Ngôn Ngữ Cơ Thể: Làm Thế Nào Để Bắt Tay Đúng Cách Và Khiến Người Khác Nhớ Mãi

Trong tất cả những cách chào hỏi, tôi thích nhất là bắt tay. Một cái bắt tay tuyệt vời có thể truyền tải sự nồng ấm và sức mạnh của bạn. Nó có thể cho người đối diện thấy rằng bạn là người đáng tin cậy và có thể hỗ trợ họ. Một cái bắt tay tuyệt vời sẽ luôn đi theo tôi - kể cả khi tôi chỉ gặp người đã trao nó cho mình có một lần duy nhất.

Các nhà khoa học về thần kinh xác nhận rằng một cái bắt tay tốt sẽ tạo ra ấn tượng lâu dài

Dù là chúng ta đang hợp tác với nhau trong công việc hay gặp gỡ ai đó lần đầu tại một sự kiện xã hội, thì việc thực hiện một cái bắt tay phù hợp là một cách tuyệt vời để tạo ấn tượng ban đầu.

Thời xưa, bắt tay là cách để mọi người thể hiện rằng họ không có vũ trang.[1] Cũng như ngày nay, một cái bắt tay truyền tải nguyện vọng của cả hai bên là mong muốn có một cuộc đối thoại an toàn và hiệu quả.

Trong công việc, chúng ta bắt tay nhau suốt. Không giống như nhiều gợi ý về ngôn ngữ cơ thể khác mà chúng ta phân tích khi mới gặp ai đó lần đầu, cái bắt tay bao hàm cả sự tiếp xúc về thân thể. Cách bạn bắt tay với người khác và cách mà bạn đáp lại cái bắt tay của họ sẽ nói lên nhiều điều về mối tương tác sau đó.

Các nhà thần kinh học đã xác nhận rằng một cái bắt tay đúng cách có khả năng thúc đẩy tính tích cực giữa những người tham gia vào cử chỉ đó, cũng như những người quan sát.[2] Một cái bắt tay tự tin sẽ làm tăng sự quan tâm hứng thú của một người đối với mối tương tác đó, làm giảm bớt những mối liên hệ tiêu cực và giúp giao tiếp ở một mức độ sâu sắc hơn so với việc trao đổi bằng lời.[3]

Cái bắt tay tồi tệ nhất mà tôi từng nhận được

Chúng ta vẫn thực hiện việc làm ăn và củng cố các thỏa thuận bằng những cái bắt tay suốt hàng thế kỷ nay, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta luôn thực hiện nó đúng cách. Nghi thức bắt tay hiếm khi được dạy một cách chính thống, nhưng hầu hết chúng ta đều có thể kể ra điểm khác biệt giữa một cái bắt tay tốt và một cái bắt tay dở tệ.

Tôi nhớ rõ lần bắt tay với một quý ông đang lo sợ tại một hội nghị. Lòng bàn tay của ông ta nhớp nháp và lạnh, và bàn tay ông ta rũ xuống như một con cá chết vậy. Chẳng cần nói một lời nào tôi cũng có thể biết rằng ông ta đang cảm thấy không thoải mái về tình huống đó.

Ở thái cực ngược lại, một đồng nghiệp của cha tôi có lần đã bắt tay tôi với sức lực mà tôi cho là có thể thực sự nghiền nát mấy chiếc xương bé tí trong bàn tay tôi. Trong hoàn cảnh đó tôi biết rằng ông ấy chỉ là một người có cá tính mạnh mẽ đang thể hiện mình thôi, nhưng trong những hoàn cảnh khác thì điều đó có thể bị xem là một cách phô diễn sức mạnh.

Bắt tay không phải lúc nào cũng là một cử chỉ thân thiện. Trong một vài trường hợp chúng là những màn kịch quyền lực mà trong đó việc nắm tay mạnh có tác dụng như một cách để thao túng người đối diện nhằm khiến họ phải lắng nghe hoặc nhún nhường.

Việc đưa tay ra bắt trước khiến mọi người cảm thấy rằng bạn đang tự tin


Người khởi đầu trước trong cử chỉ này sẽ thể hiện được sự tự tin. Thường thì người có nhiều uy quyền hơn sẽ đưa tay ra bắt trước. Nếu bạn muốn thể hiện sự tôn trọng với người mà bạn đang gặp thì hãy chờ họ bắt đầu hành động đó trước.

