Nhận thức là gì và cách tăng cường nó để thông minh hơn

Khi bạn được yêu cầu đưa ra ý kiến ​​của mình, bạn nghĩ sao?

À không, ý tôi là bạn nghĩ điều gì? Và đâu là cách và lý do bạn nghĩ về nó?

Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có khả năng đi sâu vào nhận thức của mình, là phạm vi của các quá trình tinh thần liên quan đến việc thu thập, lưu trữ, thao tác và truy xuất thông tin. Với sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhận thức của mình, bạn có thể củng cố nó để làm cho mình thông minh hơn.

Những điều chúng ta nghĩ: những thứ liên quan đến trạng thái vô thức của chúng ta

Những điều chúng ta nghĩ rất dễ để mô tả. Nếu tôi bảo bạn nghĩ về một thanh kẹo, bạn sử dụng khả năng nhận thức của mình để lấy thông tin liên quan đến thuật ngữ “thanh kẹo”. Bạn có thể nhớ rằng trước đây ai đó đã dạy bạn thanh kẹo là gì, cuối cùng bạn đã thử một thanh kẹo, và trải nghiệm thú vị này ăn sâu vào ký ức trong tâm trí bạn để sau này lấy ra. Đây là một ví dụ về việc thu thập và lưu trữ thông tin.

Bây giờ, khi bạn nghĩ về thanh kẹo đó, trí nhớ của bạn có vẻ hoàn toàn sáng suốt, nhưng bạn đang thao tác với thông tin trong tâm trí dựa trên nhiều yếu tố vô thức và ý thức. Bạn nghĩ về chuyện nó có vị và trông như thế nào, nhưng bạn có thể quên mất nó có giá bao nhiêu, những gì được viết trên bao bì và lời hứa bạn đã thực hiện với chính mình về việc ăn uống “lành mạnh”. Đây là một ví dụ hoàn hảo về bạn khả năng nhận thức để lấy thông tin và thao tác với thông tin đó.


Trong tích tắc sau khi bạn đọc từ “thanh kẹo”, bạn đã trải nghiệm mọi khía cạnh của nhận thức một cách vô thức, nhưng khi tôi đưa bạn qua quá trình xử lý bạn có thể trải nghiệm nhận thức một cách có ý thức. Bằng cách làm cho các quá trình nhận thức của chúng ta có ý thức và hiểu những gì ảnh hưởng đến nhận thức, chúng ta có thể tạo ra cuộc sống làm cho chúng ta thông minh hơn.

Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về cách thức và lý do chúng ta nghĩ.

Cách chúng ta nghĩ: sự tương tác giữa các tế bào thần kinh của bộ não

Câu trả lời cho cách chúng ta nghĩ được tìm thấy trong các kết nối nơ-ron của não. Trong não của mình, bạn sẽ tìm thấy khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh được gọi là nơ-ron.[1] Mỗi nơ-ron bao gồm một thân tế bào và các sợi hình nhánh cây (một sợi trục và nhiều sợi nhánh) gửi và nhận thông tin từ các nơ-ron khác. Các tế bào thần kinh gửi thông tin bằng cách truyền xung điện qua các khoảng trống nhỏ gọi là xynap. Những thông tin và con đường được hình thành giữa các nơ-ron là thành phần vật lý của nhận thức của bạn.

Trong ba năm đầu đời, bộ não của chúng ta có số lượng xynap cao gấp đôi so với khi trưởng thành.[2] Những xynap này giúp thúc đẩy quá trình học tập để chúng ta có thể thích nghi với môi trường càng nhanh càng tốt. Một số kết nối xynap của chúng ta được quyết định bởi gen, nó cung cấp kế hoạch chi tiết cho bộ não của chúng ta. Tuy nhiên, môi trường và cách chúng ta thích nghi với nó cuối cùng sẽ xác định kết nối thần kinh trong não.

