Những Bí Mật Mà Các Ngôi Sao Thể Hình Trên Instagram Đang Che Giấu

Tôi đã từng tự so sánh mình với những người trên Instagram và tôi đã thấy cách mà trang mạng xã hội này vận hành. Trang của tôi đã từng có hơn 10.000 người theo dõi.

Trên Instagram bạn sẽ thấy những người mẫu thể dục thể hình rõ ràng là có cơ bụng sáu múi quanh năm, thế mà vẫn đi tiệc tùng mỗi cuối tuần. Bạn thấy có những người có thể nằm ngửa đẩy tạ nặng gấp đôi trọng lượng cơ thể mình một cách dễ dàng, với tỉ lệ phần trăm mỡ trên cơ thể chỉ ở mức một con số.

Khi được hỏi làm thế nào để đạt được những kì công ấy, những người đó thường chỉ ra những điều cơ bản: tập luyện và tố chất di truyền. Song câu trả lời thực ra lại đơn giản hơn nhiều: sự thật là việc sử dụng nội tiết tố steroid, chỉnh sửa hình ảnh và trọng vật giả thực ra phổ biến hơn là bạn nghĩ đấy.

Trong bài viết này tôi muốn cho bạn thấy tất cả những điều trên, để bạn biết rằng mình sẽ không đặt ra những tiêu chuẩn phi thực tế cho chính bản thân khi tập luyện.

Tại sao các nhân vật thể hình trên Instagram lại không đáng tin

Rõ ràng là Ben Affleck đã tăng được hơn 13,6kg (30 pound) cơ bắp không mỡ để vào vai trong phim Người Dơi Đại chiến Siêu nhân (Batman vs. Superman). Trong khi những kì công tái xây dựng lại cơ thể con người như vậy là rất đáng ngưỡng mộ, thì khả năng cao nhất là chúng chỉ là sự phóng đại quá lố. Nhưng câu thành ngữ xưa vẫn luôn đúng: nhà báo nói láo ăn tiền.

Bạn sẽ dễ có khả năng nói chuyện về một anh chàng đã đẩy tạ 204kg (450 pound) một cách dễ dàng, hơn là một gã phải vật lộn với 102kg (225 pound). Đối với hầu hết các chuyên gia thể dục thể hình, Instagram là một công cụ tiếp thị tuyệt vời để bán được các dịch vụ của mình. Instagram là một phần trong mô hình kinh doanh của họ.

Thị trường tiếp thị trên Instagram cực kì đông đúc, và để bứt lên khỏi đám đông, bạn cần phải là người phi thường. Song sự thật là hầu hết mọi người đều chỉ ở mức trung bình. Để vẫn có được một phần danh tiếng cho riêng mình trên mạng xã hội, thứ có thể chuyển đổi thành tiền được, thì bạn cần phải dùng đến: tạ giả, steroid hay Photoshop.

Sử dụng tạ giả

Tôi đã luôn tự hỏi bản thân rằng tại sao những người có cùng chiều cao và cân nặng như mình lại có thể khỏe đến mức khủng khiếp như thế trên Instagram. Mặc dù những yếu tố như di truyền và khối lượng cơ nạc của cơ thể đóng một vai trò to lớn trong việc phát triển sức mạnh, nhưng thường thì người ta chỉ đơn giản là dùng đến tạ giả.

Việc sử dụng tạ giả đã rộ lên phổ biến trong 6 tháng qua. Bạn có thể mua các đĩa tạ kiểu này với giá thấp nhất là 60 đô la.

Trong khi tạ giả được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội, một người đã bị nêu tên công khai về việc dùng tạ giả là Brad Castleberry.[1] Chàng lực sĩ trên Instagram rõ ràng đã tập động tác đứng lên ngồi xuống với tạ hơn 363kg (800 pound) một cách dễ dàng như hình dưới đây.


