của mình?

Có 6 nhu cầu của con người mà chúng ta trải nghiệm, bao gồm sự đảm bảo, sự đa dạng, sự quan trọng, giao thiệp và tình cảm, trưởng thành, và cống hiến. Mỗi sáng hãy dành chút thời gian và làm rõ bạn có nhu cầu nào. Nhu cầu đó chính là điều quan trọng nhất với bạn. Tôi biết với riêng tôi, giao thiệp và tình cảm cùng với cống hiến là 2 nhu cầu cao nhất của tôi. Tôi sống mỗi ngày với 2 nhu cầu đó và để tôi nói bạn nghe, tôi rất hạnh phúc. Hãy suy nghĩ rõ ràng xem nhu cầu của bạn là gì.

Tại sao tôi đi làm hàng ngày?

Bạn có biết lý do mỗi ngày bạn đều đi làm không? Có phải bạn liên tục mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn? Để được hạnh phúc, bạn cần biết lý do bạn đang làm những gì mình làm. Lý do gì để bạn thức dậy vào buổi sáng và đi làm? Bạn phải trải nghiệm được một đam mê sau những hành động của bạn. Không có đam mê, rất dễ mắc kẹt trong buồn chán và lịch trình buồn tẻ hàng ngày. Hãy tìm vào sâu trong bản thân bạn và làm rõ lý do bạn đi làm.

Tôi có hạnh phúc từ trong thâm tâm không?

Rất nhiều người rơi vào cái bẫy đi tìm hạnh phúc ở thế giới bên ngoài. Cho dù là những ám ảnh thiên về vật chất hay từ người khác, chúng ta phải dành thời gian tự hỏi mình câu hỏi này. Hạnh phúc trong đời bạn từ đâu đến? Việc bạn trải nghiệm hạnh phúc đến từ bên trong thực sự quan trọng, vì bạn sẽ vững vàng ngay cả khi căng thẳng và chán nản đến với bạn. Bạn sẽ có một nền móng vững chắc từ bên trong. Bất kể bạn đã trải nghiệm gì trong đời, bạn biết mình vẫn sẽ ổn. Khi hạnh phúc bắt nguồn từ trong bạn, bạn sẽ chống lại được những tình huống căng thẳng.

Làm sao để hôm nay tôi thêm yêu người bạn đời của mình?

Câu hỏi này luôn được dùng trong cuộc hôn nhân của tôi. Chồng tôi và tôi thức dậy vào buổi sáng và tự hỏi mình câu hỏi này. Thật dễ để những cặp đôi mắc kẹt vào "vòng luẩn quẩn hàng ngày", họ sẽ quên làm những điều nho nhỏ để thể hiện tình yêu với người kia. Tự hỏi mình câu hỏi này mỗi sáng và dành thời gian để thể hiện tình yêu với bạn đời. Việc này chắc chắn sẽ giúp "thắp lửa" lại cho mối quan hệ của các bạn!

Di sản của tôi để lại là gì?

Dành chút thời gian và ngẫm nghĩ câu hỏi này. Việc bạn suy nghĩ dài hạn rất quan trọng. Bạn muốn được nhớ đến như thế nào? Khi nào có thể làm rõ mình muốn để lại di sản gì, bạn sẽ càng làm việc để hướng đến di sản đó. Tôi biết với cá nhân tôi, tôi muốn được nhớ đến là đã có một cuộc hôn nhân đầy ý nghĩa và giúp người khác sống cuộc đời trọn vẹn và xứng đáng. Tôi sống với di sản này từng ngày. Giờ đến lượt bạn. Di sản của bạn sẽ là gì?

Xung quanh tôi có nhiều người tích cực không?

Khi liên quan đến hạnh phúc của bạn, những người xung quanh bạn sẽ ảnh hưởng đến bạn. Chúng ta sẽ dần thích nghi khi ta ở trong một nhóm. Bạn hay qua lại với kiểu người nào? Nếu quanh bạn là người tiêu cực, sự tiêu cực của họ sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn. Nếu quanh bạn là những tích cực, năng lượng của họ sẽ thấm vào bạn. Bạn có quyền lựa chọn quyết định làm bạn với ai. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy chọn bạn bè một cách khôn ngoan.

Tôi đang ở đâu, nếu so với mức tôi muốn đạt được?

Bạn phải luôn suy nghĩ  xem mình đang ở đâu và bạn muốn đạt đến đâu trong cuộc đời. Việc nhận thức được rằng mình đang làm việc hướng đến những mục tiêu của mình sẽ khiến bạn hạnh phúc. Hiểu được vị trí của mình chỉ là tạm thời. Bạn liên tục lớn lên, học hỏi và phát triển đầu óc. Hãy dành thời gian suy nghĩ về cuộc đời mình. Bạn đang ở đâu nếu so với mức bạn muốn đạt được? Bạn có biết mình đang đi hướng nào không? Nếu không, bạn cần thay đổi gì để đi đúng hướng bạn muốn?

Điều gì làm tôi hạnh phúc?

Đây là một câu hỏi rất đơn giản, nhưng đáng để nói đến. Dành thời gian suy nghĩ xem điều gì thực sự làm bạn hạnh phúc. Tôi không nói về những ám ảnh thiên về vật chất hay những thứ nông cạn, ví dụ như mua sắm, mua những thiết bị mới nhất. Tôi đang nói về hạnh phúc nội tại. Điều gì nói với tâm hồn bạn? Tập trung vào việc nuôi dưỡng tinh thần bạn. Nếu bạn tìm kiếm hạnh phúc dài lâu, thì nó bắt đầu từ bên trong bạn.

Làm sao tôi tạo được sự khác biệt trong thế giới này?

Tất cả chúng ta đều muốn tạo một khác biệt trong thế giới này, dù là lớn hay nhỏ. Sống là giúp người khác có cuộc sống tốt hơn. Hãy dành thời gian hình dung xem bạn muốn tạo một khác biệt như thế nào.  Nó có thể nhỏ hoặc lớn như trở thành tổng thống Mỹ. Bạn điều khiển được mà. Bạn có quyền lựa chọn sống một cuộc sống hạnh phúc nồng nhiệt, hoặc mắc kẹt tại chỗ hiện nay. Tất cả là do bạn quyết định.

  • Category
  • Nav menu