Nguyên nhân tiềm ẩn gây nên bệnh đau lưng dưới khiến mọi người khốn khổ

Gần đây tôi đã đào tạo và luyện tập với một anh chàng luôn phàn nàn rằng lưng anh ta có vấn đề. Anh chàng này trẻ trung, vạm vỡ và hoàn toàn ổn định về mặt tinh thần.

Anh ta cũng không hề làm công việc bàn giấy phải ngồi cả ngày. Công việc của anh ta thực chất yêu cầu anh ta phải đứng nhiều hơn. Anh ta còn thậm chí đã thường xuyên tới phòng gym trong vòng nhiều năm. Vậy tại sao anh chàng này lại cảm thấy đau lưng như vậy? Vấn đề nằm ở chỗ anh ta không hiểu rõ về cơ thể mình.

Nguyên nhân thật sự gây đau lưng dưới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Stress, ăn uống, ngồi nhiều hoặc thiếu vận động là một trong những nguyên nhân khiến bạn đau lưng. Nhưng nguyên nhân cốt lõi chính là do tư thế sai. Nhiều người vẫn không hề biết được vị trí lưng của mình.

Như chàng trai tập gym ở đầu bài viết, mỗi lần tôi bảo anh ta đứng thẳng lưng, thì anh ta không thể tự mình làm được. Tôi hỏi anh ta rằng khi cậu hoạt động thì lưng của cậu có thẳng hay không thì câu trả lời tôi nhận được là anh ta “nghĩ” rằng lưng anh ta thẳng. Nhưng thực chất lại là không!

Anh ta không hề hiểu biết một tí gì về cách cơ thể mình chuyển động. Vấn đề này nghe có vẻ lạ nhưng thực chất lại rất phổ biến. Tôi từng nói chuyện với một vũ công Salsa và biết được rằng những giáo viên ở đây phải rất rất cố gắng để dạy những học sinh của mình nhảy đúng một vài động tác vì học sinh đơn giản không hề biết được rằng tư thế mình đang thực hiện là đúng hay sai.

Điều này có thể dẫn tới việc lưng của bạn thường xuyên bị gập xuống mà bạn không hề nhận ra. Việc này về lâu về dài có thể làm tổn thương xương sống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang tập gym và nâng nhiều tạ nặng trong khi bạn không thẳng lưng. Như thế, bạn sẽ cứ liên tục làm tổn thương xương sống của mình mà thôi. Như đã nói trong bài viết trước của tôi, đau lưng là một dạng rối loạn chấn thương tích lũy. Đau lưng phát triển theo thời gian.

Tôi cũng đã từng bị đau lưng rồi. Lý do tôi không còn đau lưng nữa là vì tôi đã có một sự hiểu biết về bản thân mình nhiều hơn.

Tôi nhận ra rằng mỗi khi tôi luyện tập và thực hiện động tác back squats (tập thân dưới), tôi thường hạ người xuống quá sâu tới nỗi phần lưng dưới của tôi hơi gập lại. Và ngày hôm sau, tôi sẽ thức dậy với một cơn đau lưng khó chịu. Tôi chỉ nghĩ rằng đây là điều bình thường khi mình tập luyện chân mà thôi (leg day). Nhưng không, tôi đã sai!

Mãi sau này, khi tôi đang hoàn thành khóa học lấy chứng chỉ thì tôi mới biết được rằng từ trước tới giờ tôi đã tập sai mất rồi. Khi một giáo viên tới chỗ tôi và hỏi tôi có cảm thấy đau lưng dưới không, tôi phải ngại ngùng trả lời là có.

Làm sao để kiểm tra bạn có đang ở đúng tư thế không?

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là bạn phải xác định được đây là một vấn đề bạn cần giải quyết. Bạn có thể nói với một người nghiện rượu mỗi ngày rằng anh ta nên uống ít hơn, nhưng nếu chính anh ta không nhận ra rằng anh ta có vấn đề, thì bạn sẽ chỉ hoài công mà thôi.

Tôi luôn khuyên mọi người nên nói chuyện với một huấn luyện viên thể hình được chứng nhận khi họ đang cố tìm cách để làm giảm cơn đau sau lưng họ. Bạn đơn giản chỉ cần nhờ huấn luyện viên quan sát tư thế của bạn trong khi bạn đứng lên ngồi xuống khỏi ghế. Ngoài ra anh ấy nên xem xét thói quen tập luyện của bạn. Nếu anh ấy nhận ra rằng lưng bạn đang từ từ cong lại, anh ấy nên chỉ cho bạn cách giữ lưng thẳng suốt thời gian luyện tập. Lưng gập xuống là một dấu hiệu nguy hiểm và cần phải giải quyết ngay lập tức

Nếu bạn nhận ra rằng bạn không có khả năng tự biết được tư thế mình có đúng hay không, thì cũng đừng chê trách bản thân. Hãy quên nó đi và tiếp tục tập luyện. Khả năng này sẽ được cải thiện theo thời gian.

Chính bản thân tôi cũng không biết được rằng tôi đã tập sai cơ mà. Tôi không có khả năng để nhận ra điều đó. Chỉ có một vài người làm như vậy được mà thôi. Do đó, có một người khác quan sát trong lúc bạn luyện tập là điều rất cần thiết.


Chàng trai ở đầu bài viết đã ra một quyết định rất quan trọng. Anh chàng đã đến đăng ký tập gym và thuê một HLV để có thể theo dõi việc tập luyện của mình. Đây là một quyết định sáng suốt, và anh chàng đang ngày càng cải thiện tốt hơn. Nếu không có HLV, bạn có thể nhờ vợ hoặc chồng của bạn hoặc là một người bạn theo dõi bạn tập, nhưng đương nhiên rằng sẽ không bằng với một HLV chuyên nghiệp.

Lưng của bạn có thẳng khi bạn làm những việc đơn giản hàng ngày như là lượm bút lên không? Nếu câu trả lời là không, hãy cố gắng sửa điều đó càng sớm càng tốt nhé. Khi bạn đã có thể sửa được lưng và đã có nhận thức tốt hơn về cơ thể của mình, bạn có thể tập trung làm những việc khác một cách hoàn hảo.       

Sau đó thì phải làm gì?

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc sửa chữa và nâng cao nhận thức bản thân bởi vì nó thường là phần gây tổn hại nhiều nhất đến cột sống của bạn. Đó cũng là phần khó thay đổi nhất. Cố gắng thay đổi tư thế của bạn trước và tất cả các thay đổi thói quen khác sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Một vài ví dụ như là thực hiện chế độ ăn kiêng theo nề nếp, hạn chế ngồi quá nhiều, và bắt đầu việc giãn cơ và tập thể dục đúng cách hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một vài cách khác để giảm đau lưng, hãy xem qua một số bài viết khác của tôi ở đây nhé:

  • Category
  • Nav menu