Người hướng nội thường bị hiểu lầm? 14 dấu hiệu để nhận biết bạn là người hướng nội

Bạn nghĩ tới điều gì đầu tiên khi nghe tôi nói từ "hướng nội"? Một người nhút nhát, hay xấu hổ? Hay ai đó cho rằng họ quá-tuyệt-để-tới-trường? Làm một người hướng nội, tôi tự hào để khẳng định rằng những người hướng nội không giống với những gì bạn nghĩ.

Những người hướng nội thường được miêu tả rằng họ ít nói, kín đáo và hay thô lỗ, bí ẩn. Tuy nhiên, định nghĩa "hướng nội" không bao gồm khái niệm "chống đối xã hội". Người hướng nội có thể có đời sống xã hội tuyệt vời với những người bạn thân thiết, và họ vẫn thích dành thời gian của mình bên những người khác. Tuy nhiên, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần sau một ngày dài chỉ nói chuyện và giao tiếp.

Những gì họ cần là có thời gian một mình để có thể phục hồi năng lượng. Những nơi họ thường tìm tới là những nơi tĩnh lặng, có không khí dễ chịu như công viên, quán cà phê và nhà họ. Đôi khi họ cũng thích một mình tận hưởng chuyến xe bus đi đây đó.

Vậy tại sao những người hướng nội lại hành động như vậy?

Nền tảng khoa học đằng sau các hành vi hướng nội

Trong não bộ mỗi người đều có hai hợp chất dopamine và acetylcholine. Hai hợp chất này đều là chất dẫn truyền thần kinh kết nối với cảm giác thoải mái. Các nhà khoa học[1] khám phá được rằng hành vi hướng nội được quyết định bởi acetylcholine – một loại chất hóa học giúp bạn cảm thấy thoải mái khi hướng vào nội tâm; trong khi người hướng ngoại do chất dopamine tác động, vốn là loại chất hóa học tạo ra động lực để bạn hướng ra thế giới bên ngoài tìm kiếm sự kích thích và phần thưởng.

Một nghiên cứu vào năm 2012[2] xác định rằng người hướng nội có lớp chất xám dày hơn trong vỏ não trước trán (vốn là vùng não điều khiển việc ra quyết định và nơi sản sinh các suy nghĩ trừu tượng). Điều này giải thích vì sao người hướng nội thích ngồi suy ngẫm một mình trước khi ra một quyết định nào đó.

Trong các mối quan hệ, người hướng nội có thể khiến bạn có đôi chút bối rối

Hẹn hò với một người hướng nội đương nhiên sẽ thách thức hơn là chỉ làm việc với họ, đặc biệt là khi bạn là một người hướng ngoại. Và đây là lý do vì sao:

Nếu được lựa chọn, nhóm người hướng nội thường chọn ở nhà và tận hưởng thời gian bên nhau, hơn là phải đi hẹn hò bên ngoài. Họ thích dùng thời gian ở bên người thân yêu ở một nơi hạn chế tối đa tương tác xã hội, đơn giản là vì không gian ồn ào, nhộn nhịp thật ngột ngạt với họ. Hơn nữa, người hướng nội muốn dành trọn sự chú ý của mình cho người ấy, nếu ra ngoài sẽ xuất hiện nhiều yếu tố gây sao lãng.

Họ cần nhiều thời gian riêng tư, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không yêu thương bạn. Nhóm hướng nội thường xuyên được miêu tả là khó gần, khó giao tiếp trong các mối quan hệ. Người yêu của họ (đa phần là nhóm hướng ngoại) cảm thấy mình ít có được sự quan tâm từ đối phương. Đó không phải là do họ không yêu thương bạn, chỉ là tính cách hướng nội của họ sẽ cần có một không gian yên tĩnh để tiếp nhận và xử lý thông tin từ cả bên ngoài lẫn bên trong.

