Nếu tất cả chúng ta đều là những người tài năng, vậy tại sao vẫn cần một người lãnh đạo?

Một nghiên cứu năm 2015 của Gallup đã đưa ra tiết lộ gây sốc rằng 1 nửa số người bỏ việc vì quản lý kém.[1] Ít hơn 1/3 công nhân Mỹ báo cáo rằng họ cảm thấy gắn bó với công việc và khả năng lãnh đạo kém là một phần đáng trách. Nếu các nhà lãnh đạo không tốt cho môi trường làm việc của chúng ta đến vậy, tại sao chúng ta vẫn có họ?

Thật bất ngờ, lãnh đạo là đặc tính sinh học của chúng ta

Đa số chúng ta đều rất ghét phải thừa nhận nó, nhưng chúng ta tự nhiên có khuynh hướng tìm kiếm sự hướng dẫn của các nhà lãnh đạo. Sự năng động giữa những người lãnh đạo và những người tin theo có thể được tìm thấy trên vô số loài từ ngựa đến ong đến sói. Những con đầu đàn buộc các nhóm phải hành động để giữ an toàn cho chúng hoặc giúp chúng thực hiện nhu cầu sinh học như ăn uống hoặc sinh sản.[2]

Các loài linh trưởng đã phát triển để hình thành hệ thống phân cấp xã hội phức tạp. Giống như tinh tinh và khỉ, con người chúng ta đã tạo ra các cấu trúc xã hội để đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản của chúng ta được đáp ứng và đảm bảo hạnh phúc của nhóm.[3]

Trong giới động vật, một số sinh vật đạt đến vị trí đầu đàn thông qua hoàn cảnh

Chúng được gọi là các con đầu đàn do hoàn cảnh. Ví dụ, nếu một con ngựa đực bị giết, sự lãnh đạo đàn sẽ trở lại với con ngựa thống trị tiếp theo theo thứ tự. Các con ngựa làm việc mỗi ngày để hiểu ai là “ngựa cấp cao” để chúng có thể đảm bảo rằng thủ lĩnh của họ là người mạnh nhất và có khả năng đảm bảo cho sự sống còn của chúng nhất.

Mặc dù chúng ta đã có được những gì chúng ta cần dễ dàng hơn, chúng ta vẫn tự tổ chức thành các hệ thống phân cấp để thích ứng với hoàn cảnh. Một số nhà lãnh đạo đến vị trí của họ một cách hữu cơ. Ví dụ, một công nhân được đào tạo chuyên môn có thể phụ trách một phân xưởng đào tạo nghề đơn giản vì họ có kiến ​​thức mà đồng nghiệp của họ cần.

Một số loài chủ động khẳng định khả năng lãnh đạo của mình để thuyết phục những con khác tin theo chúng

Chúng được gọi là các con đầu đàn tiềm năng. Ong và kiến gửi các thành viên trong đàn của chúng đi để tìm kiếm nguồn thức ăn. Những trinh sát này quay trở lại đàn của chúng sau khi tìm thấy thức ăn, và chúng thuyết phục những con khác đi theo chúng thông qua các “điệu nhảy” hay các kiểu bay khác biệt.

Các nhà lãnh đạo của con người cũng khẳng định mong muốn của họ để đảm nhận vai trò lãnh đạo. Họ có thể tình nguyện đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn hoặc đăng ký các công việc cho phép họ đảm nhận vai trò lãnh đạo. Họ thực hiện ý định dẫn dắt rõ ràng đến phần còn lại của nhóm. Nếu họ làm cho trường hợp của họ đủ thuyết phục, những người khác sẽ tin theo họ.

Chúng ta được nối lại để mọi thứ theo thứ tự

Thông tin về hệ thống phân cấp xã hội động vật rất hay và đúng, nhưng dường như không giải thích được tại sao bạn cần lắng nghe ông chủ của mình hôm nay. Hóa ra, các nhà lãnh đạo ở nơi làm việc là sự tiếp nối của xu hướng tổ chức một cách tự nhiên của chúng ta.

