Nếu việc hòa nhập xã hội làm bạn kiệt sức thì bạn là người có tính cách hướng nội

Cuối cùng vào tối Thứ Bảy, bạn đã quyết định ra khỏi nhà và đến bữa tiệc mà bạn bè đã luôn thúc giục bạn. Khi bạn bước vào, bạn lướt qua hoàn cảnh xung quanh. Mọi người đều bám lấy mục đích đi dự tiệc của riêng mình. Có những người trò chuyện với nhau ở các góc tường, những người khác thì đang chơi những trò uống rượu có thể sẽ kéo dài cả đêm. Và cũng có một con ruồi trên tường mà bạn khó nhận ra, và dĩ nhiên là cả trung tâm của sự chú ý: linh hồn của buổi tiệc.

Giữa con ruồi trên tường và linh hồn của buổi tiệc, bạn sẽ coi ai là người hướng nội? Nói theo kiểu rập khuôn, bạn sẽ tự động cho rằng con ruồi trên tường là người hướng nội. Và bạn sẽ đúng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng linh hồn của buổi tiệc cũng là một người hướng nội?

Sống hướng nội không nhất thiết là phản xã hội

Nhiều người hướng nội có thể chứng tỏ mình là một người quảng giao, bởi vì họ không phải kiểu người hướng nội nhút nhát. Thông thường, họ bị nhầm là người hướng ngoại vì khả năng nói chuyện và hòa đồng. Nhưng tính xã hội không phải là thứ mô tả một người hướng nội. Điều này có thể đi ngược lại mọi thứ bạn nghĩ bạn biết về tính cách hướng ngoại. Trong khi một số người hướng nội có khả năng ẩn dật đáng kinh ngạc, thì một số người vẫn quyết định hòa nhập với xã hội trong những khoảng thời gian ngắn. Tình huống khó chịu (catch 22) này có thể gây khó khăn cho việc xác định ai là người hướng nội.

"Việc phát hiện ra người hướng nội có thể khó như việc tìm kiếm Waldo," bà Sophia Sophia Demble, tác giả của cuốn sách Cách sống hướng nội: Sống một cuộc sống bình lặng trong một thế giới ồn ào.

Những người hướng nội vẫn hòa đồng dù một số dường như vẫn có xu hướng thấy kiệt sức với các sự kiện xã hội. Mặc dù họ quyết định ra mặt và nổi bật trong những trò giải trí; nhưng họ cần rất nhiều thời gian nghỉ để phục hồi sau những sự kiện như vậy.

Nguồn năng lượng của bạn quyết định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại

Đối với đa số chúng ta, chúng ta không có "khuôn cắt bánh quy tính cách" để bạn bỏ vào vừa trong hộp. Tôi coi mình là người hướng nội, điều này gây ngạc nhiên cho những người chỉ chứng kiến ​​tôi trong không khí tiệc tùng. Rõ ràng tôi không gặp khó khăn khi đi đến các sự kiện xã hội một mình, hoặc đi chơi. Nhưng sau khi về nhà, tôi mệt lả, bò lên giường và lạc trôi vào thế giới Netflix trong một khoảng thời gian không thể tiết lộ.

Điều này đúng với tất cả mọi người. Không ai là người hướng ngoại hay hướng nội 100%. Nhưng chúng ta nằm ở đâu trong Cán cân Tính cách Cân bằng hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ năng lượng chúng ta sử dụng cho các tình huống xã hội. 

Người hướng ngoại không thể dành quá nhiều thời gian một mình và người hướng nội làm điều ngược lại

Người hướng ngoại kiệt sức vì cô độc, và được phục hồi bằng cách hòa nhập. Những người này có tỷ lệ khuấy động thấp hơn những người khác, và cần phải làm việc chăm chỉ hơn để cảm thấy bị kích thích. Người hướng ngoại thường cảm thấy “phê” hơn những người xung quanh, vì họ hấp thụ năng lượng xung quanh họ.

Tuy nhiên, những người hướng nội thấy kiệt sức với những tình huống xã hội và cần thời gian chết để phục hồi. Bạn không thể xác định xem ai đó có hướng nội hay không theo cách họ tham gia vào một buổi tụ tập mà theo cách họ mất bao nhiêu năng lượng từ sự kiện ấy. Người hướng nội có mức độ khuấy động cao hơn những người khác, và rất dễ bị kích thích.

Hãy xem lại quang cảnh buổi tiệc. Cũng trong buổi tiệc đó, cũng một con ruồi trên tường, và cũng có một người quảng giao hướng nội. Sau khi buổi tiệc kết thúc và mọi người về nhà, người quảng giao đó sẽ đi trốn một lúc để lấy lại toàn bộ sức lực đã bỏ ra khi hòa nhập.