Ví dụ, khi tôi đề cập đến từ “thanh kẹo” thì các kết nối thần kinh của bạn có liên quan đến thuật ngữ “thanh kẹo” phát ra cùng nhau tạo thành một ký ức về trải nghiệm trong quá khứ về một thanh kẹo. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một thanh kẹo trước đây, tâm trí của bạn có thể kích hoạt các kết nối thần kinh liên quan đến một thanh vàng hoặc một quầy rượu. Nhưng sẽ không có trải nghiệm liên quan đến một thanh kẹo được lưu trữ trong não của bạn. Tuy nhiên, một khi bạn có một thanh kẹo, trải nghiệm đó được lưu trữ và một con đường thần kinh mới trong não được hình thành. Con đường thần kinh mới đó có thể được kích hoạt để phát ra vào lần tới khi ai đó nhắc đến một thanh kẹo, cung cấp cho bạn một chút hương vị của niềm vui hoặc nỗi đau mà bạn đã trải qua lần cuối cùng.

Ví dụ này giải thích “những điều” đứng sau sự hình thành các khả năng nhận thức của chúng ta.[3] Các nơ-ron nối với nhau và tạo thành các kết nối phức tạp, và phóng vào nhau để truyền đạt một ý nghĩ, cảm giác, trí nhớ hoặc loại trải nghiệm khác, nhưng tại sao điều này lại xảy ra?

Tại sao chúng ta nghĩ: khả năng tồn tại của chúng ta

Mặc dù chúng ta có thể chia nhận thức thành các chủ đề phức tạp đang được tranh luận sôi nổi, nhưng hãy làm cho nó đơn giản. Nhận thức là điều cần thiết cho sự sống còn của chúng ta. Khả năng thu nhận, lưu trữ, thao tác và lấy thông tin cho phép chúng ta thích nghi với môi trường nơi chúng ta sống. Khả năng này được chia sẻ bởi hầu hết, nếu không phải tất cả, động vật có bộ não.

Chúng ta có thể thay đổi một cách có ý thức cách chúng ta phản ứng với tâm trí vô thức của chúng ta

Ý thức, mặt khác, cho phép chúng ta thao túng nhận thức với ý định của chúng ta. Một số nhà thần kinh học, như Sam Harris, cho rằng sự tự do ý chí này mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta có trong nhận thức của mình chỉ là ảo tưởng. Nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành bốn thí nghiệm có thể cung cấp bằng chứng chống lại luận điểm của Sam Harris.[4] Các nhà nghiên cứu thấy rằng chúng ta có thể kiểm soát một cách có ý thức cách các kích thích vô thức ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Điều này có nghĩa là bạn có thể thay đổi hoàn toàn phản ứng của mình đối với các kích thích vô thức như những gì xảy ra trong tâm trí của bạn khi bạn đọc từ “thanh kẹo”.

Chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh lại các kết nối thần kinh của mình để tạo cảm giác ghê tởm thay vì phấn khích khi chúng ta nghĩ về một thanh kẹo. Chúng ta cũng có thể sử dụng sức mạnh của ý chí, cùng với dinh dưỡng và thay đổi môi trường, để củng cố nhận thức của chúng ta.

Làm thế nào để nâng cao nhận thức của chúng ta để trở nên thông minh hơn​​​​​​​

Nếu bạn nghĩ rằng nhận thức không thể được đào tạo, hãy nghĩ lại! Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tăng cường nhận thức của mình và trở nên thông minh hơn.

1. Thay đổi môi trường bên ngoài để tạo điều kiện cho cách nghĩ của bạn

Môi trường của bạn có nhiều sức mạnh hơn chức năng nhận thức của bạn hơn bạn nghĩ. Bộ não của bạn đang sử dụng các giác quan để thu thập thông tin từ môi trường. Thông tin này kích hoạt những suy nghĩ, cảm xúc và phản ứng cụ thể; bạn không nhận thấy điều đó cho đến khi bạn trải nghiệm suy nghĩ, cảm giác hoặc phản ứng đó. Điều này cho thấy rằng một trong những cách mạnh mẽ nhất để củng cố nhận thức của bạn là bằng cách thay đổi các kích thích tâm lý của môi trường.

Khi nói đến việc thay đổi môi trường, một nguyên tắc đơn giản bạn có thể tuân theo là làm cho những việc bạn nên làm dễ dàng hơn những việc bạn không nên làm.

