Ngôn ngữ cơ thể có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn trong công việc và hẹn hò

Là con người, cách chúng ta di chuyển và sử dụng cơ thể có thể là một trong những cách giao tiếp hiệu quả nhất. Trên thực tế, nó có thể đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều so với những từ ngữ chúng ta thốt ra.

Tiến sĩ Albert Mehrabian[1] là một nhà tâm lý học đã tạo ra một sự phá vỡ rào cản giao tiếp của con người một cách hiệu quả : 7 phần trăm lời nói, 38 phần trăm giọng nói và 55 phần trăm ngôn ngữ cơ thể. Cho dù các chuyên gia có đồng tình về các con số này hay không, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng trong giao tiếp.

Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể không chỉ giúp chúng ta cải thiện khả năng giao tiếp mà còn hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và cảm xúc của người khác.

Với suy nghĩ này, tôi sẽ điểm qua các mẹo liên quan đến ngôn ngữ cơ thể cần thiết trong công việc hàng ngày, hẹn hò và kết bạn.

Các thành phần chính của ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và thường thì nó có thể không tự nguyện. Hiểu rõ về các thành phần khác nhau của ngôn ngữ cơ thể hàng ngày có thể giúp chúng ta nhận thức và ý thức hơn về cách chúng ta gặp gỡ người khác.

Biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt, cử động cơ thể và cử chỉ, cùng với lời nói và giọng nói, tất cả đều có thể phát ra tín hiệu cả về ý thức và vô thức cho người khác. Do đó, hiểu rõ cách chúng ta sử dụng những ngôn ngữ cơ thể này để phát huy những ưu điểm của mình có thể giúp quá trình giao tiếp trở nên hiệu quả hơn.

Ngôn ngữ cơ thể tại nơi làm việc

Nơi làm việc là nơi chúng ta muốn thể hiện năng lực, sự tự tin và đáng tin cậy mà và những điều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể chúng ta sử dụng.

Khuôn mặt: Mỉm cười rất quan trọng khi tạo sự kết nối với người khác và hơn thế nữa là với sếp và đồng nghiệp. Một nụ cười giả tạo có thể dễ dàng bị phát hiện vì vậy hãy thực hành để có một nụ cười chân thật (hoặc nụ cười Duchenne) sẽ khiến bạn có vẻ dễ tiếp cận và đáng tin cậy hơn.


▲ Khi bạn cười thật tươi, bạn không chỉ nâng cơ ở khóe miệng mà còn nâng cơ má và lông mày.

Đôi mắt: Hãy sử dụng giao tiếp bằng mắt thường xuyên nhưng trực tiếp - đủ để bạn có thể nhận thấy màu của tròng đen. Hãy thử kỹ thuật tam giác ngược theo hình được nhìn từ mỗi mắt xuống miệng.


▲ Nhìn vào mắt của mọi người có thể làm bạn lúng túng (Tôi biết cảm giác đó!) Bạn có thể đảo mắt để giao tiếp bằng mắt tự nhiên hơn.

Cử chỉ: Tư thế quyền lực (chống tay lên hông) không chỉ đánh lừa tâm trí bạn để cảm thấy tự tin hơn mà còn truyền sự tự tin đó cho người khác. Hãy suy nghĩ về cách bạn sử dụng bàn tay của bạn - tạo ra một cái đan tay chắc chắn và khi nói chuyện, hãy cử động bàn tay của bạn để truyền đạt niềm đam mê và nhiệt huyết.


▲ Bằng cách đặt tay lên hông, bạn có thể khiến người khác ngay lập tức nghĩ rằng bạn tự tin và mạnh mẽ hơn. (thông qua James Clear)

Khi ngồi, bắt chéo chân trong hình 4 thể hiện một tư thế tự tin hơn nhưng thường chỉ ở nam giới. Nó vô tình làm lộ ra vùng sinh dục và khiến phần thân trên ngả về phía sau thể hiện sự tự tin.


▲ Nó khác với cách đan chéo thông thường "cả hai đầu gối"!

Giọng nói: Khi trong giọng nói của bạn có một âm vực cao hơn thì người khác có thể cảm nhận được rằng bạn đang lo lắng và yếu đuối. Cố gắng hạ thấp âm vực, nói chậm và rõ ràng để truyền đạt sự kiểm soát và tự tin.

Ngôn ngữ cơ thể trong buổi hẹn hò

Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng trong cách bạn cảm nhận về buổi hẹn hò. Sử dụng các thủ thuật này để thể hiện sự quan tâm, thoải mái và mong muốn được gần gũi hơn của bạn với đối phương.

