Người Mắc Bệnh Nói Dối Là Gì và Tại Sao Họ Nói Dối?

Tôi từng học đại học chung với một anh chàng lúc nào cũng nói những điều có vẻ không thành thật. Anh ta không nói điều gì đáng nhớ - nó không giống như kiểu anh ta kể về lần đi săn thú một sừng hay gì, nhưng chỉ là anh ta có vẻ không chân thật. Thậm chí có những lần tôi khá chắc chắn rằng anh ta đã dựng lại câu chuyện của bạn cùng phòng với anh ấy. Nó vô cùng khó chịu đối với tôi và bất kỳ ai nói chuyện với anh ta, vì có một cảm giác bất biến rằng tôi cần phải tìm ra sự thật và tách nó ra khỏi sự bịa đặt. Điều đó rất là mệt mỏi!

Đó cũng là một cơ hội tốt khi bạn từng gặp người nào đó giống vậy. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng cuối cùng tôi cũng tìm cách để tránh mặt người đó để không phải nói chuyện với anh ta; tôi chỉ không còn năng lượng để mà cười hay gật đầu và giả vờ như anh ta không phải là một kẻ nói dối. Nhưng tôi luôn thắc mắc liệu nó cũng làm anh ta kiệt sức hay không.

Người mắc bệnh lý nói dối vì lợi ích của sự dối trá

Bệnh nói dối là một loại bệnh lý mà một người nói dối mọi lúc, có vẻ như không vì lý do nào cả. [1] Điều này khác với những người thi thoảng nói dối; đó được gọi là con người. Đến những thầy thuốc cũng phải loại ra những điều khác, như là ảo tưởng hoặc ký ức sai lệch, trước khi xác định ai đó có phải người mắc bệnh nói dối hay không.

Những lời nói dối bệnh lý khác với những lời nói dối khác như thế nào

Có những lời nói dối vô hại, hoặc lời nói dối được nói ra để giúp ích. Có những lời nói dối bệnh lý, hay những lời nói dối được nói ra liên tục như không có suy nghĩ. Và có những lời nói dối bắt buộc. Dù bệnh lý nói dối mang tính ép buộc, thế nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nó không nên bị nhầm lẫn với nghiện nói dối.

Nghiện nói dối là thói quen của việc nói dối về bất kỳ việc gì một cách mất kiểm soát, dù việc đó lớn hay nhỏ. Cả những người mắc bệnh lý nói dối và những người nghiện nói dối có thể nói dối theo thói quen vì một quá khứ bị lạm dụng hoặc do tổn thương cá nhân khác, nhưng cả hai đều có thể nói dối chẳng vì lý do nào cả! Thực sự thì những người nghiện nói dối có thể tiếp tục nói dối, kể cả sau khi bị phát hiện khi đang nói dối.

Kể cả bạn là người rất thành thật, thì bạn cũng nên quan tâm đến họ

Một vài lời nói dối bệnh lý có thể cho thấy dấu hiệu của sự rối loạn cảm xúc.[2] Một ví dụ của trường hợp này là một người bị lạm dụng sẽ nói dối để tránh bị lạm dụng nhiều hơn. Nhưng đôi khi những người mắc bệnh nói dối không thành thật vì những lý do rất khác nhau.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng bệnh lý nói dối có liên quan đến một mẫu thần kinh cụ thể liên quan đến sự thiếu hụt trí nhớ nhỏ cũng như thuỳ trán bị hỏng, điều này có thể ảnh hưởng một cách tiêu cực đến cách một người đánh giá thông tin. Vậy nên dù nói chuyện với một người mắc bệnh nói dối có thể mệt mỏi và phiền phức, nhưng thật hữu ích để nhận ra liệu có gì đó không ổn về tinh thần đối với một người, hay liệu họ chỉ đơn giản nói dối quá thường xuyên nên không còn nhận ra sự thật nữa. 

Bất kỳ ai cũng có thể chỉ ra người mắc bệnh nói dối

Nếu bạn đang cố xác định xem ai đó bạn biết có phải một người mắc bệnh nói dối hay không, thì sau đây là một vài đặc điểm để bạn chú ý đến:

Cư xử đúng cách với người mắc bệnh nói dối sẽ tốt hơn cho bạn

Một khi bạn đã xác định được ai đó trong cuộc sống của bạn là một người mắc bệnh nói dối, thì có lẽ bạn sẽ muốn đối chất với họ. Biết cách làm việc này một cách hợp lý sẽ rất quan trọng để tránh mọi vấn đề sau này phát sinh.

  1. Đầu tiên, hãy thông cảm hết sức có thể. Dù có thể rất mệt mỏi khi đối diện với một người nói dối không ngừng, nhưng hãy cố nhớ rằng có thể có lý do nào đó. Hơn nữa, họ tin vào những gì họ đang nói, nên chắc chắn sẽ có phản ứng tiêu cực nếu bạn đối chất với họ.
  2. Nếu bạn và người nói dối là bạn bè, hãy nhắc họ nhớ bạn quan tâm họ nhiều như thế nào. Giúp họ tập nói thật từng chút một và nhắc họ nhớ rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ họ.[4]
  3. Bạn có thể muốn gợi ý về liệu pháp tâm lý, nhưng họ sẽ trở nên cực kỳ phòng vệ. Nói với ai đó rằng có lẽ họ cần sự giúp đỡ xuất phát từ tình thương nhưng cũng có thể làm tổn thương họ. Sẽ thật thông minh khi nói về những bất an của chính bạn và chia sẻ cách bạn tìm thấy sự giúp đỡ qua việc nói chuyện với mọi người trong quá khứ.
  4. Nói với họ rằng bạn không xứng đáng bị nói dối. Hãy tử tế nhưng cứng rắn khi nhắc họ nhớ rằng bạn thấy không được tôn trọng và tổn thương khi bị nói dối.
  5. Xác định xem liệu người đó có quá độc hại để giữ mối quan hệ trong cuộc đời bạn không.[5] Có lẽ bạn sẽ thấy thật tồi tệ khi gạt ai đó ra khỏi cuộc đời mình, nhưng đôi khi điều đó là cần thiết. Người mắc bệnh nói dối có thể vượt qua thói quen nói dối của họ, nhưng đó sẽ là một đoạn đường dài. Bạn không cần phải thấy tội lỗi nếu bạn quyết định rằng mình không sẵn sàng để đợi họ. 

Nguồn ảnh bìa: stocksnap.io từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^GoodTherapy: Nghiện Nói Dối
[2]^The New York Times: Lời Nói Dối Có Thể Dẫn Đến Rối Loạn Tâm Lý Hoặc Là Dấu Hiệu Của Sự Phát Triển Bình Thường
[3]^WikiHow: Cách Phát Hiện Người Mắc Bệnh Nói Dối
[4]^No Bullying: Điều Gì Tạo Nên (Và Phá Huỷ) Một Người Nghiện Nói Dối
[5]^LiveStrong: Cách Đối Chất Với Một Người Mắc Bệnh Nói Dối
  • Category
  • Nav menu