Họ để những người mình yêu quý tỏa sáng. Người hướng nội có xu hướng lùi lại và để những người khác có được ánh hào quang, điều tương tự cũng xảy ra đối với mối quan hệ yêu đương. Bản chất hướng nội của họ khiến cho nhóm hướng ngoại ít có cảm giác bị đe dọa hay ganh đua trong việc tìm kiếm sự chú ý.

Họ không thích giao tiếp với bạn bè của người yêu, nhưng họ sẵn lòng cố gắng vì người yêu. Tất cả đều là vì người hướng nội không thích những cuộc trò chuyện đời thường. Họ có thể thân thiện và dễ giao tiếp (đôi khi còn bị lầm tưởng là người hướng ngoại), nhưng họ sẽ sớm mệt mỏi, về mặt tâm lý. Họ cũng ghét trở thành trung tâm của sự chú ý. Nhưng nhóm hướng nội là những người giỏi lắng nghe, họ hiểu những gì người yêu mình muốn và sẽ cố gắng đáp ứng điều đó.

Họ thường đưa ra những lời khuyên tuyệt vời. Người hướng nội là những người có suy nghĩ sâu sắc, họ dành phần lớn thời gian trong ngày vật lộn với tất cả các câu hỏi lớn của cuộc đời, vì vậy họ thường có những lời khuyên đa dạng. Họ cũng là những người thầy/cô tốt, sẵn sàng truyền lại những kinh nghiệm sáng suốt, quý giá mình đúc kết được. Họ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra nhận xét, nhưng một khi họ đưa ra ý kiến của mình thì đó thường là ý kiến hữu ích và khôn ngoan. Một người hướng nội thường sẽ mang bên mình cảm giác điềm tĩnh, kể cả là những tình huống căng thẳng nhất.

Họ sẽ cần một khoảng thời gian để trả lời tin nhắn của bạn, nhưng việc đó hoàn toàn không phải do lỗi của bạn. Nếu bạn từng nhắn tin hay gửi email cho một người bạn hướng nội và phải chờ hàng giờ để có hồi đáp thì cũng đừng lo lắng. Họ thường trả lời bạn chậm hơn người hướng ngoại bởi vì họ quý trọng thời gian riêng tư của mình. Họ sẽ hài lòng khi có thời gian để soạn một tin nhắn thật cẩn thận trước khi trả lời cho bạn. Điều đó không đồng nghĩ với việc họ không thích hay không yêu quý bạn. Nếu họ thường xuyên làm vậy tức là họ thực sự thích gắn kết trở lại với gia đình và bạn bè mình.

Ở nơi làm việc, người hướng nội thường ít chia sẻ về bản thân

Họ không khoe khoang mà chỉ hành động. Người hướng nội không ham muốn ánh hào quang, và họ nghĩ rằng khoe khoang là một hành động tìm kiếm sự chú ý. Họ muốn làm việc thật chăm chỉ thay vì chỉ cố gắng trở nên nổi tiếng hay có được sự yêu thích từ người khác.

Họ không ngần ngại khi tử tế với người xung quanh. Đừng hiểu sai ý tôi, rằng người hướng nội thì thật thà còn hướng ngoại thì không. Người hướng nội không thích trò chuyện ngoài lề, hay đơn thuần là những cuộc tán gẫu nho nhỏ. Họ không nghĩ tán gẫu là biểu hiện của hành động tử tế, mà chỉ là cuộc đối thoại vô nghĩa.

Người hướng nội thể hiện tốt nhất khi làm việc một mình. Họ trân trọng thời gian và không gian họ cần để suy nghĩ và làm việc theo đúng thời gian biểu của mình. Họ không thích làm việc theo nhóm, bởi vì giao tiếp với mọi người khiến họ sớm kiệt sức. Như vậy không phải là họ không tôn trọng đồng nghiệp, chỉ đơn giản là hiệu suất của họ sẽ cải thiện khi được phép làm chủ công việc của mình.

