Nghệ thuật phản hồi khéo léo để có thêm thời gian khi gặp câu hỏi phỏng vấn khó

Có lẽ bạn biết khoảnh khắc đó - khi trái tim bạn ngừng đập, bạn ngừng thở và toàn bộ cơ thể đóng băng trong một giây. Cảm giác như cả một thiên niên kỷ đang trôi qua trước mắt bạn. Chúng ta đang nói về khoảnh khắc khi một người phỏng vấn ngồi ngay trước mặt và đang đợi nghe một câu trả lời mà bạn không biết.

Có vẻ như không công bằng nhỉ? Cho dù ngay trước khi bước vào những cánh cửa văn phòng đáng sợ đó, bạn đã dành bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho bản thân[1] và vượt qua bao nhiêu câu hỏi khác nhau với nhiều câu trả lời, thì mọi suy nghĩ cũng có thể tan biến khi bạn nghe một câu hỏi không quen thuộc.

Chà - ít nhất là tất cả những thứ hữu ích đều tan biến, bạn ngừng thở và cảm giác một giây trôi qua như cả một thiên niên kỷ bởi vì đó là lúc bạn có thể nhớ ra điều gì đó mà bạn thậm chí không biết có tồn tại trong não bạn, hoặc một cái gì đó cực kỳ không phù hợp để nói ra trước mặt một người sử dụng lao động tiềm năng. Ồ, đừng hoảng hốt, có nhiều cách để mua những giây đồng hồ quý giá và cho mình một chút thời gian để đưa ra câu trả lời chất lượng.

"Lời khen không thể cưỡng"

Không ai miễn nhiễm với lời khen - chỉ là họ có thể che giấu nó tốt hay không thôi. Do đó, khi bạn nghe một câu hỏi khiến sự tự tin của bạn đi xuống, có lẽ bạn nên thử tác động đến bản ngã của người phỏng vấn một chút.

Vậy, đề nghị của tôi là nên thử nói một câu gì đó giống như  "Vâng, đó chắc chắn là một câu hỏi thông minh mà tôi chưa từng nghe trước đây, vì vậy tôi cần cố gắng đưa ra một câu trả lời thông minh không kém", tôi chắc chắn người phỏng vấn của bạn ít nhất sẽ cho bạn dấu hiệu của một nụ cười. Ngoài việc mua được một ít thời gian, bạn còn có thể làm sáng lên toàn bộ bầu không khí.

Nghệ thuật diễn giải

Đây là một thủ thuật cổ xưa nhất, nhưng nó có thể khá hiệu quả nếu bạn biết cách thực hiện tốt. Lúc này, lặp lại từng từ toàn bộ câu hỏi sẽ làm cho nỗ lực câu giờ của bạn trở nên lộ liễu, vì vậy bạn nên hít vào và trộn lẫn một số từ.

Một câu hỏi như "Sự có mặt của anh sẽ đóng góp thế nào cho công ty chúng tôi?" có thể biến thành "À, vậy là anh muốn biết việc tôi trở thành một nhân viên trong công ty sẽ có lợi ra sao cho sự phát triển kinh doanh của công ty trong tương lai". Cần có thời gian để thành thạo việc chơi chữ và có thể hơi khó khăn nếu bạn không giỏi về nó, nhưng đầu tư thời gian vào nó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Câu trả lời có thể là một câu hỏi

Lấy câu hỏi trên làm ví dụ - giải thích cách bạn có thể đóng góp cho doanh nghiệp.[2] Tôi tiếp tục tập trung vào nó bởi vì đó thường là câu hỏi khó nhất để trả lời bằng một câu hỏi sáng tạo khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

Nếu bạn muốn có thêm một vài giây để bạn có thể cân nhắc câu trả lời nào là đúng, bạn nên đánh vào người phỏng vấn của bạn bằng một câu hỏi và trình bày chúng bằng một cái gì đó như là "Tôi đã quen thuộc với mô tả công việc của vị trí mà tôi đang ứng tuyển, nhưng anh có thể cho tôi biết một số thử thách bất thường mà tôi sẽ phải đối mặt không? Từ đó, tôi có thể cho anh biết liệu các kỹ năng của tôi có thể làm cho việc kinh doanh của quý vị phát triển hay không".

