Nghiên cứu cho thấy Carbs đơn (simple carbs) có thể gây vô sinh

Carbs đơn là gì?

Carbs đơn là các dạng carbohydrate được tiêu hóa nhanh và di chuyển vào máu dưới dạng các loại đường khác nhau, thường là glucose. Carbs đơn thường được tinh chế. Ví dụ, mì trắng và bánh mì Pháp là hai loại thực phẩm phổ biến được coi là có hàm lượng Carbs đơn cao. Chúng được làm từ lúa mì đã trải qua các quá trình tinh chế loại bỏ một tỷ lệ cao chất xơ tự nhiên và các chất dinh dưỡng khác. Các loại thực phẩm nguyên hạt mất nhiều thời gian hơn để cơ thể phân hủy và đôi khi được gọi là “carbohydrate phức” hay “carbs chậm”.

Bạn có thể đã biết rằng Carbs đơn không tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng có xu hướng thiếu chất xơ, và do đó nếu bạn dùng chúng như một nguồn carbohydrate chính có thể khiến bạn tăng nguy cơ táo bón và khó tiêu. Ăn quá nhiều Carbs đơn cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, dẫn đến các triệu chứng như khó chịu, mệt mỏi và lên cơn thèm các loại Carbs đơn. Carbs đơn cũng có xu hướng chứa nhiều calo nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, có nghĩa là chế độ ăn nhiều thực phẩm này khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn.

Mối liên hệ giữa Carbs đơn và khả năng sinh sản

Ngoài những cân nhắc này, còn có một mối liên hệ giữa Carbs đơn và khả năng sinh sản mà bạn nên biết nếu bạn đang cố gắng mang thai. Khi cơ thể bạn tiêu thụ một loại carb đơn, nó sẽ nhanh chóng phân hủy thành đường. Điều này kích hoạt tuyến tụy giải phóng insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Nếu bạn tiêu thụ Carbs đơn một cách thường xuyên, bạn có khả năng có lượng insulin cao lưu thông trong máu. Điều này có thể làm suy giảm khả năng rụng trứng định kỳ của phụ nữ vì insulin kích thích sản xuất hormone nam cao bất thường trong buồng trứng. Sự gián đoạn nội tiết tố này có thể làm giảm đáng kể khả năng thụ tinh của phụ nữ.​​​​​​​

Nghiên cứu về thói quen ăn kiêng và khả năng sinh sản của 18.000 phụ nữ được thực hiện bởi những người thuộc dự án nghiên cứu quy mô lớn Nurses’ Health đã kết luận rằng ngũ cốc nguyên chất, chất béo lành mạnh và protein nạc rất hữu ích cho phụ nữ muốn mang thai. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống sẽ không giúp được tất cả phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc mang thai, bởi vì một phần tư số trường hợp là do thiếu rụng trứng (còn gọi là không rụng trứng-anovulation). Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong hơn một năm và không mang thai mặc dù đã thay đổi lối sống đáng kể, thì việc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để tìm ra lý do tiềm ẩn đằng sau vấn đề của bạn là điều cấp bách nhất. Tuy nhiên, một số ít phụ nữ vẫn có thể thấy rằng việc thay đổi thực phẩm họ ăn có thể mang lại kết quả mong muốn.

Hơn nữa, ăn ít Carbs đơn nói chung sẽ giúp bạn cảm thấy nhiều năng lượng hơn, điều này rất quan trọng trong suốt thai kỳ và sau khi sinh. Ngay cả khi bạn cần thêm trợ giúp y tế để thụ thai, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là một bước đi thông minh.

Thực hiện hoán đổi chế độ ăn uống hợp lý để tăng cơ hội thụ thai

Là bước đầu tiên trong việc cải thiện chế độ ăn uống của bạn và tăng cơ hội thụ thai tự nhiên, hãy cân nhắc thay đổi loại carbohydrate qua chế biến yêu thích của bạn bằng một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Ví dụ, hãy thử bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt thay vì loại trắng và cơm súp lơ trắng thay cho cơm trắng.

Nếu bạn không thích mùi vị hoặc kết cấu của thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hãy nhớ rằng có thể mất thời gian để kiềm chế vị giác của bạn. Bắt đầu bằng cách bổ sung thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt với một bữa ăn trong ngày và từ đó tăng dần. Nếu bạn thích ăn bánh mì nướng vào bữa sáng, bạn có thể bắt đầu bằng cách thay bánh mì trắng bằng các loại bánh nguyên hạt. Thêm nhiều hoa quả và rau vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời khác để kiểm soát lượng đường trong máu và điều chỉnh lượng insulin lưu thông trong cơ thể.

  • Category
  • Nav menu