Họ có thể trở thành chỉ huy tuyệt vời. Người hướng nội thường từ chối ở gần những người khác quá lâu và hay do dự khi phải tham gia vào cuộc đối thoại nào đó, từ đó mọi người dễ nghĩ họ không có khả năng lãnh đạo. Sự thật là họ có thể trở thành người chỉ huy tuyệt vời, với một số điều kiện nhất định. Đặc biệt họ thể hiện tốt nhất khi họ lãnh đạo những người có khả năng tự chủ trong mọi việc, và không tìm đến sếp để có được hướng dẫn mỗi mười phút một lần. Những nhân viên như vậy sẽ nhanh chóng rút cạn năng lượng của người hướng nội.

Họ không thường xuyên đặt câu hỏi, nhưng khi họ có thắc mắc thì đó sẽ làm những câu hỏi vào trọng tâm nhất. Thông thường, người hướng nội tạo cho người khác cảm giác là họ không tập trung vào buổi họp hay cuộc đối thoại. Đừng để bị lừa, bên dưới vẻ bình tĩnh đó là hàng triệu suy nghĩ đang khuấy động trong đầu họ! Tuy nhiên, họ thường xác định vị trí, nhiệm vụ của mình trước, sau đó họ sẽ bắt đầu trao đổi suy nghĩ đó với người khác.

Người hướng nội không ngại ngần khi thể hiện mình, họ chỉ lên tiếng khi thật sự cần thiết. Người khác thường nghĩ về họ là những con người nói năng nhỏ nhẹ và hay ngại ngùng. Thực ra, họ đang lắng nghe và sắp xếp các suy nghĩ của mình trong khi người khác nói. Họ thường nghĩ trước khi nói, và thường nói ra những điều giàu ý nghĩa và có tính xây dựng.

Họ ghét bàn tán đặt điều và không hiểu vì sao người khác lại thích làm điều đó. Như tôi đã đề cập từ trước, những người hướng nội không thích nghe những câu chuyện tầm thường, và những lời bàn tán trong công sở cũng không phải là ngoại lệ.

Bất chấp mọi cản trở, khi họ kết bạn ở nơi làm việc, họ thường có được những người thực sự thân thiết. Lý do để người hướng nội không thích tán gẫu là vì họ ưu tiên những cuộc trò chuyện sâu sắc, có ý nghĩa. Họ xây dựng tình bạn không dựa vào vẻ bề ngoài và những tương tác xã hội sáo rỗng.

Không phải mọi người hướng nội đều giống hệt nhau

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ thấy một vài điểm giống bản thân, hoặc bạn sẽ nghĩ, "Chậc, những người bạn hướng nội của mình chẳng giống thế này." Tôi chỉ muốn bạn biết rằng không có định nghĩa thống nhất và chính xác dành cho người hướng nội.

Con người có nhiều mức độ khác nhau trong các biểu hiện hướng nội, và quan trọng hơn hết là bạn hiểu rằng không người hướng nội nào giống hệt nhau, và con người vẫn có thể thay đổi theo thời gian. Nhưng hãy nhớ rằng, tất cả người hướng nội đều có chung một đặc điểm - họ cần thời gian riêng tư để tái tạo năng lượng cho bản thân.

Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, hãy chia sẻ thêm bất cứ phẩm chất nào bạn nghĩ người hướng nội sở hữu cho cả thế giới cùng biết nhé!

Tài liệu tham khảo

[1]^Cuộc cách mạng thầm lặng: Tại sao người hướng nội và người hướng ngoại lại khác nhau: Công trình nghiên cứu khoa học
[2]^Tạp chí Khoa học Thần kinh (Neuroscience): Sự khác biệt theo cá thể trong phẫu thuật Hạch hạnh nhân-Vỏ não trước trán dẫn đến tác động tiêu cực, gây suy giảm chức năng xã hội và nguy cơ trầm cảm đa gen
  • Category
  • Nav menu