Sử dụng steroid

Sau khi kết thúc một khóa tập thể dục thể hình khoảng một năm về trước, một người bạn của tôi, cũng là huấn luyện viên thể hình, cùng tôi đi tàu về nhà. Anh bảo tôi là anh đang định đốt thêm mỡ trên người trong mùa hè này. Anh ta tình cờ bình luận về việc mình đang giảm mỡ bằng cách dùng một chất tên là ephedrine. Ephedrine là một chất kích thích bị cấm, theo Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (World Anti Doping Agency).[2] Bạn tôi vừa mới tình cờ nói với tôi rằng mình đang dùng doping.

Sau khi tôi thảo luận với anh ta về mức độ nghiêm trọng của quyết định đó, anh ta chẳng hề thay đổi ý định chút nào. Anh ta tuyên bố một cách đơn giản là muốn tự mình dùng thử doping xem nó ra sao và rằng dù gì thì mọi người cũng đều làm thế cả thôi. Anh ấy đã chạm đến điểm mấu chốt. Rất nhiều người trong số những huấn luyện viên mà tôi quen biết đều đang sắp sửa dùng hoặc đã từng dùng chất đó trước đây trong đời mình.

Trong khi steroid là một thành phần cơ bản hằng ngày đối với các vận động viên chuyên nghiệp, thì có những người lại đẩy nó đi quá xa:

Sử dụng Photoshop

Tôi từng có một dịp chụp một loạt ảnh chuyên nghiệp cho trang web của mình. Sau khi nhà thiết kế của tôi cho tôi thấy kết quả cuối cùng, anh ta nói thêm rằng anh đã thay thế cái đầu của một trong các bức ảnh bìa của tôi. Với sự trợ giúp của Photoshop, anh đã cắt phần đầu của tôi từ một bức ảnh khác, và gắn nó vào bức hình mà anh thấy là phù hợp nhất cho trang web của tôi. Bằng cách đó tấm ảnh bìa của tôi kết hợp được phần tốt nhất của cả hai mảng: một cái đầu đẹp và một thân hình đẹp.

Sau khi cười phá lên với người thiết kế trang web, tôi nhận ra rằng Photoshop là một nhu cầu thiết yếu ngày nay. Các nhiếp ảnh gia bị lệ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng Photoshop để bán được ảnh. Các công ty lệ thuộc vào photoshop để bán được hàng.

Việc chỉnh sửa ảnh rất thường gặp trong giới thể dục thể hình trên Instagram. Cơ thể bạn càng nổi bật, bạn càng dễ bán được các sản phẩm của mình. Một người đã bị bắt quả tang khi đang chỉnh sửa ảnh của mình là Devin Zimmerman, còn được gọi là Devin Dáng đẹp.[3] Theo lời người trợ lí của anh ta, công ty Huấn luyện viên Trực tuyến của anh ta dẫu sao cũng đã thu về hơn 1.000.000 USD trong năm 2016.


Mục đích của bài viết này không nhằm công khai bêu xấu ai cả. Tôi cho đăng bài viết này bởi tôi ý thức được cảm giác thất vọng mình từng gặp phải khi so sánh bản thân với những người trên Instagram.

Nếu Instagram đang tạo cho bạn cảm hứng, tôi sẽ là người cuối cùng còn sót lại để bảo với bạn rằng bạn nên dừng việc theo dõi nó thường xuyên đi. Hơn 90% những thứ bạn thấy trên Instagram là giả. Nếu Instagram là nguồn gây thất vọng cho bạn, thì bạn nên biết rằng những đĩa tạ giả, ảnh được chỉnh sửa và steroid thực ra là phổ biến hơn bạn nghĩ đấy.

Nguồn ảnh bìa: finda từ finda.photo

Tài liệu tham khảo

[1]^PhillyVoice: Ngôi sao cử tạ trên Instagram bị cáo buộc "tạ giả", "mông giả"
[2]^Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới: DANH SÁCH CÁC CHẤT VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP BỊ CẤM NĂM 2018
[3]^SPOTMEBRO: Devin Dáng Đẹp Lộ Diện Là Một Nghệ Sĩ Ảnh Gian Dối
  • Category
  • Nav menu