Khi bạn đang trong cuộc phỏng vấn xin việc hoặc sắp tham gia đàm phán, bạn có thể cho những người khác biết rằng bạn là một người tự tin bằng cách đưa tay ra bắt trước. Đối với những người có tính bảo thủ cao hơn hoặc khi họ ở địa vị cao hơn bạn thì tốt nhất là hãy chờ đợi để thể hiện sự tôn trọng dành cho họ.

Hãy bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người đối diện

Trong hầu hết các trường hợp, cử chỉ này có mục đích là để thúc đẩy những cảm giác tích cực, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một hình thức để xây dựng hình ảnh bản thân trước công chúng. Đặc biệt là trong các cuộc gặp chính trị, một bên sẽ cố gắng thể hiện sự lấn át vượt trội của họ so với bên kia bằng cách sử dụng một cái bắt tay mạnh mẽ hoặc mang tính kiểm soát.

Cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một ví dụ tuyệt hay về việc bắt tay được sử dụng như một màn kịch quyền lực.


Donald Trump vốn được biết đến với cách bắt tay lạ thường của mình, và người đối diện sẽ có những cách khác nhau để đáp lại tình huống này.[4] Trong trường hợp cái bắt tay giữa Trump và Trudeau, Trump đã bắt đầu bằng cách đặt bàn tay của mình lên vai của Trudeau. Trudeau bắt chước lại hành động này, và đó là nghi thức bắt tay đúng đắn.

Nhưng cái bắt tay chưa dừng lại ở đó. Cách bắt tay đặc trưng của Trump bao gồm cả việc kéo giật người đối diện về phía mình. Khi Trump kéo Trudeau về phía mình, Trudeau đã kháng lại bằng bàn tay đặt trên vai Trump. Trudeau đã bắt chước ngôn ngữ cơ thể đó cho tới khi nó trở nên quá độc đoán, lúc đó ông vẫn đứng vững được. Trudeau nhận được sự tôn trọng trên trường quốc tế nhờ việc xử lý một khoảnh khắc có thể gây khó xử bằng sự thanh lịch và duy trì được sự cân bằng quyền lực trong lúc hai bên tương tác qua lại.

Hãy đưa ra một lời chào đáng tin cậy bằng cách sử dụng phương pháp hai tay

Có nhiều cách khác nhau để bắt tay, nhưng nếu bạn muốn thể hiện rằng mình là người đáng tin cậy thì hãy dùng cả hai tay.

Thủ thuật này không phù hợp trong mọi tình huống. Nếu bạn đang gặp ai đó lần đầu tiên thì việc dùng hai tay có thể trông quá thân mật. Sau khi đã có một khoảng thời gian để hình thành mối liên kết về mặt cảm xúc với người đó thì bạn có thể sử dụng kỹ thuật này.


Cách tiếp cận bằng hai tay này nói lên rằng "Tôi là người đáng tin cậy", bởi nó tăng gấp đôi sự tiếp xúc về mặt thân thể giữa bạn với người đối diện. Ở mức độ "nguyên thủy" hơn, việc đưa cả hai tay ra cho người đó thấy rằng bạn không thể giấu bất kỳ thứ vũ khí nào và không hề có sự nguy hiểm tiềm tàng nào trong cử chỉ của bạn cả.


Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama bắt tay với Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Bà Obama sử dụng phương pháp bắt tay bằng hai tay truyền tải sự nồng ấm và lòng tin. Michelle hơi ngả người tới trước một chút để hợp với sự chênh lệch về chiều cao giữa hai người, và cho thấy rằng bà rất toàn tâm cho cử chỉ đó.

Hãy đứng về phía bên trái để trông có vẻ quyền lực hơn

Rất nhiều ngôn ngữ cơ thể của chúng ta phụ thuộc vào vị trí của thân thể chúng ta trong không gian. Nếu bạn muốn mình trông có vẻ quyền lực hơn trước một nhóm người hoặc khi được chụp ảnh, thì hãy đứng về phía bên trái.

Người đứng phía bên trái sẽ luôn được nhìn nhận là vượt trội hơn người đứng bên phải. Khi bạn đứng phía bên trái, bàn tay của bạn sẽ dễ giành được vị trí bên trên trong lúc bắt tay. Điều đó không nhất thiết có nghĩa rằng bạn nên khẳng định mạnh mẽ quyền lực đó, nhưng cơ hội đã được trao cho bạn rồi. Người đứng bên trái hầu như lúc nào cũng trông như đang nắm quyền kiểm soát được cử chỉ này.