Yêu cầu làm rõ sẽ có ích (rất nhiều)

Nếu một câu hỏi nghe có vẻ không logic đối với bạn, có lẽ thực sự là nó như vậy. Toàn bộ quá trình tham gia phỏng vấn có thể đặt người được phỏng vấn vào vị thế thấp hơn và, mặc dù điều này là không đúng bởi vì nó không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp, nhưng một số người phỏng vấn vẫn có thể sử dụng sai vị trí của họ.

Do vậy, nếu bạn không hiểu mục đích của việc trả lời một câu hỏi cụ thể nào đó, bạn nên hỏi trọng điểm của nó là gì, nhưng hãy hỏi một cách lịch sự - "Hãy giúp tôi một chút ở đây. Để trả lời đúng câu hỏi của anh, anh có thể vui lòng cho tôi biết mục đích của câu hỏi này là gì không, để tôi có thể cung cấp cho anh một câu trả lời thỏa đáng?" Một số câu hỏi, như câu hỏi đề cập đến việc bạn muốn trở thành loại trái cây nào, có thể là một vấn đề cần suy nghĩ.

Trở lại sau

Bạn chỉ là con người và người phỏng vấn của bạn cũng vậy. Không có gì bất thường khi bạn cần một chút thời gian để tìm ra câu trả lời trong đầu, đó là lý do tại sao sẽ không có gì là không đúng nếu bạn lịch sự hỏi người phỏng vấn xem họ có đồng ý quay lại với câu hỏi cụ thể đó sau hay không.

Tham gia một cuộc phỏng vấn rất giống với làm một bài kiểm tra, và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ để lại những câu hỏi mà bạn thấy khó hiểu hoặc khó trả lời đến khi bạn làm xong những câu mà bạn hoàn toàn chắc chắn.

Trở lại phần trước

Bạn đã bao giờ đi trên tàu lượn siêu tốc chưa? Chà, nếu bạn đã làm, tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng nó rất giống một cuộc phỏng vấn - một số phần của chuyến đi có thể mang lại cho bạn cảm giác ngây ngất, trong khi những phần khác có thể khiến bạn sợ hãi và làm bạn run đến tận tủy.

Vâng, tại sao không thử quay lại những phần thú vị? Nếu bạn đã xoay sở để hoàn thành câu trả lời trước của mình với màu sắc bay bổng, bạn nên thực hiện một chuyến đi ra ngoài lề sau khi nghe một câu hỏi mà bạn không thực sự biết cách trả lời, và thêm một phân đoạn khác vào câu trả lời trước đó trong khi bạn đang suy nghĩ về câu hỏi mà bạn thấy khó hiểu.

Trung thực được đánh giá cao

Xem xét thực tế rằng tôn trọng đạo đức nghề nghiệp[3] là điều được mong muốn ở mọi văn phòng bất kể vị trí công việc bạn đang ứng tuyển là gì, bạn có thể chỉ cần thẳng thắn nói với người phỏng vấn rằng bạn bị bất ngờ và bạn cần thời gian để đưa ra một câu trả lời.

Đúng là sự tháo vát là một kỹ năng được đánh giá cao, nhưng sự thật là không phải ai cũng phản ứng với việc làm việc dưới áp lực đúng cách, đó là điều mà người ngồi trước mặt bạn nhận thức rất rõ. Do đó, nếu bạn không phải là một bậc thầy về chơi chữ, hoặc bạn không thể suy nghĩ rõ ràng khi bạn bị áp lực, đề nghị cuối cùng của tôi là thành thật.

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị cho mỗi cuộc phỏng vấn đúng cách. Hãy chắc chắn nghỉ ngơi đủ vào tối hôm trước và cố gắng hết sức đẩy căng thẳng và hoảng loạn sang một bên để bạn thực sự có thể hài lòng với thành quả của bạn. Có nhiều cách để làm dịu tâm trí trước một cuộc gặp - những thứ như bài tập thở và thực phẩm bổ dưỡng chắc chắn sẽ hữu ích. Chúc bạn may mắn!

Tài liệu tham khảo

[1]^Monster: Làm thế nào để chào bán bản thân trong một cuộc phỏng vấn
[2]^Inc: 14 cách quyền năng để đóng góp cho thành công của công ty bạn
[3]^Linkedin: 10 nguyên tắc vàng cho đạo đức nghề nghiệp tại nơi làm việc
  • Category
  • Nav menu