Từ những vượn nhân hình đầu tiên, đến săn bắt hái lượm, cho đến những thành viên hiện tại của Thời đại Thông tin, những nhà lãnh đạo luôn vươn lên để tạo ra trật tự.[4]

Tổ chức các nhóm và công nghệ mới đã giúp mọi người chuyển từ cuộc sống như những người du mục sang trồng trọt rồi sang các nhà nông. Cuộc cách mạng đá mới, đánh dấu sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nông nghiệp,[5] đã thúc đẩy các khu định cư của con người phát triển và tổ chức theo cách thức mới.

Tổ chức này là cần thiết để duy trì sự kiểm soát và bảo vệ sự sống còn của các khu định cư. Sự phát triển định cư tiếp tục trong hàng ngàn năm và dẫn đến một số di tích khảo cổ ấn tượng nhất còn lại đến nay. Các kim tự tháp ở Giza không được xây dựng bởi một nhóm các cá nhân chuyển các khối đá 15 tấn lúc rảnh rỗi. Sự hợp tác và kỹ năng thực sự đã đóng góp vào việc xây dựng những ngôi mộ phức tạp này, và tất cả được thực hiện theo lệnh của các nhà lãnh đạo, các pharaoh.

Các lâu đài đồ sộ trong Thời đại đồ đồng của Mycenae, Tiryns và Pylos là ví dụ điển hình cho các trung tâm khu vực ở Hy Lạp. Chúng ta thấy bằng chứng tương tự cho hệ thống phân cấp xã hội ở Hoa Kỳ thuộc vùng Mississippi thuộc Khu liên hợp nghi lễ Đông Nam. Mặc dù các cộng đồng này khái niệm hóa thế giới của họ khác nhau và tồn tại ở hai đầu đối diện nhau của địa cầu, kết quả của cấu trúc lãnh đạo của họ là như nhau; họ có thể đảm bảo sự sống còn của người dân thông qua các nguồn lực tích lũy, có thể được phân phối lại trong trường hợp khủng hoảng. Các cấu trúc định cư này cũng cho phép các nhóm giao dịch các mặt hàng trong mạng lưới của họ để làm giàuss thêm cuộc sống của người dân và củng cố thêm vị thế của các thành viên của các nhóm này.

Các trò chơi như Civilization của Sid Meier giúp khán giả hiện đại hiểu cách các phong cách lãnh đạo thích nghi để giải quyết vấn đề chính trị xã hội và môi trường trong suốt lịch sử loài người.[6]

Định nghĩa của chúng ta về lãnh đạo đã thay đổi

Nhìn chung, phong cách lãnh đạo trong quá khứ dựa vào sự kiểm soát tập trung và sự hiện diện của một nhà lãnh đạo xuất chúng. (Hãy nghĩ về tất cả các vị thần vương rải rác trong sách lịch sử của chúng ta.) Ngày nay, sự lãnh đạo có xu hướng lan tỏa hơn, hợp tác và định hướng theo nhóm.[7] Sự quan tâm của chúng ta đối với các nền dân chủ là một ví dụ về sự phân phối quyền lực trên nhiều thực thể này.

Ngoài việc thống nhất tập thể để đảm bảo sự tồn tại của loài, các nhà lãnh đạo của chúng ta làm việc để giúp các công ty và doanh nghiệp tồn tại. Lãnh đạo không ngừng phát triển để giải quyết môi trường chính trị xã hội đang thay đổi. Về điểm này, dường như có một sự mất kết nối giữa những gì chúng ta cần từ các nhà lãnh đạo của và những gì họ mang đến cho chúng ta hiện nay, điều này có thể giải thích tại sao chúng ta đặt câu hỏi về nhu cầu của chúng ta đối với họ. Các học giả gần đây coi việc tìm kiếm tài năng lãnh đạo vững chắc là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp hiện nay.[8]

Các nhà lãnh đạo hiện đại làm tốt nhất khi họ tránh sự chuyên quyền

Các nhà lãnh đạo dân chủ tìm kiếm đầu vào từ các thành viên trong nhóm. Đầu vào kết hợp trí tuệ và sáng tạo dẫn đến một môi trường làm việc năng động và lạc quan hơn. Các nhà lãnh đạo tìm cách phát triển các kỹ năng của cấp dưới thúc đẩy tư duy tăng trưởng tại nơi làm việc.