Bức ảnh này chụp cảnh Brad Pitt bắt tay với cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho thấy người đứng bên trái có thể dễ dàng khẳng định được quá nhiều quyền kiểm soát đối với cái bắt tay đó như thế nào. Bàn tay của Pitt ở vị trí ưu thế vượt trội hơn, và nếu muốn thể hiện quyền lực của mình thì anh ta có thể dễ dàng làm được.


Trong cuộc gặp giữa Thống đốc bang California lúc đó là Arnold Schwarzenegger và George W. Bush, cựu Tổng thống Mỹ, vị thống đốc bang được đứng bên trái mặc dù vị tổng thống có vai vế cao hơn. Ngôn ngữ cơ thể của cái bắt tay này đã thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai bên.

Hãy để lòng bàn tay của bạn đứng thẳng nếu bạn muốn hai bên bình đẳng với nhau


Mặc dù bắt tay chỉ là sự tương tác ngắn ngủi, nhưng mỗi người có thể truyền đi rất nhiều thông tin tới người khác thông qua nó. Điều quan trọng là hãy chú ý tới những tiểu tiết để người đối diện có thể đọc được ý định của bạn.

Chẳng hạn như, để đảm bảo cử chỉ bắt tay bằng hai tay truyền tải được sự bình đẳng và tôn trọng tới người đối diện, hãy đảm bảo là bạn sẽ giữ cả hai bàn tay của mình ở vị trí đứng thẳng.

Khi lòng bàn tay của một người quay hướng xuống dưới trong lúc bắt tay, điều đó có nghĩa rằng người đó đang để tay ở phía trên và đang nắm quyền kiểm soát. Lòng bàn tay hướng lên trên thể hiện người yếu thế hơn trong mối tương tác này. Người có bàn tay hướng xuống dưới có thể đẩy bàn tay yếu thế hơn xuống thấp hơn nữa nếu người đó đang cố khẳng định sự lấn át vượt trội. Khi cả hai lòng bàn tay đều giữ đứng thẳng, điều đó sẽ gửi đi thông điệp rằng cả hai người đều ở vị thế ngang bằng nhau.

Hãy thay đổi sức ép của cái bắt tay để phù hợp với người đối diện

Hãy dùng mức độ lực đủ chắc và quả quyết, nhưng hãy tránh nắm tay quá mạnh. Nếu sức nắm của người đối diện có vẻ yếu hơn so với bạn thì hãy giảm bớt độ chắc mà bạn dùng để nắm bàn tay đó. Ở trường hợp ngược lại, hãy tăng sức nắm và sức ép lên để bạn không bị xem là yếu đuối.

Điều đó không có nghĩa rằng bạn phải thay thế cách bắt tay mạnh mẽ của mình bằng cách yếu hơn hay là ngược lại, nhưng nếu sức nắm của hai bên cứ duy trì sự khác biệt thì điều đó có thể cho người đối diện biết nhiều điều về bạn đấy. Hãy cố gắng hết sức để đạt được cùng một mức độ sức ép như người bắt tay với bạn nhé.

Một cái bắt tay tốt sẽ tạo ra tiền đề thuận lợi

Hình thức giao tiếp không lời này có thể cho người khác biết nhiều điều về những động cơ và ý định của bạn. Việc thực hành nghi thức bắt tay tốt có thể khởi đầu cho những mối quan hệ tích cực bền lâu vượt ra khỏi vài giây diễn ra sự tương tác đó. Một cái bắt tay tuyệt vời có thể để lại ấn tượng khó phai đến suốt đời đấy.

Tài liệu tham khảo

[1]^My Heritage Blog: Lịch Sử Của Việc Bắt Tay
[2]^The MIT Press Journals: Sức Mạnh Của Cái Bắt Tay:  Những Mối Tương Quan Về Thần Kinh Của Sự Đánh Giá Phán Xét Trong Những Cuộc Tương Tác Được Quan Sát
[3]^HuffPost: Sức Mạnh Của Cái Bắt Tay
[4]^The Guardian: Phong Cách Bắt Tay Kỳ Lạ Của Donald Trump Và Justin Trudeau Đã Đánh Bại Nó Bằng Cách Nào
  • Category
  • Nav menu