Ví dụ, để đảm bảo rằng tôi đọc sách một giờ mỗi ngày, tôi đặt những cuốn sách mà tôi muốn đọc trên bàn cạnh giường ngủ, trong tầm tay. Khi tôi thức dậy, tất cả những gì tôi phải làm là di chuyển cánh tay của mình sang một bên, lấy một cuốn sách, mở nó và bắt đầu đọc. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc lấy điện thoại mà tôi đặt trong phòng nơi tôi làm hầu hết công việc của mình.

Các cách khác để thay đổi môi trường để tăng nhận thức của bạn là sử dụng tinh dầu hương thảo, nghe nhạc và trải nghiệm thiên nhiên. Mùi tinh dầu hương thảo được phát hiện có thể tăng sự tỉnh táo và chất lượng trí nhớ, do đó, khuếch tán nó ở nơi làm việc của bạn có thể giúp tăng hiệu suất nhận thức của bạn.

Âm nhạc cũng có tác dụng mạnh mẽ đối với não bộ chúng ta. Tác dụng của âm nhạc mạnh mẽ đến mức nó đang được sử dụng trong điều trị các rối loạn nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer.[5] Các nhà nghiên cứu cho rằng những tác động tích cực của âm nhạc bao gồm ảnh hưởng làm dịu đi do sự kích hoạt của hệ thần kinh đối giao cảm.[6]

Một chất tăng cường nhận thức mạnh mẽ khác là tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần nhìn vào một bức tranh thiên nhiên sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, giúp cải thiện tâm trạng, lòng tự trọng và giảm huyết áp.[7]

Nhưng điều gì xảy ra khi chúng ta không thể thay đổi môi trường? Bạn không ở nhà, bạn đã hết dầu hương thảo, âm thanh duy nhất bạn nghe thấy là tiếng búa rìu từ các công nhân xây dựng trên đường và cái cây gần nhất cách xa nhiều dặm. Bạn có thể làm gì?

2. Phát triển sự tự nhận thức và ý thức về suy nghĩ của bạn

Bạn có thể sử dụng sự tự nhận thức để phát triển trong mọi môi trường. Tự nhận thức là kiến ​​thức có ý thức của bạn về tính cách, cảm xúc, động cơ và mong muốn của chính bạn. Bằng cách phát triển sự tự nhận thức, bạn có thể trở nên có ý thức về cảm xúc, động cơ và mong muốn đang đánh cắp nhận thức của bạn khỏi những điều quan trọng hơn.


Để phát triển sự tự nhận thức, hãy hướng sự tập trung của bạn bằng những câu hỏi cụ thể. Tiến sĩ Relly Nadler đề nghị bạn tự hỏi mình năm câu hỏi đơn giản:[8]

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn chuyển sự tập trung và tìm ra cách tốt hơn để hành động ngay bây giờ và trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng những câu hỏi này để đánh giá kinh nghiệm trong quá khứ để bạn có thể đưa ra một hành động mới cho tương lai.

Sử dụng các câu hỏi theo cách này có thể giúp bạn sử dụng nhận thức hiện tại để nâng cao nhận thức trong tương lai.

3. Thay đổi môi trường bên trong bạn bằng cách giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn khỏe mạnh

Bạn không thể suy nghĩ sâu sắc hơn với chế độ dinh dưỡng kém; cho dù môi trường của bạn có yên bình đến đâu, bạn sẽ luôn có chức năng nhận thức kém nếu cơ thể và tâm trí không khỏe mạnh.

Ví dụ, nếu bạn ăn kẹo thanh và các thực phẩm tinh chế khác mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ ở trong tình trạng viêm mãn tính vì nó cố gắng cứu các tế bào của bạn khỏi tổn thương oxy hóa do các gốc tự do và các chất oxy khác có trong thực phẩm tinh chế.

