Lượt xem

469
Lượt xem

Lượt chia sẻ

29
Lượt chia sẻ
Đăng 4 tháng trước
Đọc trong 3 phút

Thông điệp của Dịch Giả Laaaaaa18 khi dịch bài này:

Ngày nay, con người ta ngày càng lười vận động. Thay vào đó là công việc văn phòng, đánh máy. Chỉ có ngồi tại bàn làm việc mình rồi loay hoay với đống giấy tờ, với cuộc điện thoại, với việc trả lời mail hay tin nhắn. Đây chính là thói quen đang giết chúng ta hằng ngày, hãy cùng tìm hiểu để biết rõ về tác hại khi ngồi quá lâu nhé!

Ngồi Lâu Và Sức Khỏe

Ngồi Lâu Và Sức Khỏe

Bạn đang trong tư thế gì khi đọc bài viết này? Hầu hết, chúng ta đều đang ngồi. Tính trung bình, thời gian ngồi của người Mỹ khoảng 13 tiếng cho một ngày và thời gian ngủ xấp xỉ 8 giờ một ngày. Tổng cộng lại là 21 giờ đồng hồ dành cho những thói quen không vận động một ngày.​​​​​​​[1]

Mỗi lúc bạn về nhà sau khoảng thời gian dài ở trường hoặc công sở, bạn thường muốn ngồi xuống và mở ngay chương trình TV yêu thích hoặc là dính với các tin nóng trên mạng xã hội mà bạn đã bỏ lỡ. Những việc như vậy có vẻ là điều đúng đắn sau một ngày dài mệt mỏi, tuy nhiên việc ngồi thực sự gia tăng khả năng tử vong của bạn. Ngay cả khi bạn đến phòng tập gym trong lúc này thì việc này cũng không đủ để bù đắp lại.​​​​​​​ [2]

Đổ lỗi cho Công việc

Cùng quay ngược thời gian một tí. Vào năm 1960, 50% công việc nặng của Hoa Kỳ đều yêu cầu thể chất tốt. Còn hiện nay, tỉ lệ đó chỉ nằm ở sấp xỉ 20%, có nghĩa là đa số, 80% công việc hiện nay đều là công việc ít vận động. Đại đa số chúng ta dành cả ngày làm việc dán mắt vào ghế và bàn. Đối với nhiều người trong chúng ta, ngón tay của chúng ta đang tập thể dục nhiều nhất khi gõ email và tin nhắn.


Càng ngồi nhiều, bạn càng gần thần chết

Ngồi hơn sáu giờ mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Khi ngồi 2 giờ, cholesterol tốt của bạn giảm đến 20%. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng đến phòng tập thể dục hai lần một tuần trong một giờ sẽ bù đắp cho điều đó, hãy nhớ rằng: chúng ta lười vận động trong 21 giờ. Cũng không cần phải là một nhà toán học để biết rằng 2 không bằng 21 và do đó sẽ không bù được.

Ngồi nhiều còn làm ta trở nên mập hơn. Nó làm giảm hoạt động của một enzyme có tên gọi là lipoprotein lipase (LPL), là một enzyme giúp giảm bớt lượng mỡ. [4]


Đứng dậy, duỗi người, và đi

Cách giải quyết cho việc này đó là hãy đứng dậy, duỗi lưng và hoạt động nhiều nhất có thể. Mặc dù bạn ngồi lâu để làm việc, nhưng đây có thể là những gợi ý cho bạn:

  • Đứng giúp tiêu tốn nhiều năng lượng hơn ngồi. Và việc đi lại còn giúp nhiều hơn vậy, lên đến 150%!
  • Sử dụng thang bộ nhiều hơn thang máy.
  • Nếu bạn nói chuyện điện thoại nhiều, hoặc có những cuộc trò chuyện nhóm dài thì hãy đi lại trong khi làm những việc này. Đó có thể là xung quanh nhà, hay là xung quanh khu phố bạn ở.
  • Uống nhiều nước hơn. Nhờ vậy bạn phải đi xả nhiều hơn, và đứng dậy lại uống nước
  • Đặt báo thức để nhắc nhở bạn nghỉ ngơi và đi một vòng quanh nhà hay văn phòng
  • Nếu bạn làm một công việc văn phòng thật sự bận rộn, xem xét một bàn làm việc đứng. Đây là một vài lựa chọn tuyệt vời: 10 bàn làm việc đứng tốt nhất có chất lượng cao và giá cả rẻ
  • Nếu bạn muốn hoạt động nhiều hơn, đừng chỉ trả lời mail ngay, hay trả lời tin nhắn tức khắc; đi và gặp mặt cô ấy trực tiếp để nói chuyện.
  • Để có thêm động lực, hãy cài đặt một ứng dụng theo dõi sức khỏe để đếm công sức bạn làm được mỗi ngày, rồi bạn sẽ biết được bạn đã làm được bao nhiêu để duy trì sức khỏe. Hầu hết những người cân đối đã dành khoảng 5000 bước mỗi ngày và ngồi ít hơn 300 phút. Hãy bắt đầu với mục tiêu đấy đầu tiên.

Chăm sóc sức khỏe và tuổi thọ của bạn và đi lại nhiều hơn mỗi ngày nào! Hãy nhớ bắt đầu nhỏ với những thứ thay thế cho những thói quen xấu hàng ngày và cố gắng đến khi đó là là thói quen hằng ngày.

Sau khoảng 3 tuần, bạn sẽ không nghĩ về điều này một lần nào nữa đâu; bạn sẽ đi và di chuyển nhiều hơn lúc trước! Cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều này. Chia sẻ bài viết này với một người bạn để bạn cũng có thể có tập luyện cùng với nhau!

Tài Liệu Tham Khảo

[1]^CISION: Khảo sát mới nhất: Ngồi hay đứng? Gần 70% công nhân Mĩ làm việc toàn thời gian ghét ngồi nhưng họ làm điều đó mỗi ngày
[2]^Forbes: Tại sao ngồi nhiều lại tăng nguy cơ khiến bạn chết sớm hơn
[3]^Tạp chí sức khỏe New York Times: Hoạt động ít khi làm việc, những người Mĩ bị tăng cân
[4]^HUFFPOST: Ngồi quá nhiều khiến ta bị bệnh và béo như thế nào – Và phải làm gì chống lại nó

Nhằm tôn trọng TÁC GIẢ & DỊCH GIẢ, khi sao chép bài xin giữ nguyên thông tin này:

Dịch giả Laaaaaa18
Just a lazy person