Khuôn mặt: Tiếng cười tự nhiên làm sáng lên khuôn mặt và là một dấu hiệu thư giãn đích thực, cho người khác thấy rằng bạn thoải mái trong buổi hẹn. Nó không chỉ giúp bạn khi endorphin được giải phóng và giảm căng thẳng, nó còn có thể cho phép các yếu điểm của bạn lộ diện vì sự bảo vệ của bạn bị giảm và điều này có thể khiến bạn hấp dẫn hơn.


▲ Tiếng cười thay vì chỉ hạn chế ở nụ cười làm cho cuộc hẹn của bạn trở nên gần gũi hơn.

Đôi mắt: Mở to mắt có thể truyền đạt sự quan tâm và mời gọi một phản ứng tích cực ở người khác. Phụ nữ mở to mắt trở nên đặc biệt hấp dẫn vì nó được cho là có liên quan đến tỷ lệ mắt/khuôn mặt của trẻ sơ sinh và gợi ra sự thôi thúc bảo vệ và dâng hiến tình yêu.

Cử chỉ: Khi trò chuyện với đối phương, hãy nghiêng về phía trước một chút vì điều này thể hiện sự quan tâm thực sự. Khi họ nói chuyện, hãy chắc chắn rằng bạn gật đầu và mỉm cười để cho họ biết rằng bạn rất quan tâm đến những gì họ nói. Chạm nhẹ vào cánh tay trên của họ có thể tạo cảm giác thân mật mà không có sự thất lễ, làm cho cuộc hẹn của bạn trở nên ấm áp hơn.


▲ Khi đối phương lên tiếng, đừng quên nghiêng về phía trước một chút để thể hiện sự háo hức lắng nghe những gì họ nói.

Giọng nói: Cả đàn ông và phụ nữ đều thích một giọng nói trầm hơn ở người khác giới. Điều đó không có nghĩa là bạn nên có một giọng nói khàn khàn nhưng sâu sắc, nói chậm và tự tin có thể gây ấn tượng như sự gợi cảm và quyến rũ.

Ngôn ngữ cơ thể khi gặp gỡ người mới quen

Nếu bạn muốn trở nên thành công hơn trong việc kết nối và kết bạn mới, thì điều quan trọng là gây ấn tượng thân thiện, dễ gần cũng như cho thấy bạn và họ có điểm chung với nhau.

Khuôn mặt: Mỉm cười rõ ràng là chìa khóa để tạo ấn tượng thân thiện và dễ gần. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tiếng cười tự nhiên sẽ làm cho nụ cười của bạn chân thật hơn.

Đôi mắt: Khác với giao tiếp bằng mắt, bạn có thể coi việc nháy mắt như một cách kết bạn. Đúng vậy, nó có liên quan nhiều hơn đến việc tán tỉnh nhưng không nên sử dụng nó trong bối cảnh của một tín hiệu hoặc được lan truyền như một trò đùa. Nháy mắt có thể gợi ra cảm giác kết nối ở người khác và bạn có thể trở nên vui vẻ và tự tin hơn.


▲ Nháy mắt là một tín hiệu cho người bạn mới của bạn biết rằng bạn chia sẻ cảm giác muốn quen biết từ trong sâu thẳm với anh ấy/cô ấy.

Cử chỉ: Chúng ta vô thức phản ánh lại ngôn ngữ cơ thể của những người mà mình thích bằng cách sao chép tinh tế các cử chỉ tay, các cử động khác hoặc cách họ đứng. Điều này sẽ truyền đạt một cảm giác rằng bạn quan tâm đến họ và thực sự có hứng thú. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có một tư thế cởi mở để bạn gây ấn tượng như chào đón và tiếp cận.


▲ Phản ánh ngôn ngữ cơ thể của người bạn mới có thể khiến hai bạn chia sẻ nhiều điểm tương đồng hơn và cảm thấy kết nối nhiều hơn.

Giọng nói: Thể hiện sự thân thiện với giọng nói của bạn có thể đạt được bằng ngữ điệu. Có nhiều giọng nói truyền tải sự quan tâm thực sự, trong khi giọng nói đơn điệu có thể mang lại cảm giác nhàm chán ngay cả khi bạn không có ý định làm điều đó.

Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng trong các tương tác hàng ngày của chúng ta và có nhiều trường hợp chúng ta có xu hướng tiềm thức sẽ dẫn đến việc đưa ra các tín hiệu sai. Nhận thức rõ hơn về cách bạn tạo ấn tượng bằng cử chỉ, giọng nói, nét mặt và đôi mắt có thể giúp bạn tiến xa hơn trong các tương tác xã hội và tạo ấn tượng tích cực trong cuộc sống nói chung.

Tài liệu tham khảo

[1]^Entrepreneur: Bạn không nói? Ngôn ngữ cơ thể nói nhiều hơn nhiều từ ngữ 
  • Category
  • Nav menu