Đối với một người hướng ngoại, họ sẽ thấy bữa tiệc thật vui vẻ. Đây là những người không bao giờ muốn bữa tiệc kết thúc, và sẽ lên kế hoạch để kéo dài sang ngày hôm sau. Họ hấp thụ năng lượng của người khác.

Bạn có đang che giấu mình là một người hướng nội không?

Nhiều người nghĩ rằng hướng nội đồng nghĩa với nhút nhát, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều người hướng nội tránh các tình huống xã hội vì họ thấy bị kiệt sức. Trong khi đó, những người nhút nhát tránh các tình huống xã hội vì họ sợ bị đánh giá hoặc bị từ chối. Nếu bạn thể hiện cả hai đặc điểm này, thì bạn là một người hướng nội nhút nhát.  

Mặc dù người hướng nội có thể không dễ nhận ra, nhưng chúng ta vẫn có một số đặc điểm có thể giúp dễ dàng tìm kiếm họ hơn. Ai biết được, có khi bạn còn có chút hướng nội! Nếu bạn thể hiện một số trong những đặc điểm này, thì có lẽ là như vậy. 

Bạn thấy kiệt sức với các tình huống xã hội và bạn giữ cho vòng tròn xã hội của mình nhỏ

Không phải là bạn không thích giao tiếp xã hội, mà là chỉ với liều lượng nhỏ. Bạn thích có một nhóm bạn nhỏ hơn là một nhóm người quen lớn, bởi vì nó chân thực hơn. Bạn không bao giờ bắt đầu cuộc nói chuyện vặt, và thấy nó cực kỳ vô nghĩa và nhàm chán. Mọi người có thể mô tả bạn là người im lặng, nhưng bạn chỉ mất nhiều thời gian hơn những người khác để mở lòng. Bạn có thể là một người ít nói, nhưng khi bạn nói, lời nói của bạn có ý nghĩa.

Bạn tận hưởng việc ở một mình - bạn thậm chí còn thích nó

Bạn không thích phiền nhiễu và những người có xu hướng gây ra chúng. Bạn cần rất nhiều thời gian nghỉ và hoàn toàn không thấy nó phản tác dụng vì bạn cần thời gian đó để thiết lập lại. Tự chăm sóc là một ưu tiên rất cao với bạn, và nó được ưu tiên hơn các hoạt động khác. Thường thì bạn không bị ảnh hưởng từ FOMO. Trừ khi bạn bất đắc dĩ phải ra ngoài, bạn sẽ nhớ vô cùng cái giường của mình.

Bạn có ý thức tự giác và tính độc lập rất cao

Bạn rất độc lập, và thích tự làm mọi thứ. Bạn sẽ tránh yêu cầu trợ giúp bằng mọi giá trừ khi bạn không có lựa chọn nào khác. Chờ đợi không phải là điều bạn làm. Nếu bạn có khả năng, bạn sẽ tự làm điều đó. Bạn rất tập trung, và mục tiêu của bạn luôn được ưu tiên. Bạn từ chối đi chơi đêm với bạn bè nếu sáng mai phải dậy sớm để hoàn thành công việc. Bởi vì điều này, bạn bị cuốn hút vào những công việc mà bạn trở nên độc lập. Nhiều khả năng bạn có thể là một kiểu freelancer hoặc doanh nhân. Làm việc không suy nghĩ để hướng tới giấc mơ của người khác vô nghĩa đối với bạn.

Bạn bị thu hút bởi người hướng ngoại, họ cho bạn sự cân bằng

Nhiều khả năng người bạn tốt nhất của bạn lại cực kỳ hướng ngoại. Họ thu hút sự chú ý của cả phòng ngay khi họ bước vào, và mọi người đều say đắm. Họ có thể tạo ra một cuộc trò chuyện và giữ cho buổi tiệc diễn ra suôn sẻ. Đây là bài trùng của bạn vì họ giúp bạn cởi mở, trong khi bạn giúp giữ họ ở mặt đất. Bạn là người họ cần khi họ cần sự ổn định; và họ là người bạn sẽ đến khi bạn cần cởi mở.

Bộ não của bạn không bao giờ dừng lại. Bạn có một cuộc độc thoại nội tâm không dứt

Lý do bạn có thể không nói là vì tâm trí của bạn tràn ngập những suy nghĩ. Bạn có thể đã trả lời hàng tá lần trong đầu, nhưng không bao giờ bận tâm nói những lời đó thành tiếng.

Điều này nghe có giống bạn không? Chúng ta sống trong một thế giới đánh giá cao sự hướng ngoại, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ít có giá trị vì bạn hướng nội. Không có gì sai khi cần thêm một chút thời gian nghỉ, và thích các cuộc trò chuyện và tương tác với một mức độ nhất định. Hướng nội có thể rất bổ ích miễn là bạn biết nắm lấy nó.

  • Category
  • Nav menu