Người đạt thành tích tốt là người mắc nhiều sai lầm nhất

Những sai lầm gây ảnh hưởng lên cuộc sống của hầu hết mọi người.

Ở trường, bạn được dạy để trả lời các câu hỏi bằng các câu trả lời kiểu mẫu. Ở nhà, bạn được dạy phải có kỷ luật, cư xử tốt và tuân theo nghi thức xã hội. Và tại nơi làm việc, bạn đã quen với sự kỳ vọng không ngừng rằng bạn phải làm việc một cách hoàn hảo mà không gây ra bất cứ lỗi lầm nào!

Vấn đề với tất cả các kịch bản trên là sự trừng phạt khi mắc sai lầm. Một giáo viên trừ điểm cho một câu trả lời sai - một giám sát viên mắng mọi người vì đã không thực hiện đúng công việc.

Không có gì ngạc nhiên cả, từ khi còn rất nhỏ, mọi người đã cảm thấy tồi tệ khi mắc phải lỗi lầm. Một số thậm chí đã cảm thấy như một kẻ thất bại hoàn toàn. Phản hồi tiêu cực liên tục này dẫn đến việc hầu hết mọi người cố gắng sống cuộc sống mà không phạm sai lầm. Nó thực sự có thể trở thành một sự ép buộc. Thậm chí, nó có thể dẫn đến việc họ cố gắng che giấu hoặc nói dối về những sai lầm của họ.

Nhưng có nhiều điều để phạm phải sai lầm hơn hầu hết những gì chúng ta tin tưởng.

Mặt tích cực bất ngờ của sai lầm

Sự thật là, bằng việc cứ mãi trốn tránh sai lầm - thì chúng ta thực sự đã phạm nhiều sai lầm hơn!

Đã đến lúc để bắt đầu nhìn nhận sai lầm từ một quan điểm khác. Chúng không phải là một con quái vật được tạo ra. Chúng có khả năng đáng kể để giúp mang lại sự phát triển cá nhân mạnh mẽ và nhanh chóng.

Nếu bạn đang cố gắng tránh mắc sai lầm, thì bạn cũng sẽ bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm điều gì đó khác với những gì bạn dự định hoặc dự kiến. Hãy tưởng tượng rằng bạn bỏ lỡ một chuyến bay trong khi đi đến một địa điểm kỳ lạ. Khi lỡ chuyến bay, bạn buộc phải ở lại 24 giờ tại một nơi mà bạn chưa từng đến trước đó. Tuy nhiên, thật ngạc nhiên khi bạn thấy rằng thành phố gần sân bay này đẹp như tranh vẽ, mang tầm cỡ quốc tế và con người thì thân thiện. Trên thực tế, trong thời gian bạn ở đó - bạn bắt đầu yêu tất cả mọi thứ mà thành phố này mang đến cho bạn. Cuối cùng khi bạn phải rời khỏi thành phố để trở lại sân bay, bạn thực sự cảm thấy buồn. Thành phố quyến rũ sự quan tâm của bạn và sưởi ấm trái tim của bạn.

Rõ ràng, nếu bạn không bỏ lỡ chuyến bay của mình, thì bạn sẽ không bao giờ đến thăm thành phố đó - và không bao giờ phát hiện ra ý thích "ngay từ cái nhìn đầu tiên" của bạn đối với nó.

Cuộc sống có thể như thế đấy. Những sai lầm có thể dẫn đến những cuộc phiêu lưu và cơ hội. Và hơn thế nữa, sai lầm có thể giúp bạn hiểu cách đưa ra quyết định tốt hơn trong các tình huống ở tương lai.

Mắc sai lầm không hề ngăn bạn đi đến thành công, vậy thì sao phải né tránh chúng

Những người không thành công đặt phần lớn sự tập trung và năng lượng của họ để tránh những sai lầm, trong khi những người thành công đặt phần lớn sự tập trung và năng lượng của họ để thực hiện những nỗ lực liên tục để đạt được mục tiêu của họ.