Các nhà lãnh đạo nhóm có thể có rất nhiều kỹ năng, nhưng các nhà lãnh đạo tài năng nhất nhận ra rằng họ phải cho các thành viên trong nhóm cơ hội tỏa sáng để hỗ trợ các mục tiêu của họ. Phân phối một chút quyền lực cho phép nhân viên trở nên tự tin, có năng lực và ham đầu tư hơn. Khi tất cả mọi người theo đuổi kết quả, tài năng kết hợp của nhóm sẽ vượt quá khả năng của người lãnh đạo khi hành động một mình.

Xu hướng hợp tác có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần

Một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất mà các công ty phải đối mặt ngày nay là khoảng trống của sự sẵn sàng.[9] Một nghiên cứu gần đây của Fortune 500 cho thấy chỉ 25% công ty cảm thấy họ có các nhà lãnh đạo được chuẩn bị đầy đủ để hoàn thành vai trò lãnh đạo. Khi chúng tôi xem xét khoảng trống này, thật dễ hiểu tại sao các ông chủ của chúng ta đôi khi có thể làm những việc không đúng. Phát triển kỹ năng lãnh đạo cần có thời gian và ngay bây giờ, nhu cầu của chúng ta vượt xa nguồn cung.

Ngay cả với một lực lượng lao động tài năng, chúng ta vẫn cần các nhà lãnh đạo để định hướng và dẫn chúng ta tới một tầm nhìn bao quát. Mặc dù thiếu kinh nghiệm, các nhà lãnh đạo giỏi nhất làm việc để phát triển kỹ năng của họ. Thay vì có một mối quan hệ đối đầu với cấp trên của chúng ta, vẫn có chỗ cho đàm phán và đầu vào có thể dẫn đến những kết quả sâu sắc cho tất cả chúng ta.

Một thế giới không có các nhà lãnh đạo có thể trở nên hỗn loạn

Mặc dù thực tế là đôi khi các ông chủ của chúng ta bỏ lỡ dấu ấn, mỗi khi họ làm tốt công việc của mình, nhân viên của họ tự do hơn để nổi trội hơn trong vai trò của họ. Các nhà quản lý có trách nhiệm về hành chính mà chúng ta không biết. Khi họ gánh những gánh nặng này, họ cho phép chúng ta tập trung và giúp cho ngày làm việc của chúng ta trôi chảy hơn. Các nhà lãnh đạo của chúng ta giải quyết xung đột và giúp chúng ta thống nhất quanh một tầm nhìn tập thể.

Ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất của các nhà lãnh đạo, sự hiện diện của họ vẫn hơn là một thế giới mà họ không tồn tại. Mặc dù chúng ta có thể tồn tại mà không cần các nhà lãnh đạo, cạnh tranh về nguồn lực có thể sẽ dẫn đến bạo lực và bất ổn, và nó sẽ cản trở khả năng đổi mới của chúng ta như một xã hội. Hãy tưởng tượng một nơi làm việc trong đó không có ai để giải quyết xung đột và không ai có tiếng nói cuối cùng.

Cần có tầm nhìn để thúc đẩy các nhóm người đoàn kết quanh một mục tiêu chung. Các công trình công cộng, những tiến bộ trong công nghệ hiện đại và nỗ lực liên tục của chúng tôi hướng tới việc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn không thể có được nếu không có sự lãnh đạo và hợp tác.

Tài liệu tham khảo

[1]^Gallup: Nhân viên muốn nhiều hơn từ người quản lý của họ
[2]^Sinh học hiện đại: Nguồn gốc và sự tiến hóa của lãnh đạo
[3]^Khoa học cuộc sống: Các nhà lãnh đạo vĩ đại đã phát triển như thế nào
[4]^Tudor Rickards: Sơ lược về lịch sử lãnh đạo
[5]^Địa lý quốc gia: Sự phát triển của nông nghiệp​​​​​​​
[6]^Civilization
[7]^Profiles International: Sự tiến hóa của lãnh đạo
[8]^Forbes: Các tổ chức thành công cần các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp
[9]^Forbes: Khoảng trống sẵn sàng nguy hiểm của nghề lãnh đạo và cách kết thúc nó.
  • Category
  • Nav menu