Người bận bịu cũng có thể sống theo tinh thần "Làm hết sức, chơi hết mình"

Bạn đã nghe bao nhiêu người phàn nàn về căng thẳng trong công việc? Họ làm một công việc mình không thích, chỉ để trở về nhà vào cuối ngày với tâm trạng chán nản chẳng thiết tha gì. Họ đi ngủ rồi chuẩn bị cho ngày hôm sau với lịch trình tương tự. Suy nghĩ "làm hết sức, chơi hết mình" hẳn là điều cuối cùng tồn tại trong đầu họ.[1] Có những ngày bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy thôi.

Nhiều người sẽ không có thời gian giải trí khi mắc kẹt trong chuỗi nhiệm vụ hằng ngày, và điều đó là bình thường. Khi còn nhỏ, chúng ta không thể chờ để trở thành người lớn, và mỗi năm trôi qua thời gian sẽ lại dài hơn. Và rồi một ngày kia bạn trở thành người lớn, đi kèm với trách nhiệm, hóa đơn và công việc, nhưng ít ra bạn đã có thể quyết định giờ mình đi ngủ.

“Làm hết sức, chơi hết mình” là rất quan trọng đối với sự phát triển của con người

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý học mở rộng (The Open Psychology), tiến sĩ Lonnie Aarssen đã thực hiện một cuộc khảo sát với sự tham gia của gần 1.400 sinh viên tại Đại học Queen. Kết quả nghiên cứu cho thấy một mối liên hệ giữa hoạt động giải trí và gia tài của con người. Nói cách khác, những người làm việc chăm chỉ cho thấy họ cũng có nhu cầu thư giãn và giải trí tương đương sức lao động.

Tiến sĩ Aarssen tin rằng tư tưởng "làm việc chăm chỉ, chơi hết mình" có vai trò trong sự tồn tại của con người. "Chúng ta, không giống như các loài động vật khác, nhận thức và quan tâm đến sự vô thường của chính mình", tiến sĩ phát biểu. “Động cơ từ gia tài và nhu cầu giải trí có thể giải thích khả năng của chúng ta trong việc làm giảm sự lo âu, căng thẳng. Giữa hai nguồn lực trên, tổ tiên của chúng ta thời xa xưa đã có thể kiềm hãm sự vô thường của chính họ, cho phép họ đối mặt với sự lo lắng và do đó giảm thiểu tác động tiêu cực tiềm tàng lên khả năng sinh sản.”

Nhưng tại sao lại khó để đạt được sự cân bằng giữa hai vế?

“Làm hết sức, chơi hết mình” đôi khi bị hiểu sai thành, bạn dành những ngày dài ở văn phòng rồi sau đó chè chén tại các bữa tiệc thâu đêm. Tuy nhiên, đó không phải là một lối sống lành mạnh; cơ thể bạn cần ngủ đủ giấc và tất cả chúng ta đều biết rằng không nên lạm dụng rượu bia.

Trước hết, làm việc chăm chỉ không phải là một điều tồi tệ, vì như vậy có nghĩa là bạn đang cố gắng để đạt được những thành tựu nhất định (giúp bạn trang trải cho cuộc sống đúng ý mình).

Vế “chơi hết mình” có liên quan đến bất cứ hoạt động nào khiến bạn thấy vui vẻ, thư giãn và thoải mái trong cuộc sống. Nhiều người hiểu vế này tức là dành vài tiếng vào buổi tối để ngồi trước màn hình tivi trước khi đi ngủ.

Tôi sẽ thành thực - khi mọi người nói về chương trình tivi gần đây hoặc nổi tiếng nhất gần đây tôi hoàn toàn không hiểu gì cả. Tôi không xem tivi, và chưa bao giờ sở hữu chiếc tivi nào. Đó không phải do tôi là người chống đối tivi; chẳng qua tôi chưa bao giờ thấy thực sự thư giãn đầu óc hay thích thú khi xem tivi cả.

Mỗi tuần, một cư dân Mỹ dùng hơn 34 tiếng để xem tivi. Họ làm vậy bởi vì xem ra đó là hoạt động giải trí dễ dàng thực hiện nhất. Thực tế thì, khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi. Đó là do ánh sáng nhân tạo từ màn hình tivi đã làm giảm lượng melatonin (một loại hóc môn chịu trách nhiệm cho tạo ra giấc ngủ) do não bạn tiết ra.

Bằng cách tối đa hóa thời gian rảnh rỗi của mình, bạn sẽ cảm thấy như được hồi sinh, nhờ vậy bạn sẽ trở nên hăng hái và có thể làm việc hiệu quả hơn, giúp bạn dễ đạt được mục tiêu của mình hơn! Cuộc sống bạn cũng sẽ trở nên đủ đầy hơn là chỉ “làm việc mọi lúc”.

Làm cách nào để áp dụng tiêu chí “làm chăm chỉ, chơi hết mình” vào cuộc sống?

1. Đảm bảo rằng khi bạn rời công ty, bạn thực sự xa rời công việc!

Đừng để bản thân bị lôi kéo vào việc kiểm tra email vào buổi tối. Trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp, bất cứ việc gì cũng có thể chờ thêm một vài giờ, bạn có thể tiếp tục công việc vào sáng hôm sau.

2. Nhìn nhận rằng bạn đang lãng phí thời gian rảnh của mình

Bạn có đang dành hàng giờ để xem tivi, hay lướt các kênh xã hội mỗi ngày để thư giãn? Hãy giảm thiểu thời gian dành cho những việc đó - lập ra thời gian biểu và tuân thủ theo đó.

3. Lập một danh sách những điều bạn yêu thích

Sẽ có một vài hoạt động bạn có thể thực hiện, như là học một ngôn ngữ mới, đi tới phòng tập gym, hoặc theo đuổi một sở thích.

Nếu bạn không thể rời khỏi nhà, sẽ có một vài lựa chọn khác dành cho bạn - có lẽ là Yoga hoặc thiền. Hoặc bạn đã luôn muốn học cách chơi ghi ta, hoặc viết lách chẳng hạn? Bạn cũng có thể đơn giản là ngồi bên bàn ăn vào buổi tối, vừa thưởng thức bữa ăn vừa trò chuyện với người thân của mình, thay vì ngồi ăn trước tivi.

4. Hãy đọc sách nhiều hơn

Một trong những cách giải tỏa stress hay nhất chính là đọc sách. Chọn cho mình một quyển sách thuộc thể loại bạn yêu thích, như vậy bạn sẽ có động thực để đọc trọn vẹn quyển sách ấy.

5. Tự thưởng bản thân

Bạn có thể tự thưởng cho chính mình vào một lúc nào đó phù hợp. Đặt lịch mát xa, hay mua vé xem một vở diễn, hoặc bất cứ điều gì bạn mong muốn. Và khi có thể, hãy đi du lịch nhiều hơn! Khi bạn đã “làm việc chăm chỉ”, bạn xứng đáng được “chơi hết mình” mà!

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Trang Independent: Trong tình hình gay cấn giữa thế hệ Millennials và thời kì bùng nổ trẻ sơ sinh, chúng ta đã quên mất thế hệ X với tiêu chí “làm chăm chỉ, chơi hết mình”
[2]^Tạp chí khoa học The Open Psychology: Tập tính di truyền, sự thư giãn và tư tưởng "làm hết sức, chơi hết mình"
[3]^Trang Sleep.org: Việc xem tivi trước khi đi ngủ có phải là thói quen xấu?
  • Category
  • Nav menu