Ăn nhiều rau quả có thể làm tăng chức năng nhận thức, đặc biệt là các loại rau họ cải như súp lơ xanh và cải xoăn. Khi chúng ta nhai rau họ cải, một hợp chất gọi là sulforaphane được tạo ra. Hợp chất này được hình thành để bảo vệ cây khỏi những kẻ săn mồi nhỏ. Ở người, nó tạo ra một loạt các quá trình trong cơ thể giúp giải độc và bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa.

Bổ sung vitamin B1 và ​​dầu dừa cũng giúp tăng cường chức năng nhận thức bằng cách đảm bảo các tế bào thần kinh của bạn có đủ năng lượng.[9] Dầu dừa chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình, cung cấp nguồn nhiên liệu thay thế cho các tế bào não và có thể ngăn ngừa chết tế bào thần kinh. Vitamin B1 giúp tế bào thần kinh của bạn sử dụng các nguồn năng lượng, như đường hiệu quả hơn.

Để ngăn ngừa mất nhận thức, đặc biệt là nếu bạn mắc bệnh Alzheimer, tốt nhất nên bổ sung vitamin B3 và curcumin từ củ nghệ. Tất cả các vitamin B khác cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa mất chức năng nhận thức và tăng cường chức năng nhận thức. ​​​​​​​[10]

Hoạt động thể chất và học tập cải thiện khả năng nhận thức của bạn miễn phí

Nhưng trước khi bạn bắt đầu thêm các chất bổ sung này vào giỏ hàng của mình, điều quan trọng cần lưu ý là các phương pháp cải thiện nhận thức hiệu quả nhất là miễn phí. Những phương pháp này là hoạt động thể chất và học tập. Tăng hoạt động thể chất của bạn có thể cải thiện thể tích não và giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer[11] và học một kỹ năng mới ngăn ngừa mất kết nối synap và thể tích não khi chúng ta già đi bằng cách hình thành những kết nối mới.

Đến một lớp học vận động, luyện tập một môn thể thao hoặc học một môn thể thao mới, và bạn sẽ tăng mức độ hoạt động của mình và học một điều mới cùng một lúc. Bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn bằng cách trở nên sắc bén và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nếu bạn gặp phải một sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi của mình và/hoặc nhận thấy không có hiệu quả từ việc thực hiện các thay đổi được đề xuất trong bài viết này, có thể có những điều khác xảy ra. Vì vậy, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và có được sự giới thiệu thích hợp là điều quan trọng.

Thực hành 3 cách đơn giản trên và bạn sẽ trở nên thông minh hơn

Bằng cách thay đổi các kích thích môi trường, phát triển sự tự nhận thức và nuôi dưỡng môi trường bên trong của bạn bằng các thực phẩm thúc đẩy nhận thức, bạn có thể củng cố nhận thức của mình và sống một cuộc sống luôn khiến bạn trở nên hấp dẫn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Tài liệu tham khảo

[1]^Pub Med Health: Neurons
[2]^Viện Nghiên cứu trẻ em thành thị: Bộ não của em bé bắt đầu ngay lúc này: Nhận thức ở tuổi lên 3
[3]^Wonderpolis: Chúng ta nghĩ như thế nào?
[4]^Science Direct: Kiểm soát có ý thức đối với nội dung của nhận thức vô thức
[5]^Hiệp hội Alzheimer: Liệu pháp âm nhạc nâng cao nhận thức
[6]^Âm nhạc & Trí nhớ: Người đàn ông ở nhà dưỡng lão phản ứng với việc nghe nhạc từ thời đại của ông ta
[7]^NCBI: Ảnh hưởng của việc ngắm nhìn tự nhiên đến kiểm soát tự chủ.
[8]^Tiến sĩ Relly Nadler: Tôi đã nghĩ gì?
[9]^PMC Châu Âu: DẦU DỪA: ĐIỀU TRỊ KHÔNG CẦN THUỐC THAY THẾ CHỐNG LẠI BỆNH ALZHEIMER
[10]^NCBI: Vitamin B và não: Cơ chế, liều lượng và hiệu quả-một bài đánh giá
[11]^ARPF: PILLAR 3: THỂ DỤC VÀ BRAIN AEROBICS
  • Category
  • Nav menu