Jim Carrey, trong lần ra mắt truyện tranh đầu tiên của mình tại một câu lạc bộ tên là Yuk Yuk, ở Toronto, anh đã bị chỉ trích trên sân khấu. Tuy nhiên, anh ấy đã không để điều này hạ gục mình. Thay vào đó, anh sử dụng trải nghiệm này như một lời cảnh tỉnh để cải thiện hiệu suất của mình. Đây không phải là điều duy nhất mà anh ấy chịu đựng. Khi thử giọng cho chương trình Saturday Night Live 1980-81, anh đã thất bại trong mùa này.[1] Một lần nữa, anh đã không để điều này phá hủy sự tự tin hay tham vọng của mình, nhưng thay vào đó, anh tiếp tục theo đuổi ước mơ cho đến khi cuối cùng anh chinh phục được vai chính vào năm 1994 với bộ phim bom tấn, "Ace Ventura: Thám tử thú cưng.”


Jim Carrey đã không thành công với vị thế là một tác giả truyện tranh ngay từ đầu.

Và sau đó là Michael Jordan. Hồ sơ của anh ấy trên trang web NBA, mô tả anh ấy là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại. [2] Và đây là cách mà hầu hết mọi người nghĩ về anh ấy. Tuy nhiên, chính Jordan đã nói rằng:

“Tôi đã trượt hơn 9.000 cú ném trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. Trong 26 lần, tôi đã được giao nhiệm vụ thực hiện cú ném quyết định và tôi đã trượt. Tôi đã thất bại nhiều lần trong đời.”

Nhưng ông đã làm rõ tuyên bố này bằng cách thêm một số thông tin quan trọng: “Và đó là cách tôi thành công.


Mỗi nỗ lực họ thực hiện đều mở ra những sai lầm. Với càng nhiều nỗ lực được thực hiện, họ càng nhận được nhiều phản hồi và càng có nhiều cơ hội để làm tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn tránh sai lầm - thì không cố gắng và không gặp rủi ro. Hồ sơ của bạn có thể vẫn trong sạch, bạn sẽ mắc một vài sai lầm, nhưng thành tích của bạn cũng chẳng có gì đáng nói. Nói cách khác, tránh sai lầm là cách dễ nhất để trở nên không thành công.

Từ phạm sai lầm đến làm chủ sai lầm

Nỗ lực từ thất bại chỉ là sự vô ích nếu bạn không học hỏi được gì từ chúng

Hãy nói rằng bạn mong đợi những sai lầm sẽ xảy ra sau khi bạn đã đưa ra lựa chọn. Điều này là tự nhiên. Bạn nhận thức được rằng các lựa chọn đi kèm với rủi ro và rủi ro có thể dẫn đến sai lầm. Tuy nhiên, nếu bạn cho phép những sai lầm tương tự xảy ra hết lần này đến lần khác, thì bạn không học hỏi hoặc tiến bộ - mà thay vào đó bị mắc kẹt trong một lối mòn. Albert Einstein đã nói điều một câu rất hay :

“Kẻ điên rồ là kẻ lặp đi lặp lại cùng một lỗi lầm và mong chờ có những kết quả khác nhau xảy ra.”

Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều, là phân tích những sai lầm của bạn, và xem liệu bạn có thể tìm ra cách tránh chúng trong tương lai. Theo một cách khác, hãy làm cho mọi nỗ lực được ghi nhận và học hỏi từ nó. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những sai lầm ngu ngốc và bắt đầu tiến bộ thực sự trong cuộc sống của bạn.

Là một ví dụ khó hiểu cho bạn, khi nghĩ về việc nếu bạn biết rằng lái xe khi say rượu có thể giết chết bạn và bạn vẫn làm điều đó bởi vì bạn nghĩ rằng bạn đang thực hiện nhiều nỗ lực và sai lầm, thì đó là một hành động dại dột - đó không phải là một nỗ lực sẽ giúp bạn phát triển.

Mặt khác, nếu bạn lập kế hoạch cho một dự án kinh doanh với một số ý tưởng rủi ro, nhưng hy vọng sẽ có sai lầm, thì ngay cả khi những nỗ lực này không thành công, thì bạn sẽ học hỏi từ chúng.

Một sai lầm chỉ là một sai lầm, hãy bắt đầu lại bằng cách học hỏi từ sai lầm gần nhất của bạn​​​​​​​

Làm sai không đồng nghĩa là bạn thất bại. Tuy nhiên, không thực hiện bất kỳ điều gì có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ hàng tấn nỗ lực và cơ hội học tập. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ thất bại.

Hãy dũng cảm, táo bạo và sẵn sàng phạm sai lầm.

Tài liệu tham khảo

[1]^Wanderlust Worker: 12 người nổi tiếng đã thất bại trước khi thành công
[2]^NBA: Michael Jordan
  • Category
  • Nav menu